Nghệ Thuật Bán Hàng: 7 Bước Bán Và Lấy Lòng Khách Hàng Qua Điện Thoại

Nghệ thuật bán hàng qua điện thoại chính là phương pháp đầu tiên giúp bạn có được khách hàng và thiện cảm dài lâu ở họ.

Một cuộc điều tra gần đây của Viện nghiên cứu khách hàng quốc tế (International Customer Research Institute) đã thống kê những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho khách hàng chỉ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn một lần rồi không bao giờ quay trở lại.
– 1% là do khách hàng qua đời.
– 3% là do khách hàng chuyển địa điểm sinh sống và làm việc.
– 5% là do người thân hay bạn bè thuyết phục.
– 9% là do các đối thủ cạnh tranh lôi kéo.
– 14% là do khách hàng cảm thấy thất vọng với sản phẩm/dịch vụ.
– 68% là do một thái độ lãnh đạm, thờ ơ của nhân viên trong công ty.

  1. Chuẩn bị trước nội dung:

Bạn nên chuẩn bị trước những nội dung bạn định sẽ truyền đạt tới khách hàng, những câu bạn định hỏi. Càng kỹ lưỡng cô đọng càng tốt, vì khách hàng không đủ kiên nhẫn và thời gian để lắng nghe bạn trình bày dài dòng. Họ sẵn sàng từ chối và ĐẶT MÁY ngay lập tức, đó là sự khác biệt khi bạn bán hàng qua điện thoại.

Nghệ thuật bán hàng qua điện thoại nghĩa là bạn cần tự đọc lại những thông tin mình muốn đưa tới khách hàng, loại bỏ những vấn đề chưa cần thiết và chuẩn bị sẵn sàng trả lời một vài câu khách hàng (9 loại khách hàng) có thể hỏi.

nghệ thuật bán hàng: Chuẩn bị trước nội dung

  1. Key word.

Đúng vậy, nghệ thuật bán hàng qua điện thoại rất cần bạn chọn ra một từ khóa và bằng cách nói lặp đi lặp lại từ khóa ấy nhiều hơn những từ ngữ khác sẽ khiến khách hàng nắm được trọng tâm vấn đề và lưu chúng lại lâu hơn.

Lưu ý, sự lặp lại này cần khéo léo và phải hết sức tự nhiên, nếu không rất dễ gây phản tác dụng.

  1. Tìm hiểu rõ thông tin về khách hàng.

Dường như là chuyện quá hiển nhiên, nhưng không phải bất cứ lúc nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng cho nghệ thuật bán hàng này. Đôi khi do chủ quan, hoặc đãng trí, ta quên mất tên khách hàng hay nơi họ làm việc. Trước khi nhấc máy và gọi cho một ai đó, hãy chắc chắn bạn biết những thông tin căn bản này.

  1. Đi thẳng vào vấn đề.

Bổ trợ cho sự chuẩn bị về nội dung. Bạn đừng sợ sẽ khiến khách hàng cảm thấy thô lỗ hay bất ngờ. Hãy nói thẳng vào vấn đề, cái bạn muốn bán, chức năng tác dụng ưu việt của nó. Một lần nữa cần nhắc lại: khách hàng sẽ dành cho bạn cực kỳ ít thời gian. Đừng tốn chúng vào những màn mào đầu gây ức chế.

  1. Đặt những câu hỏi mở.

Câu hỏi mở chính là bước tìm hiểu trong nghệ thuật bán hàng. Hãy đặt những câu hỏi nếu khách hàng còn lăn tăn vấn đề nào đó, nếu họ thắc mắc về giá, hãy hỏi họ với mức giá nào họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, nếu họ thấy cần phải suy nghĩ hay hỏi họ chính xác vấn đề nằm ở đâu.

Nghệ thuật bán hàng: Đặt những câu hỏi mở

  1. Bình tĩnh và kiên trì.

Bạn phải chắc chắn mình luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Việc giữ được bình tĩnh đối với mọi tình huống là một nghệ thuật bán hàng bạn cần rèn luyện. Nếu bạn nóng tính với khách hàng của mình, bạn sẽ không nhận được gì hết.

  1. Luôn mỉm cười.

Khi không trực tiếp nhìn thấy nhau, khi giao tiếp qua điện thoại, khách hàng vẫn sẽ cảm nhận được nụ cười của bạn. Chính xác thì việc bạn cười chiếm hơn một nửa hiệu quả so với nội dung khi bạn bán hàng qua điện thoại. Hãy luôn mỉm cười, khách hàng nhìn thấy điều đó.

Nghệ thuật bán hàng qua điện thoại vô cùng quan trọng, bạn cần phải học tập và thực hành hằng ngày. Bạn chỉ cần, luôn thực tâm vui vẻ muốn bán một thứ giúp ích cho khách hàng của mình, thì họ sẽ nhận ra ngay. Khách hàng rất thông minh, hãy ghi nhớ điều đó.

 

Mr Why – Phạm Ngọc Anh.