Trong kinh doanh nếu bạn làm tốt 3 điều sau thì thành công chắc chắn chỉ là vấn đề thời gian mà thôi

Các bạn trẻ lần đầu khởi nghiệp thường rất “máu chiến”, không sợ khó, không sợ khổ nhưng cũng thất bại rất nhanh và họ cũng rất  nhanh…bỏ cuộc. Để tránh việc này cần có 3 thứ mà ta cần điều chỉnh, thay đổi.

bai-hoc-kinh-doanh

Không dễ khi bắt đầu một công việc kinh doanh và bạn chẳng thể thành công nếu trông chờ phép màu. Một kế hoạch thực hiện rõ ràng, các chiến lược kinh doanh khả thi sẽ là bước đầu giúp bạn đến với thành công.

Tôi từng thất bại với 5 mô hình kinh doanh, thậm chị từng rơi vào cảnh nợ nần. Nhưng tôi đã vượt qua được những khó khăn đó và có được thành công như ngày hôm nay, là bởi vì:

Tôi bắt đầu kiếm tiền từ năm 18 tuổi và trải qua nhiều nghề khác nhau. Đến năm 24-25 tuổi, tự thấy mình làm gì cũng giỏi, cũng kiếm được một số tiền đáng kể, nhưng vẫn thấy có cái gì đó gò bó, không được tự do cho lắm về mặt thời gian và thu nhập. Đến năm 25 tuổi, tôi quyết định là phải làm cái gì đó mới, mang tính sáng tạo, đột phá. Từ đó tôi bắt đầu từ bỏ những công việc như đi làm ngày 8 tiếng và bắt đầu thử nghiệm với một số công việc kinh doanh bên ngoài.

Khi ấy khó khăn rất nhiều, mà điển hình là thiếu kỹ năng. Trong khi đó trường học chỉ dạy tôi kiến thức cơ bản về kế toán và kiểm toán. Nói chung thầy cô dạy mình làm sao trở thành nhân viên kế toán tốt. Không ai dạy mình phỉa làm kinh doanh thế nào cả. Nên tôi mới bắt tay vào việc kinh doanh khoảng 6 đến 9 tháng là đã thấy mệt mỏi, be bét lắm rồi.

Nhưng có một điều, không biết do tôi rèn luyện hay do bản tính, hoặc cũng có thể nó đến từ việc tôi rất hiếu thắng. Chẳng hạn nếu có một việc mà tôi không làm được, phải dừng lại hoặc cảm thấy cam chịu, cảm thấy thất bại, lùi bước thì tôi có cảm giác rất khó chịu. Dường như tính hiếu thắng đó giúp tôi không dừng lại mà tiếp tục đi, tiếp tục tìm ra giải pháp: Đi đường vòng hoặc đi thẳng, suy nghĩ tích cực hơn.

Đó là điều khiến tôi không dừng lại, mặc dù khi đó tôi không thực sự phân định rạch ròi được điều đó là tích cực hay tiêu cực. Nên theo tôi, hiếu thắng trong nhiều trường hợp là tốt nhưng không ít trường hợp lại cũng không tốt. Vì vậy các bạn không nên học hỏi điều này một cách máy móc.

Ngoài ra còn một  đòi hỏi nữa là đòi hỏi chấp nhận sự thay đổi liên tục, liên tục và liên tục. Tôi có một quan điểm cá nhân thôi, là không nên mắc cùng một sai lầm 2 lần. Nếu mình đã thất bại trong mô hình kinh doanh theo hướng này thì mình cố gắng đừng lặp lại nó thêm một lần nào nữa.

bai-hoc-kinh-doanh.-1jpg

Việc nay, nói thì đơn giản nhưng không nhiều người làm được. Tôi ví dụ: Một người gặp mưa, họ không mang áo mưa và phải mua một chiếc áo mưa khác, điều này khiến họ bực bội vì sự không cẩn thận chu đáo của mình. Nhưng một thời gian sau đó, họ lại gặp tình huống tương tự và lại mua một cái áo mưa mới. Tức là họ không có một chiến lược gì cả. Điều này thường gặp ở các bạn trẻ. Làm sao để không lặp lại nó lần thứ 2, đó mới là cái khó.

Với tôi, “tính hiếu thắng” và “khả năng thay đổi liên tục” chính là 2 yếu tố tạo nên thành công của tôi.

Với một số người, thất bại một lần đã nản lắm rồi, thất bại lần thứ 2 càng mệt mỏi và muốn từ bỏ. Nhưng tôi có một suy nghĩ đơn giản là: tại sao người ta làm được mà mình không làm được. Nếu người ta làm được thì phải có giải pháp gì đó chứ? Cái mình thiếu chỉ là không biết người ta đã làm như thế nào thôi.

Vì vậy phải đi tìm cách mà người ta đã làm. Và cho đến nay, việc có được thành công bước đầu không phải đến từ việc tôi tự suy nghĩ và tìm ra giải pháp. Chỉ duy nhất một thái độ tốt, đó là vẫn còn cái gì đó tốt hơn để mình tìm kiếm. Và thành công ban đầu bắt nguồn từ việc tiếp thu kiến thức từ những người thầy uyên bác trên thế giới, ta học hỏi từ họ. Nhưng rõ ràng, để làm được điều đó, trước hết ta phải sẵn sàng học hỏi, áp dụng những kiến thức, nền tảng, chiến lược mới đã được tiếp thu. Tóm lại là phải chịu khó học hỏi.

Trong  thời buổi cạnh  tranh  khốc liệt như hiện nay, với những ai khởi nghiệp kinh doanh thì việc trang bị kiến  thức cần thiết là điều tất yếu. Nhưng đó là những kiến thức nào?

Bạn biết rằng đây là một điều quan trọng sống còn. Chưa có một con số thống kê chính xác nào nhưng tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp mới bắt đầu khá cao. Những bạn trẻ luôn rất máu chiến, không sợ khó, không sợ khổ nhưng cũng thất bại rất nhanh và họ cũng rất  nhanh…bỏ cuộc. Để tránh việc này cần có 3 thứ mà ta cần điều chỉnh, thay đổi.

Trước tiên, thái độ tư duy về việc kinh doanh của họ như thế nào?

Tại sao điều này lại quan trọng? Vì khi bạn còn trẻ và nhiều khát khao, bạn nghĩ đơn giản là: Kinh doanh là trò chơi và ta lao vào đó kiếm tiền. Nhưng về bản chất thì không phải như vậy, mà kinh doanh, nói một cách cô đọng nhất là trò chơi của sự sáng tạo. Nhìn  thấy vấn đề của xã hội cộng đồng và tìm ra những giải pháp sáng tạo để thay đổi những vấn đề đó thông qua sản phẩm, dịch vụ, cuối cùng khiến cho vấn đề đó trở nên tốt đẹp hơn.

Tóm lại, bản chất của việc kinh doanh là mang lại lợi ích cho người khác. Và mang lại ích lợi xong thì mình được trả công bằng lợi nhuận. Nó khác với việc sử dụng kinh doanh như một công cụ để mình kiếm tiền từ xã hội. Đó là tư duy cần phải thay đổi. Giải quyết vấn đề cho người khác và mình thu được lợi  nhuận. Nếu làm được điều này, bạn sẽ làm công việc kinh doanh với một sự đam mê kỳ lạ. Nó khác với việc mệt mỏi theo đuổi tiền.

bai-hoc-kinh-doanh-2

Để đảm bảo chắc chắn cho chiến thắng, thì họ phải lập kế hoạch cho việc đó. Tuy nhiên, họ thường không có kế hoạch, hoặc kế hoạch cho việc đó được lập rất sơ sài. Chính vì không có kế hoạch rõ ràng nên họ không có được dự báo rủi ro có thể gặp phải trong tương lai. Đây cũng là bài học được rút ra từ chính tôi, khi còn non nớt và liều lĩnh, không lường trước được những rủi ro đó trong tương lai.

Chính vì vậy, khi rủi ro đến, họ luôn bất ngờ, không có giải pháp. Sự khác biệt giữa những người đã kinh doanh thành công là họ cũng có những rủi ro như người khác, nhưng họ đã lường trước nó, đã đưa ra những kế hoạch xử lý khi rủi ro đến và vì vậy, công việc kinh doanh của họ rất lâu dài, bền vững. Các bạn trẻ phải chú ý điều đó.

Tóm lại có 3 điểm mấu chốt:

1.Phải có thái độ đúng đắn đối với kinh doanh. Đừng theo đuổi tiền bạc một cách mù quáng, mà hãy thay đổi việc tạo ra giá trị.

2. Phải lập kế hoạch cho nó

3. Phải dự báo được rủi ro và phương án để giải quyết rủi ro đó

Nếu bạn làm tốt ba điều này, thì thành công chắc  chắn chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Trích trong sách “Thức giấc ngủ đông” – tác giả Mr.Why Phạm Ngọc Anh