Đừng cật lực làm việc để có một ngôi mộ đẹp, chỗ Thượng đế ở không có ngân hàng, Là một người khôn ngoan bạn hãy học cách sống: Giỏi hưởng thụ và biết Kiếm tiền

“Công dã tràng” là gì chắc các bạn đều hiểu. Một ngày bạn sẽ ứng nghiệm câu nói trên nếu bản thân không có kế hoạch dài hơi thật khoa học cho cuộc đời. Đừng sống như con dã tràng, cả đời làm việc, cả đời đánh đổi chưa kịp hưởng thụ đã phải trả bằng cái giá quý nhất!

“Nghèo thì phải lao đầu vào kiếm tiền chứ, đừng lên mặt dậy đời”

Người ta nói: Khi bụng bạn bị bỏ đói chỉ vài ngày, đầu bạn sẽ không còn nhiều đạo lý nữa, lúc đó chỉ nghĩ đến việc kiếm cơm là quan trọng nhất. Những ai sống một tuổi thơ cơ cực, họ sẽ vô cùng trân trọng tháng lương đầu tiên, đồng tiền thưởng đầu tiên. Hầu hết trong số họ sẽ sống với tư duy thực tế nhất, phải kiếm thật nhiều tiền để không phải đối mặt với sự nghèo khó nữa.

Có điều kiếm tiền đâu phải chuyện dễ! Tôi nói với bạn nếu cứ lao đầu vào làm thì sớm muộn bạn sẽ lâm vào cảnh “lúc ráo mồ hôi cũng là lúc hết tiền”. Nếu chỉ nghĩ đến việc kiếm thật nhiều tiền mà đánh đổi sức khỏe, bạn sẽ sớm có câu trả lời cho tương lai chính là TRẢ GIÁ.

kiem-tien

Một vài người nói với tôi: “Nghèo thì phải lao đầu vào kiếm tiền chứ, đừng lên mặt dậy đời” khi tôi nói họ đừng mù quáng lao đầu vào công việc mà tổn hại sức khỏe. Họ vùi mình vào công việc, không kịp dừng lại tự hỏi bản thân xem liệu cách mình đang sống có đúng đắn, bản thân vất vả thế này liệu có đáng không? Chẳng bao giờ họ hỏi mình điều đó. Tất cả những gì tôi thấy là họ bị công việc điều khiển, bị đồng tiền giật dây đến mức không biết mình đang sống cho bản thân hay cho đồng tiền nữa.

Điều đáng tiếc là hầu hết bọn họ vẫn nghèo và tiếp tục than nghèo. Chẳng ai là người có “số vất vả” cả. Khi bạn làm việc đến kiệt sức mà không hiệu quả thì phải thay đổi cách làm, tìm cách “quay đầu” càng sớm càng tốt. Vậy nên mới nói “một người lo bằng kho người làm”, chọn được cách kiếm tiền đúng đắn, thu nhập của bạn sẽ tăng gấp 10 lần.

Có một nghịch lý: Không phải cứ bỏ công sức ra nhiều là kiếm nhiều tiền

Ngày trước làng tôi có một gia đình bác Kha nổi tiếng với nghề thợ mộc. Truyền thống gia đình cha truyền con nối nên có cuộc sống khấm khá. Cho đến những năm đầu thập niên 90, kinh tế mở cửa, sản xuất công nghiệp là xu thế, các ngành nghề sản xuất phải buộc phải cải tiến mạnh mẽ mới mong tồn tại được. Nhà bác Kha làm mộc có tiếng nhưng dần mất khách vì bảo thủ không chịu đầu tư máy móc, chỉ bê nguyên tư duy làm nghề của nhiều đời cha ông trước, giờ phải cạnh tranh với gần chục xưởng khác có máy móc tiên tiến, mẫu mã hợp thời. Chẳng mấy chốc xưởng mộc nhà bác Kha đóng cửa vì không cạnh tranh nổi.

kiem-tien-1

Chuyện về một xưởng mộc nghe đơn giản nhưng dạy chúng ta bài học sâu sắc: Cuộc sống luôn chọn lọc những thứ tinh gọn và hiệu quả, giữ khư khư tuy duy cũ kỹ bạn sẽ bị loại bỏ bất cứ lúc nào.

Cũng giống như một con dao rựa sắc khỏe chỉ cần chặt một nhát là lìa đôi miếng xương. Với một con dao rựa cũ cùn, ta phải vất vả dùng lực gấp nhiều lần nhằn lên xuống mà miếng xương vẫn không lìa đôi được. Cuộc sống cũng vậy, có tư duy sắc lẹm và thông minh, làm gì cũng không vất vả, người bảo thủ chậm chạp sống với ai đều khổ người bên cạnh.  

Cần nhớ: Khi thu nhập tăng lên nghĩa là tư duy của bạn đã lên một tầm mới, nó vạch ra các cơ hội để bạn kiếm thêm tiền, khác hoàn toàn với việc bạn lao vào làm nhiều việc hơn bằng tư duy cũ kỹ.

Chỗ Thượng đế ở không có ngân hàng, không ai có thể mang theo tài phú đi cùng cái chết

Tỷ phú nổi tiếng người Mỹ Chuck Feeney thường kể cho mọi người nghe một câu chuyện: “Một con hồ ly thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được.

Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống, cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn rời đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó đi ra, bụng vẫn giống như lúc đi vào.

Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:

Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời.”

Truyền thông hỏi Chuck Feeney, vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của mình? Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi người! Ông nói: “Bởi vì tấm vải che tử thi không có túi.

Nhiều tiền cách mấy, khi chết khi chẳng ai mang theo được. Riêng với Chuck Feeney ông đã chọn cách sống: vừa hưởng thụ cuộc sống, vừa đi làm từ thiện.

Quay trở lại với cuộc sống chưa nhiều tiền của phần đông chúng ta, thực tế nếu bạn chỉ dùng sức lao động đơn thuần kiếm tiền tiền thì bạn cũng chẳng kiếm được chúng là bao. Ngay cả nếu bạn là người lao động trí óc nhưng không biết cân bằng giữa công việc và sức khỏe bạn cũng khó mà thành công được.

kiem-tien

Chúng ta đều làm việc đến kiệt sức với mong ước về già có một khoản tiền tiết kiệm tiêu dần. Nhưng thật ra chưa kịp già bạn đã phải lôi hết ra để chữa bệnh mà không hề được hưởng thụ. Đến khi bệnh tật trong người đã nặng nề, thì lại đổ tại cho “ông trời không có mắt” hay tại số phận. Thật xót xa khi phần đông những người đang ở tuổi lao động từ 25-40 đều chủ quan với sức khỏe của mình, họ chỉ sợ hãi khi thấy những cơn đau không chịu nổi nữa thì mới tìm đến bác sĩ thì chuyện đã quá muộn màng.

Hai tuần trước, tôi ngỡ ngàng khi gặp lại một người bạn của mình vì trông cậu quá hốc hác, phờ phạc. Cậu ta nói rằng, một lần tự nhiên phát hiện một cục hạch ở trên cổ nên cảm thấy rất lo lắng. Dù vậy cậu ấy cứ lần lữa mãi không chịu đi khám vì… công việc quá bận rộn. Một chị bạn của vợ tôi cũng thường xuyên bị đau bụng, ăn vào là chỉ muốn nôn ra, triệu chứng này khá lâu chị ấy cũng không dám đi khám vì sợ tìm ra bệnh nặng, phải nhập viện tốn kém. Dù số tiền khám đắt nhất có lẽ chỉ mất khoảng 1/4 tổng thu nhập của cả gia đình.

Bạn có nhìn thấy hình ảnh mình trong ấy. Làm việc rất lao lực “ăn không dám ăn, mặc không dám mặc” chỉ biết làm việc để kiếm tiền lo cho gia đình và mong tích lũy cái sổ tiết kiệm an dương tuổi già mà không dám đi khám sức khỏe.

Tôi biết nhiều người, đến khi chuẩn bị về nghỉ hưu thì mới phát hiện ra mình bị ung thư giai đoạn cuối. Vậy là toàn bộ số tiền họ tích cóp, tằn tiện cả đời đành phải lấy ra chi trả cho thuốc thang, phẫu thuật, nằm trong bệnh viện chữa trị có hối tiếc thì cũng đã muộn.

Tôi có nói với bạn: Hãy là người khôn ngoan: Giỏi kiếm tiền và biết hưởng thụ. Từ “hưởng thụ” tôi nói đến ở đây không thuần túy về vật chất như ăn uống đồ đắt tiền, đi du lịch nước ngoài liên miên hay tổ chức những bữa tiệc tốn kém, cuộc sống còn nhiều thứ đáng hưởng thụ hơn những thứ ấy. Đó là niềm vui khi có thời gian dành cho gia đình, chơi đùa với con cái, vợ chồng nắm tay đi dạo buổi tối hay thăm hỏi, tâm sự với cha mẹ già.  Được ở bên những người mình yêu thật an yên và hạnh phúc là thành quả quý giá, thật đúng như thiên đường nhưng đã mấy ai làm được nhưng suốt ngày đau khổ vì…bận kiếm tiền?

Mr.Why Phạm Ngọc Anh

(Đăng lại bài viết vui lòng ghi rõ nguồn)