15 quy tắc ứng xử trong kinh doanh

Luôn sử dụng tên thật khi nói chuyện, đứng lên khi người khác giới thiệu về mình, chỉ nói cảm ơn một hoặc hai lần trong cả buổi hay dùng cả bàn tay nếu bạn muốn chỉ một người nào đó.

Các quy tắc ứng xử trong kinh doanh rất khác so với chuẩn mực xã hội thông thường, mà hầu như lại không được dạy trong trường đại học. Trong cuốn sách “Sự cần thiết của phép lịch sự trong kinh doanh”, tác giả Barbara Pachter đã viết về các kỹ năng cần thiết dành cho mọi người khi để ứng xử trong môi trường kinh doanh, từ giới thiệu bản thân đến cách ăn uống trong nhà hàng.

1. Luôn sử dụng tên thật

Trong môi trường kinh doanh, bạn nên sử dụng tên đầy đủ, nhưng cũng phải chú ý cách người khác muốn được giới thiệu. Nếu tên bạn quá dài hay khó đọc, bạn có thể thay đổi, rút gọn, hoặc viết cách phát âm lên danh thiếp và đưa cho đối tác.

2. Luôn đứng lên khi được giới thiệu

Hãy đứng dậy khi được giới thiệu với người khác. Việc đó sẽ giúp bạn nhấn mạnh sự có mặt của mình và thu hút ánh nhìn của mọi người.

3. Chỉ nói “Cảm ơn” một hoặc hai lần trong cuộc trò chuyện

Cảm ơn quá nhiều sẽ khiến câu nói này mất đi ý nghĩa. Thậm chí, nó còn có thể khiến bạn biến thành một người yếu ớt và thiếu thốn.

4. Gửi thư cảm ơn đến từng người

Bạn nên làm việc này trong vòng 24 giờ để bày tỏ sự biết ơn với những người có liên quan. Trước khi chọn gửi email hay thư tay, hãy cân nhắc kỹ vì thư tay sẽ mất vài ngày, còn email có thể gửi ngay lập tức. Việc này rất quan trọng trong những trường hợp như phỏng vấn xin việc, khi quyết định được đưa ra gần như ngay lập tức.

5. Đừng bao giờ kéo ghế cho người khác

Giữ cửa mở cho khách là việc nên làm. Nhưng theo Pachter, bạn không nên kéo ghế cho người khác, bất kể giới tính.

Trong môi trường kinh doanh, hãy bỏ tất cả phép lịch sự xã hội ấy ra đằng sau đi, vì “cả đàn ông và phụ nữ đều có thể tự kéo ghế cho mình”.

6. Đừng bắt chéo chân

Mọi người rất hay làm hành động đó. Tuy nhiên, trong môi trường kinh doanh, việc này sẽ làm phân tán sự chú ý và có vẻ gợi cảm quá mức.

Theo Pachter, một nguyên nhân quan trọng nữa là bắt chéo chân không hề tốt cho tuần hoàn máu, vì nó làm tăng áp lực lên tĩnh mạch.

7. Dùng cả bàn tay để chỉ

Khi cần chỉ vào người hay vật gì đó, hãy mở cả lòng bàn tay và giữ các ngón dính sát nhau. Nếu bạn chỉ dùng ngón trỏ, đó sẽ là hành động biểu lộ sự hiếu chiến. Cả đàn ông và phụ nữ đều hay chỉ trỏ, nhưng phụ nữ thường làm nhiều hơn.

8. Luôn dùng tay bẻ bánh mì

Pachter khuyên bạn đừng bao giờ dùng dao để cắt bánh mì trong bữa ăn mang tính kinh doanh. Thay vào đó, hãy dùng tay để bẻ làm đôi và xé nhỏ.

9. Đừng gạt đĩa ra hay chồng chúng lại với nhau

Theo Pachter, lý do rất đơn giản: “Bạn không phải là bồi bàn, vì thế, hãy để họ làm việc đó”.

10. Đừng bao giờ gói thức ăn mang về

Bạn ở đây để kinh doanh, chứ không phải giải quyết hàng tồn kho. Gói thức ăn thừa mang về là việc hoàn toàn bình thường nếu đi ăn cùng gia đình, nhưng nếu đi với đối tác thì không nên.

11. Chọn thức ăn tương đương với khách

Điều này có nghĩa là nếu khách gọi món khai vị hay tráng miệng, bạn cũng nên gọi theo. Đơn giản là vì việc đó sẽ không khiến khách cảm thấy lúng túng vì ngồi ăn một mình.

12. Nếu người mời đang ăn kiêng, phải cân nhắc nhà hàng họ đưa bạn tới trước khi gọi món

Phần lớn mọi người sẽ không bắt người khác ăn kiêng theo mình. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định nên gọi món gì khi cân nhắc nhà hàng họ dẫn bạn tới.

Ví dụ, nếu giám đốc của bạn là người ăn chay, nhưng lại hẹn gặp ở nhà hàng thịt nướng, bạn hoàn toàn có thể gọi thịt như bình thường.

13. Biết chỗ đặt đĩa và dụng cụ ăn

Thức ăn luôn được đặt bên trái đĩa. Nếu bàn ăn được sắp đúng, bánh mì, salad hay các món khác đều sẽ ở vị trí như vậy. Tương tự, đồ uống được đặt bên phải. Với các dụng cụ khác, dĩa đặt bên trái, còn dao và thìa thì ở bên phải.

14. Người mời nên trả tiền

Nếu bạn là người mời, bạn là chủ nhân và sẽ phải trả tiền, bất kể là nam hay nữ. Trường hợp bạn là phụ nữ, và có khách nam muốn trả thay, bạn có thể nói: “Ôi, tôi có tốn xu nào đâu, công ty trả đấy chứ”, hoặc kín đáo rời bàn và thanh toán khi các vị khách không để ý. Tuy nhiên, nếu khách kiên quyết muốn trả, đừng tranh cãi với họ, cứ để họ làm như vậy đi.

15. Hãy rời đi thật lịch sự

Nếu là người rời đi, bạn nên là người mở lời. Nên nhớ vừa nói vừa đi, như vậy, bạn sẽ ở thế chủ động và việc tạm biệt cũng suôn sẻ. Các mẫu câu thường dùng là “Rất vui được gặp anh/chị”, “Rất vui được nói chuyện với anh/chị” hay “Hẹn gặp lại trong buổi họp tuần sau nhé”.

Nguồn: Vnexpress