Thời điểm của sự ổn định, nếu chọn đúng sẽ là niềm viên mãn – Nhưng chọn sai tương lai sẽ là “nấm mồ” chôn vùi bạn

Cuộc sống đôi lúc là những cú đảo chiều thật kì lạ. Khi mà người già vẫn đang hàng ngày kể cho nhau nghe những điều nuối tiếc đã qua ở tuổi trẻ, ẩn sâu trong đó là tiếng lòng, là ước muốn được quay ngược thời gian xưa để có thể hoàn thành được hết những điều đã qua ấy… Nhưng thế hệ trẻ ngày nay thì ngược lại, họ lại mau chóng muốn tìm về “vết xe đổ” cũ mà người đi trước đã tiếc nuối, bởi đơn giản với họ “sự ổn định” mới là điều trên hết.

Đôi khi “ổn định” không phải là đích đến nhiều người muốn. Mà đơn giản là vì họ sợ đương đầu với những giông tố ngoài kia nên đành chấp nhận nấp mình sau cánh cửa

Bằng kinh nghiệm và những gì đã kinh qua của tuổi trẻ, tôi phải thẳng thắn thừa nhận rằng “sức đề kháng” ở ngoài cuộc sống của các bạn trẻ hiện nay là chưa tốt. Minh chứng rõ nét nhất cho điều kể trên ấy, là các bạn hiện nay lười không dám đối mặt với những khó khăn, không chịu va vấp để trải nghiệm cuộc sống, các bạn sợ thất bại, sợ bị đau nên trốn tránh hết tất cả những gì, mà đáng lẽ ra các bạn phải đương đầu ở phía trước để kiếm tìm sự ổn định.

Kiệt vốn dĩ được gia đình nuông chiều từ nhỏ, suốt từ những năm học mẫu giáo cho đến khi tốt nghiệp đại học cậu ấy chưa bao giờ phải đau đầu suy nghĩ xem dự định tương lai sắp tới của mình sẽ như nào? Hay tương lai sau này sẽ ra sao? Bởi đơn giản là mọi “đường đi, nước bước” của Kiệt đều có bóng dáng của gia đình giúp đỡ. Không ồn ào, không vật cản, không khó khăn….Tất cả mọi thứ đến với Kiệt luôn là đoạn đường bằng phẳng được định sẵn, vậy nên sẽ chẳng có gì là lạ khi công việc sắp tới của cậu ấy cũng sẽ nhẹ nhàng và ổn định như vậy, có lẽ với Kiệt thế là đủ!

Nghĩ cũng đúng, bởi với Kiệt chỉ có sự ổn định mới có thể giúp cậu ấy sinh tồn được trong thế giới đầy biến động ở ngoài kia. Bỏ lại ngoài tai những lần thách thức bản thân, bỏ lại sau lưng những vùng miền mà bản thân sẽ học được nhiều điều khi khám phá, bỏ lại cả những năm tháng thanh xuân đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ để nấp mình sau cánh cửa ổn định. Bởi đơn giản ở đó không có sự tồn tại của hai chữ “hiểm nguy”.

Giá trị của thời điểm luôn mang lại cho chúng ta mọi thứ, nhưng tự hỏi rằng với hơn 7 tỷ người ở ngoài kia, có mấy ai chọn đúng được “điểm rơi” ấy ?

Một lần nữa tôi phải khẳng định với các bạn rằng, đi tìm sự ổn định là đúng, ai ai cũng cần phải có sự ổn định cho riêng mình.

Nhưng sự ổn định ấy chỉ phù hợp khi bản thân chúng ta đã trải qua suốt một quãng thời gian lặn lội, bươn trải…Đã kinh qua biết bao nhiêu những cực khổ, gian nan để đến một lúc nào đó bản thân cảm thấy phù hợp thì chúng ta sẽ vui vẻ với những gì mình có.

Còn hiện tại, với cuộc sống hiện đại ngày nay, tôi đang cảm thấy sự ổn định giường như đang ngày càng được “trẻ hóa”, với tôi điều đó là đáng buồn hơn niềm vui bởi thế hệ trẻ là hình ảnh đại diện cho cả một quốc gia, chính cái sự năng động, khát khao tìm tòi và vươn tới tầm cao sẽ là nền tảng để đưa đất nước giàu mạnh. Ấy vậy mà thực tại, rất nhiều bạn trẻ từ trước khi ra trường đã nhăm nhăm ngắm cho mình một chỗ trong cơ quan nhà nước, một nơi làm việc ngày 8 tiếng đồng hồ…Cuộc sống hàng ngày của họ cứ lặp đi, lặp lại như thế đến tận năm 60 tuổi,  thử hỏi rằng sự ổn định đó có thực sự lãng phí hay không?

Đừng vội vàng tách mình ra khỏi sự sôi động ở ngoài kia, đừng đánh rơi những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ vào một khuôn khổ nào đó. Hãy cứ thoải mái mà vẫy vùng, hãy cứ làm những gì mà bản thân cho là đúng, chỉ có như thế khi về già bạn mới không còn cảm thấy hối tiếc vì những gì đã qua.

Bởi thế người ta vẫn nói “ Thời điểm của sự ổn định, nếu chọn đúng thì sẽ là một cuộc sống viên mãn- Nhưng nếu chọn sai thì đó sẽ là nấm mồ chôn vùi bạn

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mr. Why Phạm Ngọc Anh