Nếu muốn thành công, hãy loại bỏ những điều sau ra khỏi cuộc sống

Đừng bao giờ lãng phí thời gian, nói xấu, nghĩ xấu, làm điều xấu đối với người khác. Thời gian thừa hãy dành để chăm sóc bản thân và quan tâm đến gia đình. Và để không thất bại, nhất định nói KHÔNG với những điều sau đây:

1. Lười biếng

Sự lười biếng thực sự là một “dịch bệnh” dễ lây lan mà chúng ta ai cũng có thể mắc phải. Lười biếng làm chúng ta không bao giờ muốn động chân tay làm điều gì. Việc khó lại càng không bao giờ. Và rồi chúng ta đổ lỗi rằng ý tưởng sáng tạo không có là do điều kiện không cho phép, công việc không thăng tiến là do sếp không ưa bạn, những dự án mới bạn không làm là do sức khoẻ không cho phép… Nhưng thực sự, tóm lại là chúng ta lười.

Hãy tập nói: “Tôi không có lý do chính đáng nào để bào chữa cho việc này, thực sự rằng tôi có thể và cần phải cố gắng hơn”. Và đừng chần chừ gì nữa, hãy hành động!

2. Đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh

Chúng ta không nhận trách nhiệm vì nhiều lý do: sợ mất mặt, sợ bị chê cười, sợ bị sếp la… và đôi khi chỉ vì bướng bỉnh không bao giờ muốn nhận là mình sai lầm. Vì thế ta luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác… Ví dụ như ta chưa hoàn thành công việc là tại vì cái máy tính giở trò, hay ta đi muộn là do đường kẹt xe… Ít ai tự nhận ra rằng nếu mình biết lường trước những yếu tố rủi ro để đi sớm hơn, làm việc có kế hoạch hơn, học cách quản lý thời gian hiệu quả hơn, cẩn thận hơn… thì sẽ không dẫn đến hậu quả này.

Hãy tập cho mình thói quen nhận sai khi đó là trách nhiệm của mình để vui vẻ sửa chữa. Con người chỉ có thể đi lên khi chúng ta chủ động làm cho mình tốt hơn chứ không phải đỗ lỗi cho hoàn cảnh.

3. Chủ quan

Trong mọi công việc đừng bao giờ cho phép mình chủ quan hay ỷ lại người khác. Luôn “cẩn tắc vô áy náy” – kiểm tra lại các công đoạn công việc để biết chắc nó đã hoàn thành đúng mục tiêu. Công việc của bạn, ngoài bạn ra, người khác không thể nào có sự quan tâm chu đáo đến nó như chính bạn. Bởi vậy hãy luôn làm chủ công việc chứ đừng chủ quan mà “khoán” cho người khác để hết trách nhiệm.

Cách quản lý thời gian hiệu quả: Chủ quan

4. Ẩu

Rất nhiều người chúng ta làm việc ẩu, làm cho nhanh, cho qua, làm lấy lệ, làm tàm tạm vì nghĩ vậy là được rồi. Điều này là do chúng ta chủ quan, lười và có tiêu chuẩn thấp cho các công việc mình làm. Đừng làm nếu như bạn chỉ làm qua loa! Cuộc sống là vậy, muốn mình có ý nghĩa với nó, hãy làm tốt nhất những gì mình có thể.

5. Than thân trách phận

Tôi sợ nhất những người than thân trách phận, nào là thiếu may mắn, nào là bị kẻ xấu hãm hại, rồi bị lừa, rồi sức khoẻ yếu… Phải, có thể chúng ta có những vấn đề riêng của chính mình nhưng ai trong chúng ta cũng đều có những điều thiếu may mắn ở các khía cạnh khác nhau. Tuyệt đối đừng bi quan, đừng lúc nào cũng đóng vai trò nạn nân, oán ghét cuộc đời, oán trách mọi người…

Muốn sống tốt, hạnh phúc và thành công, chúng ta phải biết vượt lên trên số mệnh hay hoàn cảnh khó khăn chứ không phải ủ dột và đổ lỗi.

6. Hãy đọc kỹ – lắng nghe – suy nghĩ và hiểu thấu đáo

Đừng bao giờ nghe loáng thoáng rồi dạ dạ vâng vâng cho qua. Hãy thực sự tập trung lắng nghe và chịu khó động não hiểu vấn đề. Nếu chưa hiểu, hãy hỏi lại cho đến khi hiểu mới thôi đừng ngại. Nhiều thiếu sót của chúng ta do ẩu, không chịu khó lắng nghe. Các sếp khi giao việc nên đưa nhiệm vụ cụ thể, nói chậm, nói rõ, đôi khi gợi ý các phương hướng giải quyết, đặc biệt đối với nhân viên mới. Hãy cho ra kết quả đạt 13/10, có nghĩa là hãy làm tốt hơn những gì được yêu cầu. Hãy sống hết mình, làm việc hết mình!

7. Hãy cám ơn

Phải, hãy luôn mỉm cười cám ơn những người xung quanh. Bạn sẽ nhận ra rằng một câu chào, một nụ cười, một lời cám ơn sẽ có thể đưa bạn đi xa hơn những gì bạn nghĩ.

Cuối cùng, hãy nhớ, KHÔNG BAO GIỜ lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ, nói xấu, nghĩ xấu, làm điều xấu đối với người khác! Hãy thôi lo việc bao đồng. Thời gian thừa hãy dành để chăm sóc bản thân và quan tâm đến gia đình nhiều hơn nữa!

Hãy chủ động làm việc chăm chỉ, sống chăm chỉ để có thể tự tạo ra cơ hội cho chính mình!

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh