5 thói quen độc hại cần loại bỏ trong năm 2016

Năm mới đến là cơ hội để chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó là thời gian mỗi người nhìn lại những thành tựu đã đạt được, những điều chưa hoàn thành. Để khởi động một năm mới 2016 nhiều may mắn và niềm vui thì bạn nên loại bỏ một số thói quen có hại cho cuộc sống sau đây.

1. Dằn vặt về quá khứ

Những thứ đã đi qua, những sự việc đã xảy ra là chuyện của ngày hôm qua. Bạn không thể hạnh phúc với hiện tại nếu như bạn hối tiếc và sống với khứ. Đối diện với những hối tiếc trong quá khứ là điều không dễ nhưng sự thật là bạn không thay đổi được điều gì về nó. Vì vậy, đừng để bản thân vụt mất cơ hội hiện tại chỉ vì quá khứ.

Tặng bạn câu nói ý nghĩa: Quá khứ là để ghé thăm chứ không phải nơi để ở lại. Tôn trọng quá khứ và hãy nỗ lực hết sức vì hiện tại và tương lai. Những chuyện buồn, thất bại năm 2015, những việc chưa thực hiện được là bài học kinh nghiệm để bạn phấn đấu đạt được trong năm mới này. Hãy luôn giữ vững niềm tin.

2. Duy trì những mối quan hệ “độc hại”

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có những mối quan hệ “độc hại”. Có thể bạn không để ý thấy hoặc bạn biết nhưng lại ngại thay đổi. Năm mới là thời điểm bạn cần nhìn nhận lại và có những thay đổi quan trọng với các mối quan hệ của mình. Sẽ không có gì tệ hơn việc phải duy trì những mối quan hệ làm bạn khó chịu. Nên lời khuyên là bạn nên loại bỏ những “người bạn xấu xí” ra khỏi danh sách những mối quan hệ của mình.

Bạn thắc mắc về những “người bạn xấu xí”? Đáp án là có rất nhiều người bạn xấu xí xung quanh chúng ta: những người hay than vãn, những người hay nhờ vả, những người lười biếng và hay buôn chuyện,…. Thật khó khăn để loại bỏ một ai đó ra khỏi cuộc sống của mình nhưng nếu bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn thì nên suy nghĩ nghiệm túc về vấn đề này.

3. Thói quen ngụy biện

Tôi có một số người bạn thường xuyên phàn nàn và đưa ra lý do ngụy biện cho sự lười biếng của họ. Họ có thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh và mọi thứ xung quanh khi vấn đề gì đó xảy ra. Điều này thật tệ.

Bạn có thể đưa ra hàng trăm, hàng ngàn lý do khác nhau vì bạn muốn ngủ tiếp trên giường mỗi sáng thức dậy; bạn quá bận để tập thể dục hay đi thăm ba mẹ… Lý do duy nhất cho tất cả mọi chuyện là vì bạn LƯỜI BIẾNG. Hãy thừa nhận điều đó và ngừng đưa ra lý do ngụy biện ngay đi nếu bạn muốn tiến bộ và thành công.

4. Cố gắng làm hài lòng người khác

Nếu bạn là người có thói quen này thì bạn cần chấm dứt nó ngay hôm nay. Bởi vì bạn không làm được điều đó đâu.

Hãy là chính mình! Nếu bạn cứ cố gắng làm hài lòng người khác thì người mệt mỏi, chán nản và thất bại sẽ là bạn. Năm mới này bạn hãy yêu bản thân mình nhiều hơn và làm mọi thứ mà mình yêu thích vì lâu lắm rồi bạn không chiều chuộng bản thân.

5. Quá cầu toàn và khắt khe với bản thân

Trải qua rất nhiều chuyện khó khăn, thử thách, tôi thấy bản thân mình đã chấp nhận sự không hoàn hảo trong chính con người mình. Trên đời ai cũng mong muốn đạt được sự hoàn hảo và thành công. Tuy nhiên, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không phải thứ gì cũng hoàn hảo. Và bạn hãy hài lòng với thành quả của chính mình vì bạn đã cố gắng hết sức để thực hiện nó.

Đôi khi bạn nên cho bản thân một khoảng thoải mái để suy ngẫm và sáng tạo!

Tôi biết rằng việc thay đổi thói quen là vô cùng khó khăn nhưng hãy nghĩ đến những lợi ích tuyệt vời mà bạn có được khi từ bỏ những thói quen xấu để làm động lực nhé. Bên cạnh đó, đừng quên rèn luyện những thói quen tốt như tập thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, đọc sách… Cuối cùng chúc bạn có thật nhiều may mắn và niềm vui trong năm 2016 này.

Minh Hằng (Lifehack)