Nếu muốn hạnh phúc hãy nhớ thực hiện 10 điều sau đây

Một người thầy của tôi đã nói rằng, “người duy nhất có thể mang lại hạnh phúc cho bạn không ai khác chính là bản thân bạn”. Không ai có quyền sắp đặt cuộc sống cho bạn, giới hạn khả năng của bạn. Dù bạn là ai, bạn ở đâu, không phân biệt chủng tộc, màu da – bạn xứng đáng được hạnh phúc. Nói như vậy để thấy rằng, quyền kiểm soát tương lai nằm trong tay bạn. 

Hạnh phúc cũng có những nguyên tắc của nó, đôi khi trong cuộc sống chúng ta đang giữ cho mình những thứ không mang lại hạnh phúc. Ngày qua ngày, những thứ không mang lại hạnh phúc đó khiến cuộc sống của bạn mệt mỏi và nặng nề. Vậy để học cách sống hạnh phúc bạn hãy thực hiện 10 điều sau nhé!

1. Từ bỏ việc phàn nàn, đổ lỗi

Cách nhanh nhất để từ bỏ một công việc, một mục tiêu là tìm ra một lý do để bào chữa và đổi lỗi cho nó. Bạn có thể than vãn rằng thời gian trong ngày không đủ để bạn tập thể dục hoặc bạn đã già để bắt đầu học một ngoại ngữ mới. Chúng ta biết rằng có một tiếng nói nhỏ trong đầu bạn nói rằng những điều đó là không đúng nhưng bạn lại luôn tìm thấy một lý do để bào chữa và biện hộ cho chính mình.

Hãy ngăn chặn bệnh lười biếng của bạn ngay từ bây giờ nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống của mình hạnh phúc hơn. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cái gì đó mới mẻ và thú vị.

2. Từ bỏ những mối bận tâm không đáng có

Mọi người trên thế giới có quá khứ của họ, và đó là một cái gì đó bạn không thể thay đổi. Tuy nhiên, nó không giống như bạn không thể đối phó với nó và di chuyển trên, phải không? Một phần rất lớn của quá khứ đó là cách kéo chúng tôi xuống là thường liên quan đến các mối quan hệ lãng mạn. Đó là khó khăn trên tất cả chúng ta phải chấp nhận một thực tế nhất định, và dừng lại tự hỏi làm thế nào tất cả những nỗ lực đã trở nên lãng phí. Để làm cho căn phòng cho hạnh phúc trong cuộc sống của bạn, bạn cần phải bỏ nhà vào quá khứ, và bắt đầu suy nghĩ về tương lai tươi sáng ở phía trước của bạn.

3. Từ bỏ stress

Trạng thái stress không hề tốt một chút nào. Nó khiến bạn muộn phiền và không thể giải quyết tốt các vấn đề của bạn, làm giảm năng suất công việc và còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc đối diện và giải quyết những rắc rối mà stress mang lại.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian nghỉ ngơi, sắp xếp công việc theo lịch và giải quyết chúng theo thứ tự ưu tiên. Ngoài ra, các hoạt động như vận động, tập thể dục hay thiền có thể giúp bạn hạn chế được stress đấy. Hãy thử áp dụng chúng vào cuộc sống của bạn nhé.

4. Từ bỏ những thói quen xấu

Chúng ta vẫn biết rằng những thói quen xấu là kẻ thù của thành công nhưng chúng ta chưa biết làm cách nào để “tống khứ” chúng ra khỏi cuộc sống  được. Tôi cá là rất nhiều người trong số chúng ta đang duy trì những thói quen xấu chỉ vì “ngại thay đổi”.

Nhưng bạn phải đối mặt với một sự thật, hoặc là thay đổi hoặc là để những thói quen xấu “điều khiển” cuộc sống của chúng ta. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về điều này vì sức mạnh tiềm ẩn trong bạn lớn hơn tưởng tượng của bạn rất nhiều. Lên kế hoạch thật chu đáo, xác định rõ mục tiêu hoặc đơn giản viết ra những thứ sẽ nhận được và những thứ sẽ mất đi nếu bạn duy trì những thói quen xấu đó.

5. Từ bỏ sự hối tiếc

Một số người thay vì tự rút kinh nghiệm và tiến về phía trước thì lại tiếc nuối về quá khứ và những thứ không thể thay đổi được. Bạn cần hiểu rõ rằng, để có được kiến thức, kinh nghiệm bạn phải trả giá cho nó và đôi khi điều đó không hề dễ chịu nhưng quan trọng hơn là giá trị mà bạn nhận được.

Bạn phải đối mặt với một thực tế là không ai trên thế giới này hoàn hảo và tất cả chúng ta đều có những sai lầm. Cách hiệu quả nhất để đối diện với những sai lầm là tìm cách tha thứ cho bản thân mình trước sau đó là học cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Đừng tự dằn vặt bản thân vì những thứ không thể thay đổi trong quá khứ. Hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay.

6. Từ bỏ lòng thù hận

Chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc thực sự nếu bạn vẫn mang trong mình lòng thù hận. Hãy tỏ ra khôn ngoan bằng cách học cách tha thứ cho người khác. Đơn giản vì bạn không thể đúng cả đời, sẽ có lúc bạn sẽ mắc sai lầm và bạn cũng cần người khác phải tha thứ cho mình. Vậy nên, đừng giữ sự thù hận trong lòng vì bạn sẽ là người bất hạnh nhất khi làm như vậy. Hãy cởi mở và tha thứ để đón chào cuộc sống tốt đẹp hơn.

7. Từ bỏ việc cố gắng kiểm soát tương lai

Không có gì là sai khi bạn xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện chúng trong tương lai nhưng cố gắng để kiểm soát mọi thứ phải diễn ra như thế nào lại là chuyện hoàn toàn khác. Bạn có thể dự đoán trước những rủi ro nhưng không thể lường trước tất cả mọi việc . Hãy tùy biến và linh động trong việc xử lý mọi việc, khi đó bạn sẽ có động lực hơn để làm tốt mọi việc.

8. Từ bỏ cảm giác không hài lòng về cơ thể của bạn

Có phải lần gần nhất bạn than thở là về cơ thể mình hay không? Bạn nghĩ rằng mình đã ăn quá nhiều, bản thân mình quá béo….?

Bạn yên tâm, bạn không phải là người duy nhất có mối lo lắng liên quan đến số lượng cơ thể đâu. Con người ta thật khó mà hạnh phúc nếu cứ tự ti với cơ thể của mình.

Bạn biết đấy, cơ thể của bạn là của bạn và bạn nên hài lòng với nó. Hãy chăm chỉ tập thể dục, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hãy giữ cho nó luôn khỏe mạnh. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề gì với cơ thể của mình hãy tự giác cải thiện nó chứ đừng kêu ca và không hài lòng về nó.

9. Từ bỏ những lo lắng liên quan đến tiền bạc

“Hãy để tiền bạc làm nô lệ cho bạn chứ đừng làm nô lệ cho tiền bạc”. Rất nhiều trường hợp tiền và những mối lo lắng liên quan đến tiền bạc là nguyên nhân chính cho tình trạng stress.

Bắt đầu từ bây giờ, bạn nên học quản lý chi tiêu gia đình một cách nghiêm túc, áp dụng nó vào cuộc sống gia đình của bạn . Đôi khi chỉ là những việc đơn giản nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Lên kế hoạch chi tiêu ngăn nắp, theo dõi chi tiêu, quản lý các nguồn thu và đầu tư,…. Chỉ cần làm việc có kế hoạch thì mọi lo lắng về tiền bạc của bạn sẽ nhanh chóng trôi qua.

10. Từ bỏ việc làm hài lòng tất cả mọi người

Có người đã từng nói, cách nhanh nhất để thất bại là tìm cách làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy nên đừng chỉ sống và quan tâm đến cảm xúc của người khác. Bạn không làm được điều đó đâu.

Nếu cứ sống để làm hài lòng những người xung quanh thì bạn thực sự là người bất hạnh. Nếu muốn hạnh phúc hãy sống cho mình chứ đừng nhìn người khác để sống.

 Dịch từ Lifehack.org

***THAM DỰ NGAY KHÓA HỌC NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU CUỐI CÙNG TẠI VIỆT NAM TẠI ĐÂY***

Nhận thông tin và bài viết về động lực sống mỗi ngày từ Ngọc Anh