5 nguyên nhân khiến kế hoạch kinh doanh của bạn thất bại

Kinh doanh mà không có kế hoạch là việc bạn đang tự lập kế hoạch cho sự thất bại trong kinh doanh. Mặt khác, khi đã có kế hoạch trong kinh doanh nhưng nếu bạn không cẩn trọng thì cũng rất dễ đẩy mình vào khó khăn. Hiện tại, kế hoạch kinh doanh của bạn đang gặp khó khăn, thất bại thì rất có thể bạn đang gặp phải một số nguyên nhân dưới đây.

1. Thất bại trong vai trò người quản lý

Thiếu kỹ năng quản lý là một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn tới thất bại trong kinh doanh của bạn. Một người quản lý tốt là người không phải lúc nào cũng làm việc theo cảm hứng hay sở thích. Vì thế nếu bạn là một người không ưa mạo hiểm hay làm việc theo cảm tính thì thành công là một việc xa vời với bạn.

Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới các nguyên nhân tiếp theo khiến cho các kế hoạch của bạn thất bại trong kinh doanh.

2. Không dự tính hết các trường hợp

Bạn nên nhớ rằng, dù bạn có lên một lịch trình cụ thể trước khi bắt đầu kế hoạch kinh doanh nhưng rất có thể trên thực tế kế hoạch của bạn có thể được mở rộng hay thu hẹp lại. Vì vậy cho nên khi lên kế hoạch bạn cần dự trù cho mình một số phương án cụ thể bên cạnh kế hoạch, phương án chính.

3. Đặt ra mục tiêu kinh doanh vượt quá sức khả năng thực hiện

Mục tiêu kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất thiết phải có trong kế hoạch kinh doanh của bạn, nếu bạn không có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, bạn sẽ dễ dàng thất bại trong kinh doanh. Tuy nhiên không phải mục tiêu kinh doanh nào cũng đạt được theo kế hoạch vì trong từng thời kỳ thì mục tiêu kinh doanh biến đổi khác nhau.

Khi đặt ra mục tiêu kinh doanh bạn cần phải có kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn để chuẩn bị các bước tiến hành không nên đặt ra các phương án hay mục tiêu quá sức. Với một doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh mục tiêu đặt ra cần phải có nhiều phương án và lộ trình thực hiện.

4. Lựa chọn phương pháp, mô hình kinh doanh không hợp lý

Hay đơn giản là phương pháp kinh doanh mà bạn lựa chọn để phát triển không phù hợp hoặc không thể tiến hành thuận lợi trong điều kiện thực tế. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp, cách thức kinh doanh chiếm đến 90% thành công kinh doanh của bạn. Vậy tại sao kế hoạch kinh doanh của bạn lại gặp khó khăn, thách thức?

Vấn đề nằm ở phương pháp mà bạn lựa chọn để tiến hành kinh doanh có phù hợp với nhu cầu của đối tượng mục tiêu hay không? Có đáp ứng được yếu tố cung, cầu không? Và có tạo ra lợi nhuận hay bước đột phá trong kinh doanh hay không?…. Việc lựa chọn một mô hình kinh doanh không hợp lý là nguyên nhân khiến cho kế hoạch của bạn nhanh chóng phá sản và trở về con số 0 ban đầu.

5. Không đầu tư phát triển thương hiệu

Trong kinh doanh việc định vị được khách hàng mục  tiêu và xây dựng, phát triển thương hiệu là yếu tố tất yếu quyết định thành công. Một trong những nguyên nhân dẫn tới thất bại trong kinh doanh của bạn chính là thiếu đầu tư vào việc phát triển thương hiệu.

Ngày nay sự phát triển và tương tác mạnh mẽ của mạng xã hội giúp kế hoạch kinh doanh của bạn được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây cũng là kênh quảng bá thương hiệu hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn không biết tận dụng các tiện ích công nghệ hiện đại để phát triển thương hiệu thì sản phẩm của bạn mãi mãi chỉ đứng top cuối mà thôi.

Trên đây là 5 nguyên nhân chủ yếu khiến cho kế hoạch kinh doanh của bạn bị thất bại trong kinh doanh nhanh chóng. Để thực hiện công việc kinh doanh mà bạn ấp ủ lâu nay hãy chuẩn bị chu đáo bằng cách lên một kế hoạch chi tiết, xác định đúng mục tiêu, cách thức thực hiện. Và quan trọng là phát triển các kỹ năng, bổ sung kiến thức về kinh doanh để trở thành một người chủ quản lý giỏi.

Chuyên gia Đào tạo – Diễn giả

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

Kinh doanh ĐỘT PHÁ cần những yếu tố gì?

Làm chủ thế giới tinh thần, cảm xúc đến tiền bạc!