Khi người ta sợ thất bại

Đối mặt với thất bại, mỗi người chúng ta sẽ có thái độ khác nhau để ứng phó với nó. Có người xem đó là dấu chấm hết cho mọi sự cố gắng, nỗ lực của bản thân; có người coi đó là cơ hội để họ trưởng thành và phấn đấu nhiều hơn cho tương lai.

Để đạt được thành công, đôi khi bạn phải đánh đổi bằng cả máu và nước mắt, hạnh phúc lẫn khổ đau, giữa sự sống và cái chết, giữa giây phút thảnh thơi bên gia đình và guồng quay công việc chưa bao giờ ngừng nghỉ. Tiếc thay, không phải sự nỗ lực nào cũng giành được trái ngọt. Cuộc sống đôi khi còn là những thất bại hiện hữu. Buồn thay, xã hội chẳng bao giờ tôn vinh thất bại. Nhưng dẫu vậy thất bại vẫn là mẹ thành công.

Thường né tránh thì ít rủi ro hơn là thay đổi, nên người ta chọn phương án né tránh. Mà nếu chọn né tránh thì suốt đời bạn cũng không vượt qua được nỗi sợ thất bại.

Một cậu bé tiểu học đi thi học sinh giỏi thành phố năm đầu tiên khi cậu học lớp 3. Kết quả cậu không giành được giải nào. Thầy cô an ủi thất bại là mẹ thành công, năm sau con đi thi nhất định sẽ đậu. Chỉ có điều, vì năm đầu đến giải khuyến khích cậu cũng không giành được nên nhà trường quyết định đổi người khác vì sợ ảnh hưởng tới thành tích.

Một anh chàng sinh viên mới ra trường, đi xin việc dăm bảy lần vẫn không có chỗ nào nhận. Thất bại, chán nản và suy sụp. Gia đình khuyên: Vạn sự khởi đầu nan, bạn bè bảo đừng nản lòng, phỏng vấn nhiều sẽ có kinh nghiệm, lần sau sẽ đỗ. Chỉ có điều 20 cái lần sau vẫn không thành. Kết quả anh ta về quê.

thất bại trong kinh doanh: thất bại là mẹ của thành công

Thất bại nhiều khiến người ta lầm tưởng thành công chỉ dành cho những người may mắn.

Tuy nhiên, bạn có biết những người thành đạt trước khi chạm được tay tới thành công họ đã trải qua muôn vàn thất bại? Thất bại không xấu, thất bại chỉ trở thành kẻ thù khi ta cứ mãi nghĩ về nói về thái độ tiêu cực.

Một câu truyện cười chẳng thể làm bạn cười mãi. Vậy tại sao phải buồn mãi về một thứ đã thuộc về quá khứ? Mỉm cười với thất bại, hướng tới tương lai và coi đó như một bài học, một trải nghiệm mà bạn sẽ không mắc phải một lần nữa. Bởi có thất bại thì bạn mới biết con đường đó không dẫn bạn tới thành công.

Đừng ngại thất bại, chúng ta chỉ thực sự thất bại khi bỏ cuộc mà thôi.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo 

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh