Bản lĩnh đến đâu thì hạnh phúc đến đó, muốn thành công “khi cơ hội gõ cửa đừng chỉ phàn nàn về tiếng ồn”

Đừng chỉ suốt ngày hỏi “Tôi cần bao nhiêu may mắn để thành công?”, cuộc sống của bạn là để hành động chứ không phải để chờ đợi và lười nhác.

Có những người trẻ hiện nay không “há miệng chờ sung” thì cũng “ngậm miệng chờ chỉ đạo”

Tôi có một cậu cháu năm nay học lớp 12 ở các nước phương Tây đến tuổi này là phải ra ngoài sống tự lập, đằng này ông cháu tôi vẫn được bố mẹ chăm bẵm, đưa đón đi học như trẻ mẫu giáo, cơm chưa biết cắm, đi sinh nhật bạn thì được mẹ mua quà sẵn chỉ việc mang theo, đi cắm trại cùng lớp từ quần áo cho đến bàn chải, khăn mặt, đường sữa cũng được mẹ sửa soạn cho hết. Quả thật nếu bố mẹ yêu thương theo cách như vậy chỉ làm con dại khờ, lớn mà chưa thể khôn đến lúc buộc phải trưởng thành không biết lấy gì để chống đỡ sóng gió.

Bây giờ bố mẹ còn khỏe, còn tiềm lực người trẻ có thể “há miệng chờ sung” vậy chứ đến lúc bố mẹ già yếu không còn nguồn lực để nâng đỡ, người trẻ chợt nhận ra đã mình 29, 30 tuổi cũng chỉ giống như con cừu nhếch nhác yếu ớt và tội nghiệp. Sau này nếu may mắn xin được việc có chắc họ biết phấn đấu vươn lên hay chỉ biết “ngậm miệng chờ chỉ đạo”. Thực lòng, tôi không mong cậu cháu tôi và nhiều người trẻ sống một cuộc đời như vậy.

nam-bat-co-hoi

Trải nghiệm rất quan trọng, hãy cho mình được “lang thang” cả về thể xác lẫn tâm hồn

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz có nhắc đến trí thông minh của người sống sót nguyên tắc của chú chuột lang thang: Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Hãy tiếp tục lang thang, cả về thể xác và tinh thần để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Người Do Thái là dân tộc thiểu số nhưng họ luôn suy nghĩ và phản ứng nhanh hơn các dân tộc khác. Chính hoàn cảnh thiếu thốn và  môi trường khắc nghiệt giúp người Do Thái phát triển trí thông minh hơn người. Họ luôn biết bản thân mạnh hay yếu ở điểm nào và ngay lập tức xây dựng chiến lược “cất cánh” đúng thời cơ và vượt qua những giai đoạn cam go để có được thành công.

Nếu chấp nhận sống mãi trong vùng an toàn thì khi khó khăn ập đến bạn chẳng có gì mà trở tay đối phó. Hãy là chú chuột lang thang có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Bạn có thể đi du lịch đây đó, các vùng đất đi qua giúp bạn dạn dĩ hơn rất nhiều. Càng đi đôi mắt càng rộng mở, tâm hồn càng phóng khoáng và ý chí thêm vững mạnh như một phép màu của thiên nhiên.

Muốn thành công mà không rèn luyện lòng can đảm bao nhiêu cơ hội đến cũng vô ích

Chuyện kể rằng có một chàng trai rất thích cô con gái của một ông chủ nông trại, lấy hết can đảm, cuối cùng cậu đã quyết định tới nông trại đó để cầu hôn.

Ông chủ nông trại nhìn cậu một lượt, rồi nói: “Chúng ta hãy tới chỗ bãi cỏ, ta sẽ thả ra 3 con bò đực ra, nếu cậu tóm được bất cứ đuôi con bò nào, ta sẽ gả con gái cho cậu”.

Khi tới bãi cỏ, cậu rất nóng lòng, háo hức chờ đợi ông thả con bò đầu tiên ra. Đợi một lúc, cánh cửa mở ra, con bò đầu tiên chạy tới, một  chú bò to khỏe đủng đỉnh đi ra, lần đầu tiên cậu thấy con bò to đến vậy. Cậu nghĩ “Vẫn còn 2 cơ hội nữa, bỏ qua lần đầu tiên này thôi” – rồi cậu đứng qua một bên cho con bò chạy qua.

Cánh cửa lần nữa lại mở, con bò thứ 2 chạy ra. Nhưng lần này lại là một con bò khổng lồ, trông rất hung dữ. Nó đứng một chỗ cào chân xuống đất, và gầm gừ mấy tiếng. Cậu ồ lên: “Thật là quá đáng sợ, dù con phía sau có thế nào, có khi cũng không đáng sợ bằng con này” – Thế rồi cậu chạy ngay ra phía hàng rào tránh, đợi con bò thứ hai chạy qua.

Cơ hội cuối cùng, chú bò thứ 3 được thả ra. Vừa nhìn thấy con bò, chàng thanh niên đã sáng mắt lên vui vẻ: Con bò thứ ba rất nhỏ và gầy – cậu thầm nghĩ lần này chắc chắn bắt được đuôi bò. Cậu vội lao ra đến bên con bò – nhưng trớ trêu thay con bò này không có đuôi.

Ông chủ trại xuất hiện, lên tiếng: “Rất tiếc, cậu quá nhút nhát và tâm lý đợi chờ may mắn nên cậu đã bỏ lỡ hai cơ hội“. Bài học là “Nếu không chắc chắn rằng cơ hội lần sau là tốt nhất, thì hãy chớp lấy cơ hội ngay khi có thể!”

nam-bat-co-hoi

Nếu cuộc đời không cho bạn cơ hội hãy tự tạo nó cho mình

Cũng có một câu chuyện kể vị thương nhân bán bể cá cảnh. Chuyện kể rằng một thương nhân nọ đến một thị trấn nhỏ mở cửa hàng buôn bán bể nuôi cá cảnh. Dù bể cá của ông rất đẹp, giá cả lại phải chăng nhưng đến mấy ngày liền vẫn không ai hỏi mua.

Vị thương nhân không nản chí. Một sáng nọ ông dạo bước ra khu chợ bán cá cảnh, ông tìm gặp một ông cụ bán cá vàng, đặt mua 500 con cá vàng với mức giá ưu đãi. Ông cụ rất vui. Ông đã buôn bán nhiều năm ở thị trấn nhưng chưa bao giờ bán được nhiều cá như vậy.

Mua cá xong, vị thương nhân bảo ông cụ gánh thùng cá, rồi cùng mình đến phía thượng nguồn của con kênh đào đi qua thị trấn và bảo: “Ông thả toàn bộ 500 con cá vàng xuống chiếc kênh này”. Rất ngạc nhiên, nhưng ông cụ cũng làm theo và nhận tiền ra về.

Ngay hôm sau, một tin đồn lan khắp thị trấn: ở trong kênh đào có rất nhiều cá vàng đẹp. Người dân thị trấn tò mò tranh nhau chạy đến xem. Nhiều người còn nhảy xuống kênh tìm cách bắt cá vàng.

Những người đầu tiên bắt được cá liền hồ hởi đi mua bể, đồng thời kích thích những người chưa bắt được cá càng thêm cố gắng. Trong làng, dần dần hầu khắp các nhà đều nuôi cá vàng. Cửa hàng bán bể cá của vị thương gia phút chốc trở nên đông đúc, hàng bán không kịp.

nam-bat-co-hoi-1

Trong cuộc sống làm gì có nhiều trường hợp cơ hội đến đúng người đúng thời điểm, tất cả là do bản thân người ấy mau mắn tìm kiếm hướng đi. Bản lĩnh đến đâu, hạnh phúc đến đó, cuộc sống quá ngắn mà ước muốn của con người quá nhiều, không ai biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì nếu bạn không nỗ lực vun vén cho bản thân bằng cách tạo tiền để để vận may xuất hiện thì mãi mãi bạn sẽ đứng ở một chỗ, bạn phải tự tạo ra cơ hội rồi đẩy mình vào cơ hội thì mới mong thành công đến đúng như mong đợi.

Cuối cùng xin tặng bạn một danh ngôn mà Ngọc Anh rất thích: “Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa, hãy tạo ra một cánh cửa!”

Đừng đợi thế giới, hãy chủ động xây dựng hạnh phúc cho chính mình!

Mr.Why Phạm Ngọc Anh

(Vui lòng trích rõ nguồn khi đăng lại nội dung)