Học quản lý tài chính ngay hôm nay hoặc nợ nần sẽ đeo bám bạn cả đời!

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm ‘chết người’ là thiếu kỹ năng quản lý tài chính, chúng ta bán tuổi trẻ và sức khỏe nhưng cuối đời vẫn mang nợ vào mình.

Học quản lý tài chính ngay hôm nay hoặc nợ nần sẽ đeo bám bạn cả đời

Các bạn trẻ vẫn hay hỏi nhau câu nói vui: Bạn dành cả thanh xuân để làm gì? Nghiêm túc và thực tế một chút bạn sẽ nhận ra: Khi đã trưởng thành và xây dựng cuộc sống riêng nhiều người vay đến 70% để mua nhà trả góp và dùng 10 năm thanh xuân hoặc hơn để trả nợ. Vậy phải làm sao mới được? Cứ chấp nhận “sống mòn” như thế, làm việc quần quật để trả nợ hay bạn sẽ tìm hiểu và học hỏi về quản lý tài chính?

 

Áp lực mua nhà vô tình đẩy những người trẻ vào trạng thái làm việc đến kiệt sức để trả nợ

Để có được căn nhà ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, công thức chung của thế hệ 8X – 9X thường là: Sau đám cưới, tiết kiệm được 100 – 200 triệu đồng, chọn một căn hộ thuộc dự án ngoại thành 800 triệu đồng tới 1,2 tỉ đồng, vay ngân hàng 70% và trả nợ trong vòng 10-15 năm. Ai cũng biết nợ nần là điều khó chịu nhất trong cuộc đời nhưng áp lực và mong muốn sở hữu tài sản là một căn nhà nên bạn sẵn sàng chấp nhận. Nếu may mắn trả được nợ sớm, cũng mất tối thiểu 10 năm, khi đó chúng ta đã ngoài 40 tuổi.

Tôi quen biết nhiều cặp vợ chồng sa lầy trong nợ vì thiếu tính toán khi mua nhà trả góp. Vợ chồng chị bạn tôi chọn một dự án nhà chung cư cách Thiên đường Bảo Sơn khoảng 5 km với giá 1 tỷ, vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà trong vòng 10 năm, lãi suất khoảng 7% gì đó. 8 tháng đầu được hưởng lãi suất ưu đãi 2 vợ chồng đã phải trả gần 7 triệu/tháng, hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, mỗi tháng họ phải trả đến 13 triệu. Họ nói: “Dù vợ chồng mình đã làm thêm đủ việc, cắt giảm mọi khoản chi tiêu mà tháng nào cũng phải chạy nợ, hai vợ chồng chẳng biết xoay xở thế nào. Nhà có con nhỏ lại vất hơn nữa, mỗi lần con ốm là một lần tốn kém, vay bên nội bên ngoại rất nhiều mới có tiền chi trả”.

Thực tế, tôi không phản đối việc mua nhà trả góp, nếu tỉnh táo và chọn đúng dự án uy tín, dù chỉ có vài ba trăm triệu trong tay mua một căn hộ như vậy hoàn toàn khả thi. Điều tôi muốn nói là bạn sẽ quản lý tài chính như nào trong suốt 10 năm trả nợ. Sự thật cả gia đình bạn đâu có hít không khí để sống trong suốt khoảng thời gian ấy. Các khoản chi phí sinh hoạt, đầu tư cho con cái vẫn phải có. Bạn buộc phải có cách quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị rất kỹ từ trước khi quyết định mua nhà.

> Xem thêm: 30 thói quen “tiêu tiền” giúp bạn sống hạnh phúc và dư dả hơn

 

Học quản lý tài chính ngay hôm nay hoặc nợ nần sẽ đeo bám bạn cả đời

 

Về quản lý tài chính, tôi có 8 lời khuyên cho bạn

8 điều sau đã giúp tôi giải phóng bản thân khỏi các ràng buộc tài chính. Nó thực sự hữu ích cho những ai ở độ tuổi 8X – 9X đang gặp rất nhiều vấn đề về tiền bạc cũng như dễ bị sai lầm trong việc kiếm tiền, tiêu tiền và giữ tiền:

  1. Đừng chỉ dừng lại ở một mức lương. Tiền lương sẽ không bao giờ giúp bạn kiếm tiền.
  2. Đầu tư sớm nhưng không đầu tư tiền của bạn phung phí một cách dốt nát. Đầu tư là để bảo quản tài sản, không tạo ra của cải, vì vậy việc đầu tiên bạn phải làm là xây dựng tư duy đúng để quản lý chi tiêu cá nhân của mình.
  3. Tiết kiệm tiền rất quan trọng. Nếu bạn muốn giàu có, đừng cho phép bản thân có những cái cớ xa xỉ. Thói quen tạo nên tính cách – tính cách quyết định số phận.
  4. Hãy đọc thật nhiều kiến thức về quản lý chi tiêu cá nhân. Sau đó liên kết chúng lại để rút ra bài học cho chính mình.
  5. Cắt giảm 3 chi tiêu lớn nhất là 3 chi phí: nhà cửa, đi lại và ăn uống. Nếu bạn có thể cắt giảm những loại chi phí này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Ví dụ như về ăn uống đừng lãng phí vào ăn uống sang chảnh, bạn chỉ cần một bữa cơm dinh dưỡng là đủ rồi.
  6. Hãy có nhiều nguồn thu nhập thay vì hài lòng với một nguồn thu duy nhất. Bạn có thể kiếm thêm nó bằng cách đi làm ngoài giờ, cho thuê nhà, đầu tư trái phiếu, kinh doanh online…
  7. Đừng chọn một thị trường, công ty mà có quá nhiều các đối thủ cạnh tranh. Hãy gia nhập thị trường, công ty độc quyền. Điều này có nghĩa là lợi nhuận cao, bổng lộc cao, một môi trường rèn luyện bạn tuyệt vời.
  8. Ngủ đủ giấc hàng ngày có thể là nguyên tắc quản lý chi tiêu cá nhân quan trọng nhất. Cần biết trân trọng sức khỏe của mình.

Lời nhắn nhủ cuối: Đừng để cả cuộc đời bạn gò lưng vào công thức Kiếm tiền + Tiết kiệm – Trả nợ = Một căn nhà và cả tuổi trẻ. Hãy chuẩn bị sớm cho việc mua nhà và các việc trọng đại bằng cách quản lý tài chính thông minh.

Chúc các bạn may mắn!

Phạm Ngọc Anh

CEO Công ty Cổ phần Đào tạo ASK