BĂM MẤY – Bạn đã chạm tới vạch đích HAY vẫn ở đường đua! Cuộc đời bạn có đang bế tắc đoạn nào không?

Nhắm mắt vào và thử tưởng tượng:
▪️ một ngày tỉnh dậy bạn chợt nhớ ra rằng hôm qua bạn đã nghỉ việc ở công ty cũ…
▪️ hôm nay đến kỳ hạn nộp tiền nhà trả góp…
▪️ ngày mai là bắt đầu năm học mới của con bạn…
▪️ và thật không may bạn chẳng có khoản tích lũy nào cho những tháng ngày sắp tới cả…
Bạn đang có hàng tá dự định cho tương lai, nhưng rồi… BÙM!
Tất cả biến mất!
Tương lai nhẹ nhàng đấm bạn một cú sấp mặt. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ làm thế nào??? Bạn hoang mang và loay hoay với hàng tá câu hỏi VÌ SAO? TẠI SAO? LÀM SAO? Và tự hằn học… mình đã rất cố gắng mà!

CỐ GẮNG Ư? “Not” phải! Bạn không hề!

Xin lỗi, nếu tôi bắt bạn phải nhìn thấy những điều kinh khủng. Bạn đừng tự ái nhé! Thành thật và nhìn thẳng vào vấn đề đi nào.

Bạn có thấy, những người trẻ 20, 25, 30 vẫn luôn đính lên cho mình một cái mác “tràn trề sức sống” và đầy hoài bão. Nhưng thực chất lại không phấn đấu mạnh mẽ gì để khiến các mác đó thành thật và khó gỡ. Nó chỉ dừng lại ở việc dán nhãn, và nhỡ “thằng cuộc đời” có đấm cho 1 cú sấp mặt, thì cũng chỉ ấn bụng mà chửi bới rằng “đời bất công” thôi phải không?!!

Trải qua hai mấy năm tuổi trẻ, bạn có gắn lên mình một cái mác như vậy?

Nếu có, chắc hẳn bạn còn không dám nhắm mắt tưởng tượng cái cảnh ở trên “tiền không 1 xu dính túi”, việc không có mà làm, nhà không có để về đâu nhỉ?! Này bạn trẻ, nếu như bạn không PHẤN ĐẤU, thì nói thật không cần nhắm mắt đâu, những rủi ro có thể ập đến nhanh như một tia chớp bạn chẳng đỡ được lấy 1 đòn… vì trong suốt cả quãng đời vừa qua, bạn chẳng chuẩn bị cái gì cả. Lúc này, bạn còn chẳng cơ hội mà vào đường piste tiếp chứ đừng nói là cán đích cuộc đời. 

Cuộc đời này có rất nhiều cú “đâm sau lưng”, nếu ta cứ sống dật dờ theo từng ngày từng tháng, thì những lúc khó khăn ập đến lấy gì mà chống đỡ đây?? Những khó khăn ấy là cơm ăn ba bữa, là nhà cửa xe cộ, là nuôi con đi học, là bệnh tật kề bên, là muốn cho đi một ít… VÀ LÚC ẤY BẠN CHẢ CÓ GÌ!

Bây giờ, hãy thử đặt mình vào 2 con người, và cứ xem như họ đang nằm cùng trên chính một đường đua – CUỘC ĐỜI – bạn thấy mình là ai, sau đó bạn sẽ trả lời được những gì bạn đang thắc mắc:

 • Loại số 1 – thấy quái gì cũng xui – đời sao lại úp sọt vào mình mà không phải đứa khác
  – Đi làm 1 một phút – bị phạt 50k, thấy đen quá, không còn sức làm cái gì cả ngày nữa. Cả tháng vài ngày đi muộn, cuối tháng không có thành tích gì, cuối tháng lương lèo tèo – Kêu than số tiền bất công với năng lực
  – Đi đường vượt đèn đỏ – kêu than giao thông tệ hại
  – Bị cấp trên phê bình – kêu than sếp thiên vị
  – Bị người yêu bỏ – kêu than bọn đàn bà con gái méo ra gì, mà quên mẹ mất, mình thế nào thì tìm được người thế ấy
  – Gia đình lục đục – gào lên mọi người không hiểu mình, trong khi mình cũng không ngồi xuống bình tĩnh nói chuyện với họ…,
  Loại số 1 này, cuộc đời toàn mây giông, đen kịt, về gần đến nhà rồi cũng sẽ gặp mưa. Rồi lại bị tạt thêm vài vũng nước, rồi lại tiếp tục chửi cuộc đời…
  Xin lỗi, anh ấy lại đen thêm nữa rồi.
  — 
 • Kẻ thứ 2: Luôn luôn lạc quan ngay cả với những điều quá đáng
  – Hôm nay sếp chửi – May quá, mình có cơ hội sửa sai, quyết tâm ko có lần 2
  – Ngày đen nhất là đi muộn, cắt điện, báo cáo chưa xong, đêm về suy nghĩ. Nghĩ rằng còn ngày mai là thứ 7, quyết tâm không xong không về.
  – Ra đường có bị ô tô tạt nước, cũng chẳng vội bù lu bù loa lên, về nhà thêm cục xà bông lại thơm tho sạch sẽ.
  – Lương tháng tèo tèo 7 củ, 1 năm lên 10, nhảy tưng tưng… cố gắng nửa năm nữa tăng gấp đôi… cơ hội còn nhiều để thử lắm.
  Kẻ thứ 2, cười nhiều hơn mếu… cuộc sống muôn màu, tài chính thì tăng lên, cơ hội ập tới cũng nhiều. Kẻ thứ 2 chưa bao giờ có ý nghĩ tại sao lại là mình, mà là: hãy thử mình đi…

Kiểu người số1, nhiều vô kể, nhiều hơn hẳn kiểu người số 2.
Và tôi tin chắc, những kiểu người số1 chắc chắn không đủ kiên nhẫn để đọc xem người thứ 2 họ sống thế nào. Đến đây, họ lại ĐEN thêm một lần nữa. 
Đến đây, bạn có còn thắc mắc “sao gặp vận đen luôn là mình hay không”?

Thế mới nói, tương lai là thứ được chuẩn bị từ bây giờ, chứ không phải xách mông đi tới đó và nhận. 

KHÔNG CHUẨN BỊ THÌ KHÔNG CÓ GÌ CẢ, Đà XÁC ĐỊNH MỘT ĐÍCH ĐẾN ÍT NHẤT BẠN PHẢI NẰM TRÊN ĐƯỜNG ĐUA VÀ ĐƯỜNG ĐUA ẤY KHÔNG DÀNH CHO KẺ LƯỜI BIẾNG.

Bolt – Tay đua chạy nước rút người Jamaica Usain Bolt – 2 lần liên tiếp giành chiến thắng trên đường đua 100 m tại Olympic Luân Đôn.

Có nhiều người không làm được mục tiêu đề ra không phải vì tài năng bất lực mà vì niềm tin không đủ lớn? Bạn nhận ra rằng bạn chẳng quyết tâm như bạn nghĩ, bạn chẳng giỏi giang như bạn tưởng; rồi bạn bắt đầu hoài nghi bản thân – bạn thấy ước mơ này quá xa vời và bạn để cho người khác xây dựng nó? Nỗi sợ hãi tràn ngập. Bạn chẳng dám nghĩ đến việc làm những thứ bạn thích nữa. Bạn từ bỏ cuộc đua, bỏ giấc mơ ở đích, bạn ngồi ở vạch xuất phát và nhìn người ta chạy tới ước mơ của họ. BẠN THẤT BẠI RỒI. 

Tôi không muốn nói rằng bạn sống để mệt mỏi chạy theo hay giành giật một điều gì cả. Chúng ta sống với ước mơ riêng của mình và nỗ lực để đạt được điều đó. Tự thưởng tấm huy chương vẻ vang của cuộc đời, không phải bằng vàng, mà là tấm huy chương của sự nỗ lực. Chúng ta nằm trên đường đua ngay cả khi chúng ta đang già đi, chúng ta không được bỏ rơi ước mơ của mình và từ chối nói về nói. Thôi nói về ước mơ, tức là thôi sống.

 

Vậy tôi cần làm gì để khiến tôi trở lại đường Piste – để chạm vào đích ước mơ của riêng mình?

Tôi luôn chia sẻ với học viên của mình tại Wake Up, đưa cho họ 1 số phương pháp để up lại năng lượng sau một quãng bị tụt dốc, nó rất hiệu quả. Nếu bạn đang ra khỏi đường đua và muốn trở lại, hãy thử những điều này:

Thứ nhất, bạn phải có một niềm tin mạnh mẽ rằng, bạn sẽ trở nên vĩ đại, bạn phải vĩ đại dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Không phải là những DỰ ĐỊNH nữa – nó là cuộc đời của bạn, nó là sinh mệnh của bạn, nó là điều giúp bạn trở nên ý nghĩa chứ không phải là một gã vật vờ chẳng làm gì ra hồn.

Thứ hai, tự nhận thức khả năng tiềm ẩn trong con người bạn. Đánh thức gã khổng lồ đang ngủ yên nhiều năm qua, một gã cừ khôi chạy với tốc độ 200% thì cán đích là điều dễ dàng. Hãy trở thành người mà bạn có khả năng trở thành, bạn luôn làm được nhiều hơn bạn nghĩ. 

Thứ ba: Lên kế hoạch chi tiết đến cho  3- 5 năm tới, hoặc theo cú ngắn hạn  3 – 5 tháng một. Không được, làm lại. Không được, tìm phương pháp mới và tiếp tục làm lại. Bỏ từ bỏ cuộc ra khỏi từ điển đi. Khi nghĩ đến một mục tiêu, phải luôn tự hỏi ba điều:

 •  Dành bao nhiêu thời gian là đủ để  rèn luyện kỹ năng mỗi ngày?
 • Nếu còn thừa thời gian, bạn sẽ tăng thêm thời gian rèn luyện hay sử dụng vào những việc gì/cụ thể nó ra?
 • Nếu thiếu thời gian, phải bỏ điều gì để bổ sung? Nếu không thể làm thế, tôi sẽ mất bao lâu để có thể đạt được mục tiêu đó?

Cuối cùng là cam kết với cả tính mạng của bản thân để thực hiện nó MỖI NGÀY. Đừng nghĩ rằng nó là điên cuồng, nếu không điên bạn chỉ là khán giả đi cổ vũ những giấc mơ thôi. Tôi sẽ bật mí cho bạn THỜI ĐIỂM VÀO cho bất kì mục tiêu nào của bạn đó là – NGAY BÂY GIỜ.

Phạm Ngọc Anh