Hãy cân bằng cuộc sống – đừng trở thành kẻ thừa tiền mà thiếu thời gian

Nhiều người trên thế giới này đang mải miết công cuộc kiếm tiền và mang theo ý nghĩ mình có thể cân bằng cuộc sống bằng việc kiếm được càng nhiều tiền càng tốt.

Đó là ý nghĩ cực kỳ sai lầm, nếu dành trọn cuộc đời hoặc tuổi trẻ chỉ để theo đuổi tài chính thì bạn chẳng bao giờ có thể dung hòa cuộc sống như bạn mong muốn. Hãy nhìn lại mà xem, bạn đang bị chính đồng tiền tiêu khiển và không còn đủ thời gian để dành cho bất cứ thứ gì.

Có hai thứ cực kì quan trọng trong cuộc đời này, có lẽ sẽ cảm thấy đang bị đối xử bất công vì thiếu thốn sự quan tâm từ bạn.

Gia đình – Bạn dành tiền hay thời gian cho họ

Gia đình chắc chắn là một điều vời, càng tuyệt vời hơn khi bạn dành toàn tâm toàn lực cho nó. Và tất nhiên, mong muốn đem lại sự sung túc no đủ cho mái ấm của mình là một điều vô cùng đúng đắn, bạn muốn vợ mình có thể mua những bộ quần áo mà cô ấy thích, muốn những đứa trẻ không thua thiệt với bất cứ đứa bạn nào cùng trang lứa, bạn mong muốn đáp lại công giáo dục của đấng sinh thành. Để làm được điều đó, tiền thực sự rất quan trọng, nó gần như đáp ứng được mọi thứ về mặt vật chất.

Nhưng nếu bạn đang đổi thời gian của mình chỉ để lấy tiền, thì nó đang trực tiếp mua hạnh phúc của bạn chứ không hề mang lại hạnh phúc như bạn tưởng. Bạn sẽ không thể cân bằng cuộc sống của mình, những thứ quan trọng nhất chẳng được phân bổ đồng đều với nhau.

Bạn biết không, gia đình là điều khác với những thứ còn lại, có thể ngoài xã hội có những kẻ chỉ kết giao với bạn nếu bạn giàu, có kẻ chỉ giúp đỡ bạn nếu bạn cũng mang lại lợi ích cho họ, có kẻ luồn cúi dưới bạn cũng chỉ vì bạn có tiền mà thôi. Nhưng sẽ không có ai động viên và ở bên bạn khi bạn thất bại cả, nó chỉ có thể là hai tiếng gia đình.

Vợ bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn khi bạn dành thời gian ở bên cạnh cô ấy trong ngày sinh nhật, thay vì một món đồ trang sức quý giá sau dự án đấu thầu. Những cô bé, cậu bé của bạn sẽ mừng biết mấy , khi cha chúng đưa đi sở thú hơn là việc được cho tiền tiêu vặt chỉ vì bạn bận vào cuối tuần. Còn cha mẹ của bạn, nhìn thấy bạn thành công đối với họ là niềm tự hào lớn nhất, nhưng bạn có biết họ rất cần một cái ôm của bạn vào dịp lễ tết không?

Nếu những gì trên đây chính là hiện trạng của bạn bây giờ, thì chắc chắn bạn phải học cách cân bằng cuộc sống của mình. Việc bạn làm gì với tiền có ý nghĩa hơn nhiều so với đống tài sản mà bạn mua bằng tiền. Nếu bạn có thể cân bằng được giữa việc dành thời gian để trở nên giàu có và thời gian để trở thành một người hạnh phúc, bạn lại càng giàu có gấp bội. Đừng để trở thành một người nhiều tiền mà thiếu thời gian.

Hãy nhìn vào những vị tỷ phú bạn thường nghe đến, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tiền bạc, ô tô, hàng hiệu… với họ không phải là những thứ trong danh sách ưu tiên. Họ biết cách cân bằng cuộc sống khi luôn để gia đình lên hàng thứ nhất, Steve Job luôn tự hào rằng gia đình luôn là động lực để ông nảy ra các ý tưởng trong công việc và đến gần cuối đời cùng với căn bệnh ung thư quái ác, ông vẫn thực sự tiếc nuối vì đã không thể bên họ nhiều hơn.

Tiền  là thứ  vô hạn, nhưng thời gian chỉ có hạn, 24 giờ mỗi ngày ai cũng mong muốn nó dài ra, cuộc đời ta cũng mong muốn dài ra. Nhưng chúng ta có thể quyết tâm kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng không thể quyết định mình sống được bao nhiêu năm. Vì vậy bạn phải dành ưu tiên cho những gì là có hạn, nó chính là sự bù đắp cho khoảng thời gian bạn miệt mài chỉ để cho tiền dành thứ tự ưu tiên. Bạn sẽ thấy mình thực sự hạnh phúc hơn, thoải mái hơn, và lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống.

Để cân bằng cuộc sống hãy dành thời gian cho bản thân

Có thể bạn đang nghĩ, bản thân đang xông pha trận mạc để kiếm tiền, cốt yếu là để cho bản thân mình sung sướng hơn mà thôi. Nhưng liệu rằng như thế có quá mệt mỏi?

Thử nghĩ mà xem, 20 năm đầu đời bạn dành thời gian cho việc học, 20 năm sau bạn nghĩ cần phải kiếm thật nhiều tiền và 20 năm cuối đời bạn khi có đủ mọi thứ bạn mới dành chăm sóc cho những điều xung quanh. Bạn có thấy bạn đang để cuộc đời mình chỉ đắm chìm vào một thứ duy nhất trong khoảng thời gian quá dài không, sao bạn không thử đan xen chúng lại?

Hãy dành 20 năm nửa đời người để làm việc, để yêu, để lo cho gia đình và trau chuốt bản thân. Khoảng thời gian bạn có thể tự chủ được tài chính, có gia đình nhỏ để yêu thương mà bạn lại biến nó thành thời điểm bị đồng tiền tiêu khiển thì quả thật là lãng phí.

Bạn hãy vẫn cứ chăm chỉ làm việc, nhưng đừng chỉ dành thời gian cho công việc, chỉ để cho nó 8 tiếng mỗi ngày, nó không xứng đáng được nhiều hơn thế đâu, có chăng là bạn làm việc chưa thực sự khoa học.

Để cho bản thân một giấc ngủ thư thái, giấc ngủ giúp đưa mọi thứ đi vào cân bằng, 8 tiếng là số thời gian để có một giấc ngủ sâu sau cả ngày mệt nhọc và 8 tiếng còn lại hãy dành cho các hoạt động cá nhân.

Bạn hãy đầu tư thời gian cho bữa tối quây quần bên gia đình và cũng là lúc bạn bổ sung dinh dưỡng, chứ không phải những bữa cơm hộp nơi làm việc.

Hãy dành một chút thời gian để nhảy một bản nhạc mà bạn thích với người bạn đời, và hãy chơi với lũ trẻ.

Làm được những điều này, bạn không chỉ mang lại hạnh phúc cho gia đình mà cũng đang tự đầu tư tinh thần cho bản thân, bạn biết không, bạn đã hoàn thiện được hành trình cân bằng cuộc sống của mình rồi đấy.

Phạm Ngọc Anh