5 TUYỆT CHIÊU MUA SẮM THÔNG MINH DỊP TẾT

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là tới tết âm lịch Ất Mùi, đây cũng là thời điểm phải lên kế hoạch cho việc mua sắm tết của các gia đình. Việc cân đối chi tiêu với những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp gia đình bạn vừa có thể tiết kiệm mà vẫn có thể đón một cái Tết đủ đầy và ấm áp.

1. Lên kế hoạch mua sắm Tết

Hãy lên một kế hoạch chi tiêu Tết của gia đình bạn tùy thuộc vào hoàn cảnh và túi tiền. Đầu tiên, hãy tính toán và xem lại ngân sách và dự trù các khoản sẽ chi tiêu.

Sau đó, khi đã có tính toán cho các khoản cần mua sắm bạn nên lập ra một danh sách cụ thể các khoản chi tiêu cụ thể như: ăn uống, quà biếu, lì xì, tiền tàu xe về quê… Việc này sẽ giúp bạn tránh việc mua dư hay thiếu đồ dùng trong dịp Tết.

2. Đơn giản hóa ngày Tết

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển kéo theo tâm lý mua sắm, chuẩn bị cho tết ngày càng cầu kỳ. Nhiều gia đình quan niệm tết là phải sắm cái này cái kia cho đầy đủ, tiện nghi. Chính ý nghĩ như thế khiến cho dịp tết trở thành dịp để các gia đình mua sắm không tiếc tay, dư thừa những đồ không cần thiết.

Lời khuyên cho các gia đình, đặc biệt là các bà nội trợ là nên đơn giản hóa Tết. Theo đó, chỉ nên sắm tết theo tiêu chí mua những đồ đạc, thực phẩm thiết yếu trong dịp tết. Ngoài ra có thể tận dụng những vật dụng còn sử dụng được trong dịp tết để tránh lãng phí.

3. Sử dụng đồ ăn tự làm

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều đồ ăn, thực phẩm ăn sẵn, chỉ cần bước vào siêu thị hay trung tâm thương mại là bạn có thể mang cả thiên đường về nhà. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn phương pháp chế biến thực phẩm tại nhà. Hay các bà nội trợ hay gọi đó là đồ ăn “handmade”.

Tự chế biến đồ ăn ở nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mua sắm mà còn đảm bảo an toàn và hợp khẩu vị với cả nhà. Nếu không bị hạn chế quá về thời gian các bà nội trợ nên thử cách này để giảm chi phí mua sắm thực phẩm dịp tết này.

4. Mua sắm vào các dịp khuyến mại, đại hạ giá trước Tết

Trước Tết là dịp hầu hết các cửa hàng, siêu thị, đại lý sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, đại hạ giá, giảm giá hấp dẫn. Vậy tại sao bạn không tận dụng cơ hội này để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình mình.

Không chỉ mua sắm cho gia đình mà bạn có thể rủ thêm gia đình một vài người bạn cùng mua sắm để tiết kiệm chi phí tối đa. Một lưu ý là bạn cũng cần kiểm tra chất lượng và hạn sử dụng các mặt hàng khuyến mãi trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong dịp tết.

5. Cân nhắc kỹ việc tặng quà tết

Tết là dịp để bạn bày tỏ tình cảm đối với ông bà, cha mẹ, các anh chị em, người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cầu kỳ là phải mua những món quà đắt tiền để tặng những người thân yêu của mình. Đó có thể là một một món quà đơn giản, ý nghĩa, phù hợp với sở thích của người nhận.

Đó có thể đơn giản là một món ăn gia đình thích hay những tấm thiếp chúc mừng năm mới tự thiết kế, món mứt dừa bạn tự làm… sẽ khiến mọi người hài lòng và hạnh phúc khi đón nhận. Nếu có điều kiện hơn, bạn cân đối đưa trước một khoản tiền trước Tết cho bố mẹ 2 bên để các cụ chuẩn bị đồ thắp hương, mua sắm về quê.

Trên đây là một số mẹo giúp các gia đình chi tiêu tiết kiệm dịp tết này. Trước khi quyết định chi tiêu mua sắm các gia đình nên có kế hoạch chi tiết để đảm bảo đón tết đầm ấm và tránh lãng phí.

Chuyên gia Huấn luyện – Diễn giả

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

Đừng để áp lực tài chính ngăn cản bạn tận hưởng niềm vui ngày Tết

Bí quyết dẹp tan nội chiến trong gia đình bạn!