Viết tặng độ tuổi 20-30: cuộc sống quá ngắn ngủi, đừng yêu quá trọn vẹn, già néo đứt dây

Tắm một cái, ăn một bữa cơm, ngắm một đóa hoa, nếu bạn cảm thấy vui vẻ, không phải là bởi bạn đã tắm sạch sẽ, bữa cơm rất ngon hay đóa hoa trông rất đẹp mà chủ yếu là bởi trong lòng bạn không có sự lo lắng hay mệt mỏi.

1. Về cuộc sống

@yonggan

Một cuộc sống tinh tế, trước hết phải tỉnh táo, đừng mơ mơ hồ hồ, hãy ý thức được sự tồn tại của mình, tiếp đó là thanh thản, không bất an, tiếp nữa là vui vẻ, không đau khổ.

Một cuộc sống tinh tế là cuộc sống mà ở đó bạn biết cách yêu bản thân mình.

Lời khuyên:

Cuộc sống tinh tế, không phải là cuộc sống được xây dựng bằng tiền bạc, mà được tạo ra bằng trái tim.

Sự tinh tế không phải là tỏ ra ta ra sao trước mặt người ngoài, mà là cách bạn hài lòng với chính mình, khiến mình hạnh phúc.

Tắm một cái, ăn một bữa cơm, ngắm một đóa hoa, nếu bạn cảm thấy vui vẻ, không phải là bởi bạn đã tắm rửa sạch sẽ, bữa cơm rất ngon hay đóa hoa trông rất đẹp mà chủ yếu là bởi trong lòng bạn không có sự lo lắng hay mệt mỏi.

Tinh tế là một loại thái độ sống, có thể khiến bạn hài lòng, sống tử tế, là một cuộc sống chất lượng.

@seatang

Đời người, nói dài không dài, nói ngắn cũng chẳng ngắn, phong cảnh cả một quãng đường đời đẹp như vậy, không cần phải chìm đắm trong đau khổ, sinh mệnh là một món quà, đừng lãng phí nó, sống thật vui vẻ chính là thành công lớn nhất! Thả lỏng một chút, kiên cường hơn một chút! Chào buổi sáng!

Lời Khuyên:

Cuộc sống quá quý giá, và cũng quá ngắn ngủi, đến nỗi mà sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí.

Chuyện muốn làm, bây giờ hãy đi làm, người muốn yêu, hay trân trọng ngay lúc này.

Nắm bắt cuộc sống của chính mình, bắt đầu từ giây phút này.

@Erica

Thế giới này làm gì có cái gọi là lười, chỉ không có cái gọi là mong ước, khát vọng mà thôi.

Lời khuyên:

Khi bạn vô cùng muốn một thứ gì đó, bạn phải có động lực, thậm chí bất chấp mọi thứ mà giành lấy.

Mọi sự do sự chỉ là bởi khát vọng của bạn chưa đủ.

2. Về buông tay, từ bỏ

@Giang Hồ

Thời gian có thể chữa lành tất cả, sự việc mà lúc đó cảm thấy vô cùng to tát, có lẽ 1,2 năm sau khi ngoảnh đầu lại lại chẳng là cái gì. Không có bất cứ một hạnh phúc nào lại được quyết định qua một con số hay một bài kiểm tra cả.

Lời khuyên:

Thời gian là một liều thuốc tốt, có thể khiến ta vượt qua tất cả, những thứ hay người dù có khó buông tay tới đâu, một ngày nào đó cũng sẽ được giải tỏa.

Xem những gì đã mất như một món quà của cuộc sống, để có thể tiến về phía trước, đừng trói buộc mình trong quá khứ.

Đến cuối cùng, bạn sẽ hiểu ra, cởi mở, hờ hững một chút với một số chuyện mới là đích đến cuối cùng của cuộc sống.

@Southbird

Quá xem trọng sự được mất trước mắt, sẽ mất cả thế cục.

Lời khuyên:

Quá quan tâm đến những lợi ích và tổn thất trước mắt sẽ chỉ đem lại cho bạn một hạnh phúc ngắn ngủi.

Ngẩng đầu lên và nhìn thật xa, đừng chỉ nhìn vào những thứ trước mắt.

Không nhất thời tranh giành, toàn tâm toàn ý cho lợi ích lâu dài, vậy thì những thứ bị mất trước mắt, sẽ được bù đắp gấp đôi trong tương lai.

@viki

Hiểu được rằng đời người vô thường (hay thay đổi), có vậy mới thoải mái, tự tại.

Lời khuyên:

Hối tiếc là chuyện thường, cô đơn là chuyện thường, sinh ra để nếm đắng cay, sinh ra là để biết rằng cuộc sống là vô thường.

Một số người và một số thứ, giây trước còn cảm thấy vĩnh viễn không bao giờ thay đổi, nhưng giây tiếp theo đã bắt đầu trở nên vô thường.

Lên voi xuống chó là trạng thái bình thường của cuộc sống, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được việc ngoài ý muốn nào sẽ đến vào ngày mai.

Đối mặt với sự vô thường của cuộc sống, điều quan trọng nhất là thoải mái với hoàn cảnh, và sống cho hiện tại.

3. Về cảm xúc

@chocolate

Cảm xúc mà bạn cảm nhận được là cảm xúc thật sự, còn thứ mà bạn thể hiện ra lại là cảm xúc bên ngoài, cảm xúc thực sự và cảm xúc bên ngoài càng trái ngược nhau thì cảm xúc của bạn lại càng phải nỗ lực và lao động nhiều hơn.

Chẳng hạn như bạn thất tình, trong lòng cảm thấy rất buồn nhưng ngoài mặt lại tỏ ra như không có gì, cứ như vậy lâu dài sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi, mất cân bằng cảm xúc.

Lời khuyên:

Làm một người bên ngoài tĩnh lặng bên trong dậy sóng, che giấu cảm xúc thật của bản thân, kìm nén những cảm xúc tiêu cực, sẽ chỉ phản tác dụng.

So với việc tìm cách khống chế cảm xúc thì việc học cách hòa hợp với cảm xúc đó quan trọng hơn rất nhiều.

Hãy để cảm xúc của bạn được thể hiện ra bên ngoài một cách “suôn sẻ”, để cảm xúc tìm ra lối thoát, có vậy bạn mới quản lý tốt cảm xúc của mình.

@Fullleave

Đừng đem sự bực tức trút lên bất cứ ai, ai cũng có lúc làm sai, đừng bắt người khác phải vui phải buồn theo mình, yêu mình trước rồi sau đó hãy yêu người.

Lời khuyên:

Đời người, khó tránh được những lúc không được như ý, lúc tâm trạng xuống dốc, đừng có kéo người khác xuống nước với mình, không miễn cưỡng người khác phải có cảm xúc giống mình, đây là một loại lòng tốt.

Không tức giận, kiểm soát tốt những lúc nóng nảy, luôn đối xử nhẹ nhàng với người khác, đây là một cảnh giới sống mà không phải ai cũng làm được.

@Huashan

Cảm xúc của con người giống như 4 mùa: mùa xuân, tâm trạng thoải mái, lãng mạn, cởi mở, tràn đầy hi vọng. Mùa hè, sống động, tự tin, thích phiêu lưu mạo hiểm. Mùa thu, tâm lý trưởng thành, tràn đầy thu hoạch, tính trước liệu sau. Mùa đông, quay về với sự bình thường, giản đơn, nhìn thấu thế sự hồng trần, quy ẩn núi rừng.

Lời khuyên:

Mỗi một loại cảm xúc đều có lý do tồn tại của nó.

Chúng ta cần phải có khả năng nhận biết cảm xúc, nhận thức được nhu cầu tâm lý đằng sau cảm xúc đó, để dễ dàng giải quyết, thay vì trốn tránh hoặc kìm nén chúng.

Theo: Như Quỳnh