“Con trai, đừng nghĩ đến việc kiếm tiền nữa, kết hôn quan trọng hơn” – Câu nói của người mẹ khiến cậu con trai càng muốn kiếm tiền nhiều hơn nữa!

Ngay cả khi bạn chưa thể kiếm được nhiều tiền, ít nhất bạn cũng nên tìm hướng đi riêng và trau dồi khả năng kiếm tiền của mình, để ngay cả khi bạn yêu một lần nữa, bạn sẽ không đau đầu vì tiền bạc.

Trong cuộc sống thường ngày, cho dù đó là đàn ông hay phụ nữ thì cũng có nhiều khi phải chi tiền. Đặc biệt là hôn nhân, chi phí kết hôn cao khiến cho rất nhiều người nản lòng và không dám tiến đến. Họ nhận thấy rằng tiền của họ không đủ để mua nhà, mua xe, chỉ đủ cho chi tiêu hàng ngày thì lấy đâu ra tiền để kết hôn. Chính vì vậy, cánh cửa đến thế giới hôn nhân là điều mà những người này không chắc chắn.

Hoặc là người đàn ông sợ rằng bản thân mình không có tiền để mang lại hạnh phúc cho người khác, hoặc anh ta sợ rằng mình sẽ bị bên kia từ chối nếu biết anh ta không có tiền. Kiểu người này có tâm lý cố chấp, anh ta cảm thấy rằng mình phải có tiền hoặc có sự nghiệp, như thế anh ta mới yên tâm kết hôn.

Ngược lại, những người khác, mặc dù chưa kiếm được nhiều tiền nhưng họ không nghĩ nhiều như trên, kiểu người này thường kết hôn sớm hơn. Một số người kiểu này có thể được gọi là dũng cảm, không sợ hãi. Còn có những người  không có kiến ​​thức về hôn nhân. Nhiều người trong số họ sẽ gặp vấn đề về tiền bạc sau khi kết hôn.

Nhưng khi hai kiểu người trên cùng nhau bàn về hôn nhân, loại người sau có xu hướng nghĩ rằng người kia quá nhút nhát và suy nghĩ quá nhiều. Các câu phổ biến là: “Làm sao bạn còn chưa kết hôn?”, “Không có tiền kết hôn sao?”

Thế nào là có tiền? Tiền không phải ngày một ngày hai kiếm được, cũng không phải là trên trời rơi xuống. Sau khi kết hôn, hai người phải kiếm được nhiều tiền hơn số tiền lương mỗi tháng hiện tại của bạn thì mới đủ.

Đối thoại thường kết thúc ở đây, những người chưa kết hôn vì họ không có tiền thường không mấy thiện cảm hay đồng tình với quan niệm rằng “hai người kiếm được nhiều tiền hơn một người”.

Người đàn ông dưới đây là một minh chứng cho điều này. Anh ta chỉ muốn kiếm tiền trước rồi mới cân nhắc đến chuyện kết hôn. Mặc dù gia đình buộc anh phải kết hôn, nhưng anh ta không chịu thỏa hiệp.

Nam – một chàng trai sinh ra trong một gia đình không dư giả gì. Thuở nhỏ, Nam rất ngưỡng mộ bạn bè đồng trang lứa với cậu vì họ được sống trong nhung lụa, ăn sung mặc sướng. Dần dần, sự ngưỡng mộ ấy chuyển sang lòng đố kị.

Khó khăn lắm, Nam cũng vào được đại học. Nhưng giống như nhiều người, anh ta trở nên lười biếng và sau khi thi xong, Nam bị rớt vài môn. Tiền sinh hoạt hàng tháng đều do ba mẹ chu cấp, Nam đốt hết vào những cuộc chơi bù khú, nhậu nhẹt và mua quà tặng bạn gái. Nhìn bạn bè chi không tiếc tiền tặng quà người yêu, Nam lăn tăn, mặc cảm. Anh ta nghĩ mình không đủ đem lại cho cô ấy.

Nam ra trường chưa được bao lâu thì mối tình sinh viên vội vã kết thúc. Sau này đi làm, Nam mới thấm thía tầm quan trọng của tiền bạc, anh còn thề sẽ  phải kiếm tiền thật nhiều và không tiêu xài phung phí như trước nữa.

Sau khi trúng tuyển vào một công ty có tiếng, Nam bắt đầu một mối quan hệ yêu đương khác. Nhưng sau 3 năm, mối tình đó kết thúc. Hai lần chia tay, Nam sợ hãi. Anh ta cảm thấy rằng nếu không kiếm được tiền, anh ta sẽ không có tình yêu. Anh ấy đã cân nhắc toàn diện và có niềm tin mãnh liệt vào việc kiếm tiền.

Ngay cả khi bạn chưa thể kiếm được nhiều tiền, ít nhất bạn cũng nên tìm hướng đi riêng và trau dồi khả năng kiếm tiền của mình, để ngay cả khi bạn yêu một lần nữa, bạn sẽ không đau đầu vì tiền bạc. 

Nam dồn sức cho công việc, nhưng ba mẹ sốt ruột vì con trai quá ơ hờ với chuyện lập gia đình. Họ tìm cách mai mối cho Nam với nhiều cô gái nhưng anh chỉ ậm ừ cho qua. Mẹ Nam bảo anh đừng quá chú trọng đến việc kiếm tiền, việc kết hôn là quan trọng hơn. Anh nói với mẹ việc kiếm tiền quan trọng hơn và cưới vợ tốn rất nhiều tiền. Anh không thể yêu và không thể kết hôn khi chưa kiếm được nhiều tiền.

Nam biết hoàn cảnh của chính mình. Trong trường hợp Nam không có nền tảng kinh tế nhất định, anh ta rất khó để chu toàn cho tình yêu và hôn nhân của mình? Khi bạn không có nhiều tiền, bạn có đảm bảo được cuộc sống của hai người khi kết hôn? Bạn mua nhà, mua xe và quà cưới, bạn cần tiền nhưng nếu không có tiền, thì bạn phải làm thế nào?

Đây là một điều rất đơn giản và thực tế nhưng cha mẹ không thể hiểu nó sâu sắc. Họ đồng ý cho con cái kết hôn dù biết chi phí tổ chức lễ cưới nhiều tiền hơn so với mức lương hiện tại của con cái. Với họ điều đó không là gì so với việc con mình đã 30 tuổi mà vẫn chăn đơn gối chiếc.

Nếu là Nam của trước đây, anh ta có thể phủ định triệt để yêu cầu của ba mẹ. Tuy nhiên, qua hai năm làm việc chăm chỉ, Nam đã trau dồi khả năng kiếm tiền và định hướng bản thân. Nam cảm thấy rằng sự nghiệp của mình đã tốt hơn. Tuy nhiên, Nam vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân trọng đại trong đời.

Để trấn an bố mẹ, anh nói với họ hãy cho anh thêm hai năm nữa, đợi đến 30 tuổi, anh sẽ tự lo về cuộc hôn nhân của mình, khi đó điều kiện tương đối đầy đủ, sẽ tốt hơn nhiều so với lúc này. Nam vừa có thể kiếm tiền và không thể trì hoãn hôn nhân.

Mặc dù khái niệm hôn nhân của Nam nghe có vẻ bảo thủ nhưng đó cho thấy anh ta có trách nhiệm hơn. Anh ta là kiểu người không muốn cuộc hôn nhân của mình quá tệ, không muốn điểm bắt đầu cuộc sống hôn nhân quá thấp, không muốn người phụ nữ phải chịu khổ khi chồng mình không kiếm được tiền. Trong điều kiện của  mình, Nam có kế hoạch kiếm tiền chăm chỉ và quyết định kết hôn ở tuổi 30.

Nhiều người nghĩ giống mẹ Nam. Họ nghĩ rằng hai người kiếm được nhiều tiền hơn một người sau khi kết hôn, nhưng đó không đúng với tất cả. Nam sợ hãi tình trạng chỉ tiêu tiền và không kiếm ra tiền. Thật khó để nói rằng hai người sẽ kiếm được nhiều tiền hơn một người, nhưng hai người tiêu tiền chắc chắn nhiều hơn vì không chỉ chi phí sinh hoạt, mà còn các chi phí khác nhau về cảm xúc.

Nhưng xét cho tới cùng, mỗi người sẽ có quan điểm riêng của mình về chuyện kết hôn, nhưng có một điều chắc chắn: Trước khi quyết định tiến tới hôn nhân, bạn phải cật lực kiếm tiền bởi vật chất chính là khía cạnh vật chất quan trọng của hôn nhân. Muốn hôn nhân bền vững, phần lớn dựa vào kinh tế. Vì thế hãy chăm chỉ kiếm tiền bạn nhé!

Theo tác giả  : Xuân Thảo