7 kỹ năng phải dành cả đời để học nhưng sẽ giúp bạn tiến xa

Thời gian trong cuộc sống của bạn là hữu hạn, vì vậy bạn nên tập trung vào những kỹ năng quan trọng nhất để mang lại lợi ích lâu dài nhất. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, việc học tập và rèn luyện các kỹ năng mềm suốt đời sẽ giúp bạn cải thiện được nhiều mặt hơn trong cuộc sống tương lai. Học và ghi nhớ là một chuyện, thực hành mỗi ngày là một chuyện quan trọng không kém khác. Nếu bạn tin tưởng bản thân rằng bạn có thể thay đổi bản thân mỗi ngày và làm những điều vượt ngoài khả năng của mình.

7 kỹ năng phải dành cả đời để học nhưng sẽ giúp bạn tiến xa

1. Học cách dừng lại để im lặng

Khi xảy ra mâu thuẫn hoặc xung đột trong tranh luận, công việc, nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình thì bạn rất có thể sẽ ngày càng lún sâu vào góc nhìn của riêng bản thân mình, khó chấp nhận ý kiến – quan điểm của người khác, và tệ nhất là bạn sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ luận điểm của mình, để lại kết quả là những mối quan hệ bị tổn thương.

Bạn cần học quan sát cảm xúc của mình và lựa chọn cách phản ứng phù hợp, để những khi rơi vào tình huống xung đột, bạn sẽ xử lý khôn ngoan hơn bằng việc giữ im lặng, chỉ đứng ở phần sân của mình để suy xét vấn đề ở nhiều khía cạnh – góc nhìn khác nhau. Ông bà dân gian ta thường có câu: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” và bài học này sẽ giúp bạn biết đâu là thời điểm đúng đắn để lên tiếng.

 

2. Trí tuệ cảm xúc (Emotional intelligence – EQ)

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là một thứ gì đó mà trong mỗi chúng ta không thể lý giải được và rất khó nắm bắt. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta kiểm soát hành vi, xử lý thông tin phức tạp từ xã hội, và những quyết định cá nhân để đạt được những kết quả tốt đẹp. Đó còn là một kỹ năng quan trọng trong việc nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của bạn và người khác, qua đó giúp bạn có thể kiểm soát hành vi và các mối quan hệ xung quanh mình.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chỉ số EQ cao thường sẽ có thu nhập trung bình cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, mục đích sau cùng của việc tăng chỉ số EQ không chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, mà là giúp bạn vui vẻ hơn và giảm stress từ công việc, cuộc sống.

7 kỹ năng phải dành cả đời để học nhưng sẽ giúp bạn tiến xa

Chỉ số EQ cao thường sẽ có thu nhập trung bình cao hơn người bình thường

 

3. Kỹ năng quản lý thời gian một cách hiệu quả

Kẻ thù bự nhất ngáng đường của việc kiểm soát thời gian hiệu quả là “quân đoàn của những việc cần làm gấp”.

Khi bạn đầu hàng nó tức là bạn đang thỏa thuận và chấp nhận cho phép bản thân mình không thể hoàn thành được những công việc lớn. Đã bao nhiêu lần vào cuối ngày làm việc, bạn nhận ra rằng những dự án – kế hoạch quan trọng không có nhúc nhích thêm một tí nào, không có thêm một chữ hay tiến độ nào. Học cách quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả sẽ giải phóng tiềm năng xử lý công việc của bạn ở cấp độ cao nhất và nhớ rằng, hãy làm điều này mỗi-ngày-trong-cuộc-sống-của-bạn.

 

4. Lắng nghe – bài học của sự kiên nhẫn và tập trung

Thoạt nghe bạn sẽ thấy kỹ năng này chắc là dễ phải không? Nếu chúng ta không nói thì tức là chúng ta đang nghe. Thực chất thì không phải vậy. Trong rất nhiều tình huống, chúng ta nghĩ là chúng ta đang lắng nghe đối phương, nhưng trong đầu chúng ta thì đang suy nghĩ về việc mình sẽ nói gì tiếp theo.

Có rất nhiều cuộc nói chuyện, trao đổi thông tin ở công sở hàng ngày là cơ hội để các bạn thực hành việc lắng nghe. Ví dụ như khi chúng ta phản hồi lại thông tin ý kiến của người khác, giải thích về cấu trúc hướng dẫn và trao đổi về thời hạn công việc mong muốn… tất cả đều là cơ hội để bạn trao đổi và lắng nghe xem đồng nghiệp của bạn nghĩ gì, mong muốn ra sao về điều đó, chứ không chỉ tập trung một chiều từ phía bạn đưa ra thông tin.

7 kỹ năng phải dành cả đời để học nhưng sẽ giúp bạn tiến xa

Kỹ năng lắng nghe cực kỳ quan trọng

 

5. Học cách nói “không”

Một nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học California cho thấy rằng bạn càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu bạn không biết cách nói từ “không”, các hệ lụy đi kèm có thể là căng thẳng kéo dài, lo âu, rối loạn lo âu, tiêu hao năng lượng. Thực chất nói “không” lại là thử thách rất khó đối với nhiều người. “Không” là một từ ngữ rất mạnh và bạn không nên sợ khi sử dụng nó.

Học cách nói “không” trong cuộc sống sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu quan trọng của bản thân và cho bạn cơ hội để thực hiện chúng. Khi bạn đã làm chủ được kĩ năng này, bạn sẽ giúp giải phóng bản thân mình ra khỏi những ràng buộc không cần thiết, giải phóng thời gian và năng lượng của bạn cho những điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

> Xem thêm: Học quản lý tài chính ngay hôm nay hoặc nợ nần sẽ đeo bám bạn cả đời!

 

6. Có được một giấc ngủ sâu

Chúng ta luôn biết rằng để làm việc hiệu quả, cơ thể và não của chúng ta sẽ cần một giấc ngủ chất lượng.

Bạn sẽ rơi vào tình trạng xử lý thông tin chậm chạp, không có khả năng tự tư duy để giải quyết vấn đề, cảm xúc luôn ở trạng thái nhạy cảm, dễ bị tổn thương nếu ngủ không đủ giấc. Do đó, nếu bạn đang không có được một giấc ngủ sâu, hãy tìm cách để thay đổi điều này. Đây là một kĩ năng tưởng chừng như cơ bản nhưng lại khó để thuần thực trong cuộc sống hiện đại và phát triển nhanh ngày nay.

7 kỹ năng phải dành cả đời để học nhưng sẽ giúp bạn tiến xa

Học cách tạo được giấc ngủ sâu

 

7. Luôn luôn tích cực trong cuộc sống

Ngày nay, khi đối mặt với những vấn đề nằm ngoài vùng an toàn, con người sẽ có xu hướng nản chí nhiều hơn, sinh ra sự bi quan và tiêu cực. Những “mối đe dọa” này thường bị phóng đại một cách quá mức do chính bản thân con người. Vì vậy để kiểm soát tốt cơ chế này, chúng ta cần phải “ngụy trang” cho chúng cảm giác không còn là mối đe dọa với chúng ta nữa. 

 

7 kỹ năng này là những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, chúng bao gồm cả dễ và khó, nhưng lại đáng cả đời để chúng ta học – ghi nhớ – và rèn luyện chúng mỗi ngày.