Hãy nói lời cảm ơn!

“Nếu điều cầu nguyện duy nhất bạn nói trong cuộc sống là “cám ơn”, vậy là đã đủ” –  Meister Eckhanrt

Lòng biết ơn là lời cảm ơn chân thành, trân trọng những gì bạn có, chú ý tới những niềm vui nhỏ bé, và là lòng cảm tạ với tất cả những gì bạn được nhận. Điều đó có nghĩa rằng bạn sống cuộc sống của bạn như thể mọi thứ thật kì diệu, và luôn nhắc nhở mình bạn nhận bao nhiêu điều từ cuộc sống này . Lòng biết ơn chuyển sự tập trung của bạn từ những gì cuộc sống của bạn đang thiếu sang cái bạn dư thừa, là những thứ vẫn đang hiện hữu. Ngoài ra, nghiên cứu về hành vi và tâm lí đã cho thấy sự tiến bộ đáng ngạc nhiên của cuộc sống có thể bắt nguồn từ thực tế lòng biết ơn. Nói lời cảm ơn có thể khiến mọi người hạnh phúc hơn và vui vẻ hơn, nó củng cố các mối quan hệ, cải thiện sức khỏe và giảm thiểu stress.

Báo cáo chỉ ra rằng lòng biết ơn củng cố chất lượng cuộc sống

2 nhà tâm lí học, Michael McCollough của trường đại học Southern Methodist ở Dallas, Texas và Robert Emmons của trường Đại học California ở Davis đã viết một bài về thí nghiệm mà họ tiến hành về lòng biết ơn và những tác động của nó với hạnh phúc. Nghiên cứu này chia hàng trăm người tham gia thành 3 nhóm khác nhau và tất cả họ đều được yêu cầu ghi chép lại nhật kí hàng ngày. Nhóm đầu tiên viết về những sự kiện diễn ra trong ngày mà không được dặn đặc biệt là phải viết về những điều tốt hay xấu; nhóm thứ hai được dặn ghi lại những trải nghiệm mà họ cảm thấy không hài lòng và nhóm cuối cùng được hướng dẫn viết ra một danh sách hàng ngày với những điều mà họ cảm thấy biết ơn. Những kết quả của báo cáo chỉ ra rằng việc sử dụng lòng biết ơn hàng ngày đem lại kết quả là sự nhạy bén, nhiệt tình, quyết tâm, lạc quan và nghị lực ở mức độ ghi nhận cao hơn . Ngoài ra, những người ở nhóm biết ơn trải qua ít phiền muộn và căng thẳng, có xu hướng muốn giúp mọi người hơn, luyện tập cũng thường xuyên và có nhiều tiến bộ hơn trong việc đạt được mục tiêu cá nhân.

Tiến sĩ Emmons- người đã dành gần 10 năm nghiên cứu về sự biết ơn và được ví như là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này- là tác giả của cuốn sách “ cám ơn! Môn khoa học mới về lòng biết ơn làm bạn thấy hạnh phúc hơn như thế nào”.  Thông tin trong quyển sách này dựa trên bài nghiên cứu với sự tham gia của hàng ngàn người được thực hiện bởi rất nhiều nhà khoa học khác nhau trên thế giới. một trong những điều mà bài nghiên cứu này đã chỉ ra đó là việc thể hiện lòng biết ơn có thể làm gia tăng mức độ hạnh phúc lên khoảng 25%. Đây là một phát hiện ý nghĩa trong số rất nhiều điều khác vì cũng giống như có một trọng lượng nào đó gắn kết tự nhiên với cơ thể của bạn và cơ thể của bạn cố gắng để duy trì nó, mức độ nền tảng của hạnh phúc được thiết lập tại một thời điểm xác định trước. Nếu điều tồi tệ xảy ra với bạn trong suốt cả ngày, sự vui vẻ hạnh phúc của bạn sẽ giảm xuống trong giây lát nhưng sau đó nó sẽ trở lại về điểm thiết lập tự nhiên của nó. Cũng như vậy, nếu có điều gì đó tích cực xảy đến với bạn, mức độ hạnh phúc của bạn sẽ gia tăng và sau đó một lần nữa nó sẽ trở về với “điểm thiết lập hạnh phúc”. Việc thực hành lòng biết ơn sẽ làm tăng “điểm thiết lập hạnh phúc” vì vậy bạn có thể duy trì hạnh phúc ở mức độ cao hơn bất chấp các tác động của ngoại cảnh.

Để mắt và tận hưởng những món quà cuộc sống

Mọi người có xu hướng coi những điều tốt đẹp hiện hữu trong cuộc sống của họ là điều hiển nhiên. Có một bài tập về lòng biết ơn chỉ dạy rằng bạn nên tưởng tượng về việc sẽ mất đi vài thứ mà bạn cho đó là điều hiển nhiên như là nhà cửa, khả năng nhìn hoặc nghe, khả năng đi lại hoặc bất kì thứ gì hiện hữu mà đem lại cho bạn sự thoải mái. Rồi sau đó bạn hãy tưởng tượng bạn sẽ nhận lại, từng thứ một, và hãy để ý đến sự biết ơn của bạn đối với từng thứ và mọi thứ như thế nào. Thêm nữa, bạn cũng cần bắt đầu tìm kiếm niềm vui cho mình từ những điều nhỏ nhặt thay vì cố giữ những thành tích lớn lao -như là nhận được sự đề bạt thăng tiến, có một khoản tiết kiệm dư dả, kết hôn, có con và nhiều thứ khác – trước khi cho phép bản thân cảm thấy biết ơn và vui mừng

Một cách khác để đưa ra sự cám ơn để tận hưởng cuộc sống thêm đầy đủ là dùng sự biết ơn đặt mọi thứ vào đúng với bối cảnh của nó. Khi mọi thứ không đi theo cách mà bạn mong đợi, hãy nhớ rằng mọi khó khăn mang trong nó những hạt giống của một lợi ích tương đương hoặc lớn hơn. Khi đối mặt với nghịch cảnh hãy tự hỏi bản thân : “Điểm tốt của điều này là gì?” “ Tôi có thể học được gì từ nó?” và “ Làm thế nào để tôi có thể được lợi từ nó ?”

Có rất nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn

Một cách phổ biến để thực hành lòng biết ơn là giữ tinh thần biết ơn, một khái niệm lấy từ cuốn sách nổi tiếng của Sarah Ban Breathnach : “ Sự đơn giản phong phú của lòng biết ơn”.  Bài tập này cơ bản bao gồm việc viết danh sách hàng ngày từ 3 đến 10 điều mà bạn cảm  thấy biết ơn : bạn có thể làm điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc trước khi bạn đi ngủ buổi tối. Một bài tập khác bạn có thể thử là viết thư cảm ơn tới người có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của bạn nhưng bạn chưa biết cách cảm ơn đúng mực. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với người đó và trực tiếp đọc lá thư cho họ nghe.

Năm ngoái, hàng triệu người đã tham gia thử thách theo đề xuất của Will Bowen, bộ trưởng của thành phố Kansas, đã trải qua 21 ngày không có sự than phiền, chỉ trích hay nói xấu. Để giúp những người tham gia có thể dừng than phiền, mỗi người họ đều đeo một dải băng tay màu tím có dòng chữ Không Than Phiền. Nhiều tác giả trong thể loại tự hoàn thiện gợi ý rằng những người làm một vài điều tương tự để giúp điều kiện của bản thân họ ổn định nhận thức được những thứ trong cuộc sống mà họ biết ơn.

Một biến thể của dây đeo cổ tay là tạo ra các vòng đeo tay hấp dẫn mang đầy ý nghĩa, hoặc những thứ  hấp dẫn đại diện cho những điều mà bạn cảm thấy biết ơn nhất. Ví dụ, bạn có thể có một cái vòng tay hình trái tim biểu trưng cho sự quan trọng của bạn, các bức tượng nhỏ đại diện cho các thành viên trong gia đình, một quả táo biểu trưng cho sức khỏe, một kí hiệu đô la biểu trưng của sự dư dả, một chuỗi hạt biểu trưng cho nghề nghiệp hiện tại hoặc sự nghiệp trong tương lai và có thể đơn giản là một chuỗi hạt khiến bạn bật cười biểu trưng cho sự vui vẻ và hân hoan.

Đúc kết

Một khi bạn xác định về việc tìm kiếm những điều bạn biết ơn, bạn sẽ thấy rằng bạn bắt đầu đánh giá cao những niềm vui nhỏ bé và những thứ mà trước kia bạn cho là hiển nhiên. Lòng biết ơn không nên chỉ là một phản ứng với mục đích nhận được những gì bạn muốn, nhưng với một lòng biết ơn thường trực, chính là điều giúp bạn chú ý tới những thứ nhỏ bé và luôn nhìn ra những mặt tốt ngay cả trong những tình huống khó. Từ giờ, bạn hãy bắt đầu biến lòng biết ơn thành kinh nghiệm của bạn thay vì chờ đợi những trải nghiệm tích cực để cảm thấy biết ơn; bằng cách này bạn sẽ bước được trên con đường của bạn để trở thành bậc thầy của sự biết ơn.