10 điều bạn trẻ nên đọc trước khi đặt mục tiêu cho năm mới

Người trẻ luôn có khát khao làm giàu nhưng lại thường nóng vội nên dễ bị nản chí khi không đạt được những mục tiêu bản thân đề ra.
Hãy đọc và rút kinh nghiệm trước khi đề ra mục tiêu cho năm mới nhé!

Mục tiêu hoặc kì vọng quá cao

Kiếm 10 triệu đồng/năm quả thật là mục tiêu cao vời vợi nếu biết rằng, công việc chính mỗi ngày của bạn chỉ là ăn uống, học hành và đi chơi cùng bạn bè. Tương tự như vậy, giảm 5kg chỉ trong vòng 1 tháng cũng khó mà thực hiện khi mà bạn không thể bỏ thói quen ăn một thứ gì đó trước khi ngủ. Thành Rome không thể xây xong trong một ngày nên mọi mục tiêu cần phải cụ thể, vừa sức và bạn có khả năng để thực hiện.

Quá nhiều mục tiêu cùng lúc

Không ai có thể “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Cùng lúc phải thực hiện quá nhiều mục tiêu chỉ càng làm bạn rối trí thêm mà thôi. Trong tình huống tệ hại hơn, bạn chẳng thực hiện được mục tiêu nào cả dù tràn đầy quyết tâm.

Không có kế hoạch cụ thể

Người xưa từng nói: “Thất bại trong việc lập kế hoạch tức là kế hoạch đang thất bại”. Vì vậy, để mục tiêu thành hiện thực, bạn cần phải biết cách để thực hiện nó. “Sẽ làm gì? Cần bao nhiêu thời gian? Có ai hỗ trợ không?”…trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn phác thảo nên một kế hoạch hoàn hảo. Nói một cách đơn giản, bạn phải có một kế hoạch thực hiện với bất kì mục tiêu nào!

Không đặt “lịch hẹn” hoàn thành

Nếu cho rằng, mục tiêu do bạn đề ra nên hoàn thành sớm hay muộn thì chẳng ảnh hưởng gì tới “hoà bình” thế giới thì…90% bạn không thực hiện được mục tiêu năm mới của mình. Thay vì vậy, hãy tự hứa với bản thân, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu vào một ngày cụ thể nào đó. Có thể nhờ bạn bè, ba mẹ, anh chị em “giám sát” để có thể thêm động lực!

So sánh với người khác

Nhu cầu, mong muốn và hoàn cảnh sống luôn có sự khác nhau rõ rệt ở mỗi người. Mục tiêu lại càng không thể giống nhau. Vậy mà nhiều teen vẫn thường xuyên lại mang ra so sánh mục tiêu của mình với người khác rồi cảm thấy “chán đời kinh khủng” vì theo không kịp. Thôi nào, đừng trở nên yếu đuối như thế chứ! Hãy mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu theo cách riêng của mình nhé!

Muốn làm một lần là xong!

Thông thường, khi đặt ra mục tiêu, tụi mình muốn làm một lần là xong. Nhưng hãy nhớ, chúng ta không phải là siêu nhân để có thể “hô biến” mọi thứ ngay tức khắc. Hãy chia nhỏ từng mục tiêu, tuỳ vào hoàn cảnh cụ thể mà thực hiện, bạn sẽ dễ vươn tới thành công.

Từ bỏ quá sớm

Nếu bạn thất bại trong việc bỏ thói quen ăn tối vào ban đêm thì đừng vội từ bỏ. Bởi không ai buộc bạn phải làm điều ấy ngoài bạn. Vì thế, chẳng có gì đáng hổ thẹn đến mức phải từ bỏ mục tiêu. Hãy kiên trì và nỗ lực, bạn sẽ làm được thôi!

Quên tự thưởng mình

Hãy nhớ lại xem, mình đã vui vẻ, hào hứng như thế nào mỗi khi được khen thưởng. Nhưng thay vì chờ đợi sự khích lệ của người khác, đừng quên tự thưởng cho chính mình, bạn nhé! Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân thì chớ mà thưởng một bữa tối no nê! Hehe!

Không biết tự hài lòng

Không ai khác ngoài bạn đang “gây rối” cho chính mình bằng thái độ không tôn trọng những gì mình làm được. Hãy nghĩ tích cực hơn, bạn nhé! Đừng bao giờ xem thường sự tiến bộ dù nhỏ của bạn trong khi hướng đến mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn tiết kiệm được 50.000 thay vì 100.000 như mục tiêu thì hãy hài lòng và tiếp tục theo đuổi mục tiêu.

 

Chúc các bạn năm mới tràn đầy niềm vui, năng lượng và thực hiện được những mục tiêu đề ra.