Bạn có đang lặp đi lặp lại những công việc không hiệu quả?

Nỗ lực là điều kiện thiết yếu không thể thiếu được trên con đường theo đuổi sự thành công.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi nỗ lực đều có được sự đền đáp, rất nhiều người đã liên tục cố gắng thế nhưng lại không đạt được kết quả gì cả, đơn giản bởi vì đôi khi họ không hiểu được rằng phải trả giá mới được nhận lại, chứ không đơn giản chỉ vì để nhận được một lời khen “ Bạn đã rất nỗ lực rồi” .

Xung quanh bạn liệu có những người như thế này không? Ngày ngày họ thức khuya dậy sớm, thường xuyên làm thêm giờ, bạn hẹn họ đi chơi nhưng họ thường xuyên nói không có thời gian, dường như công việc của họ làm mãi không hết, thế nhưng từ lãnh đạo cho đến đồng nghiệp khi nhắc đến những người như họ đều lắc đầu xua tay, và chả biết nói sao bởi họ rất bận nhưng làm việc lại không hề hiệu quả.

Vậy thực sự, họ đang bận cái gì vậy? Nghe có vẻ rất đối ngược, họ nỗ lực như vậy mà tại sao họ làm việc lại không hiệu quả, vấn đề thực ra nằm ở chỗ nào? Đơn giản đó là bởi vì họ thực ra không phải là đang nỗ lực mà chỉ là làm công việc lặp đi lặp lại.

Làm công việc lặp đi lặp lại chính là bạn đang đầu tư thời gian và tinh lực cho vòng xoay công việc với hiệu quả thấp, còn nỗ lực là dùng thời gian và tinh thần đầu tư vào vòng xoay công việc với hiệu quả cao. Tại sao nói “ người đáng sợ nhất là người vừa thông minh hơn bạn lại vừa nỗ lực hơn bạn” ?

Nếu như bạn học một thứ gì đó mất 30 phút, họ chỉ cần học nó mất có 15 phút, điều đó thực ra không có gì đáng sợ bởi bạn có thể mất thêm 15 phút để bù vào, lúc đó bạn chỉ cần bớt thời gian làm những việc không quan trọng, uống ít hơn họ một tách cà phê hay ít lướt web hơn họ một chút là có thể đạt được trình độ tương tự họ.

Thế nhưng, nếu như bạn đầu tư cả trăm giờ đồng hồ mà chỉ làm một công việc không phải động não cứ lặp đi lặp lại, bạn sẽ luôn lòng vòng trong mức độ thấp. Ngược lại, người khác họ cũng đầu tư cả trăm giờ đồng hồ để làm những việc có giá trị cao, lúc này khoảng cách giữa bạn và họ sẽ ngày càng xa.

phamngocanh1

Những người làm việc lặp đi lặp lại như vậy, họ đầu tư rất nhiều thời gian cho công việc, thậm chí hy sinh cả những niềm vui trong cuộc sống cho công việc, thế nhưng họ không thể đạt được sự thăng hoa trong công việc. Những nỗ lực như vậy, ngoài việc chỉ đủ để họ tự an ủi mình ra thì không còn một ý nghĩa nào khác. Nó cũng giống như việc bạn đi thi vậy, quan trọng là lời giải và đáp án đúng, còn nếu lời giải và đáp án sai thì dù cho bạn có trình bày sạch đẹp nắn nót đến mấy thì cũng vô nghĩa.

Không có ai khi mới bắt đầu làm mà không mắc sai lầm, chỉ là người làm công việc lặp đi lặp lại sẽ mãi rơi cùng vào một cái hố và mất rất nhiều thời gian để thoát ra ngoài. Còn người nỗ lực thật sự, mỗi một lần vấp ngã họ đều phải suy nghĩ xem lý do vì sao mình lại thất bại và lại mất một thời gian suy nghĩ làm sao để không lặp lại thất bại đó.

Muốn thoát khỏi công việc lặp đi lặp lại, đầu tiên bạn cần phải làm những công việc có giá trị, vậy thế nào là công việc có giá trị? Đó là những công việc giúp ích cho mục tiêu của bạn. Khi mới bắt tay vào làm bất cứ việc gì bạn đều cần phải xác định rõ mục tiêu công việc, và suy nghĩ xem phải làm những bước nào để công việc đạt được hiệu quả cao nhất. Và muốn xác định được những việc gì giúp ích được cho mục tiêu của bạn, bạn cần phải tự nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình.

ST