66 cách tăng hiệu quả công việc (P3)

66 cách tăng hiệu quả công việc (Phần 1) 

66 cách tăng hiệu quả công việc (Phần 2)

Hôm nay chúng ta tiếp tục với phần 3 của bài viết “66 cách tăng hiệu quả công việc”. Có lẽ nội dung bài viết là khá dài để có thể nhớ và nắm bắt. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, cũng như việc không nhất thiết chúng ta phải rập khuôn thực hiện theo bất cứ thứ gì cho dù nó có hiển nhiên đến đâu, bởi lẽ đơn giản nó là cuộc sống.

Chúng tôi hi vọng đã chuyển tải được đến cho bạn những ý tưởng, để sau khi đọc và suy ngẫm, bạn có thể tự đúc kết lại cho mình những kinh nghiệm, những thói quen tốt, qua đó thay đổi những quan điểm sai lầm và có những bước đi chắc chắn hơn trong cuộc sống cũng như công  việc của mình.

Và dưới đây là các cách giúp bạn tăng hiệu quả công việc :

34. Xây dựng các thói quen đi kèm.

Biến những nhiệm vụ trở thành thói quen đi kèm với các thói quen hiện tại của bạn. Tưới cây sau khi ăn trưa xong chẳng hạn, hoặc gửi thư cảm ơn sau khi bạn kiểm tra email.

35. Làm hai việc cùng một lúc.

Chẳng hạn trả lời điện thoại khi ngồi trên phương tiện công cộng, hoặc nghe podcast khi đi mua sắm thực phẩm.

36. Thái độ.

Khi một ai làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn, hãy gửi thiệp cảm ơn, và là thiệp thật chứ không phải thiệp điện tử. Tuy điều này hiếm, nhưng nó lại gợi nhiều kỷ niệm, và những người bạn cảm ơn sẽ mang lại cho bạn những cơ hội mới sau này vì họ hào hứng với những gì họ nhận được.

37. Luôn rèn luyện

Luôn rèn cho mình những kỹ năng và thói quen hiệu quả, ví dụ tập đánh máy ít nhất 60 từ/phút, thậm chí là 90 từ/phút.

38. Biết cách từ chối

Học cách từ chối những yêu cầu không cần thiết đối với thời gian của bạn.

39. Lấy lại

Hãy dành lại cho mình những khoảng thời gian lãng phí khi phải sử dụng chúng cho những người khác. Ví dụ như hình dung mục tiêu của mình khi tham dự các bài phát biểu nhàm chán. Viết ra danh sách các thứ cần mua sắm trong các cuộc họp vô giá trị.

40. Mưu kế

Khi gặp vấn đề gì, nếu được, hãy đưa vấn đề đó ra cho một nhóm người cùng thảo luận, và bạn hãy đón nhận tất cả những lời khuyên, phản hồi và những phê bình mang tính xây dựng. Tất cả chúng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề mình còn băn khoăn.

41. Viết ra giấy 20 ý tưởng sáng tạo có thể giúp bạn cải thiện tính hiệu quả

Hãy viết ra những ý nghĩ nảy đến trong khoảnh khắc bất chợt. Những ý tưởng không tính trước như vậy thường giá trị nhất.“- Francis Bacon – một triết gia của thế kỷ 16 và là cha đẻ của Chủ nghĩa duy vật Anh và các ngành khoa học thực nghiệm hiện đại – đã từng khuyên như vậy.

42. Tự thử thách

Hãy cố làm cho nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn. Việc thử thách bản thân luôn gây cảm giác kích thích hơn là cứ lặp lại những thứ nhàm chán. Hãy soạn một bài thơ cho bài viết blog sắp tới của bạn, hoặc làm một bài thuyết trình Power Point mà không cần sử dụng đến chữ.

43. Nghĩ khác

Hoàn thành công việc mà bạn cho rằng là nhàm chán theo một cách hoàn toàn khác thường, thậm chí là điên cuồng, và bạn sẽ cảm thấy nhiệm vụ đó trở nên hấp dẫn và vui nhộn.

44. Nghe nhạc

Trải nghiệm âm nhạc có thể giúp bạn tăng tính hiệu quả trong công việc và học tập.

45. Ép mình

Thử ước tính bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Sau đó canh thời gian và ép bản thân mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó chỉ trong một nửa thời gian so với ước tính ban đầu của bạn.

46. Chuyển giao

Khi một nhiệm vụ không mong muốn được ủy nhiệm cho bạn, hãy giao việc đó lại cho người khác.

47. Phản biện

Khi bạn được giao một nhiệm vụ tưởng chừng như không có điểm dừng, hãy tìm đến người phân công nhiệm vụ đó cho bạn và thử thách họ có cách nào đặt ra mục tiêu cần thiết phải đạt được của nhiệm vụ đó.

48. Từ bỏ

Từ chối các cuộc đàn đúm, các dự án hoặc đọc những thứ tiêu tốn nhiều thời gian hơn là chúng đáng được như vậy.

49. Không caffein

Nói không với thuốc, trải qua những giai đoạn cai nghiện và để cho tính sáng tạo tự nhiên của bạn sống dậy.

50. Trì hoàn có chủ ý

Hãy hoãn các công việc không quan trọng lại miễn là bạn có thể. Nếu không, chúng sẽ lấy hết tinh thần sáng tạo hiệu quả và thời gian của bạn, và bạn không cần phải giải quyết hết chúng cùng một lúc.

Nguồn: dịch từ stevepavlina

66 cách tăng hiệu quả công việc (Phần 4)