Tạo và duy trì cảm hứng hành động

Thành công có nghĩa làm tốt nhất điều ta có thể với những gì có trong tay. Thành công là hành động chứ không phải được nhận về; là trong khi nỗ lự chứ không phải chiến thắng. Thành công là tiêu chuẩn mang tính cá nhân, là khi đạt được đỉnh điểm với chính ta, trở thành tất cả những gì ta có thể”.

1. Bạn phải duy trì hứng thú

Người ta thường nói, hứng thú không kéo dài. Đúng vậy, việc tắm rửa cũng như thế – đó là lý do vì sao ta phải nhắc lại nó hàng ngày”.

Điều này cũng đúng với rất nhiều thứ trong đời. Nó không giống với việc bạn chạm vào chiếc công tắc đèn và sau đó đời bạn thay đổi. Những điều quan trọng và ý nghĩa nhất thường phải nỗ lực liên tục.

Giờ đây, nếu bạn muốn khởi đầu ngày mới với cảm hứng dâng trào, có 2 mẹo nhanh dành cho bạn:

  • Dành 3 phút nghĩ về những thành công của bạn. Nếu bạn mất hứng hoặc không hứng thú làm việc lắm vào buổi sáng, bạn dễ dàng bị luẩn quẩn trong những ý nghĩ về thất bại đã qua và do đó, gần như chẳng làm được gì nữa. Thay vì vậy, hãy ngồi xuống và dành 3 phút chỉ để nghĩ về những thành công của bạn. Hãy để chúng bao trùm con người bạn và cung cấp trở lại động lực và niềm hứng thú.
  • Lên danh sách những thành quả sẽ gặt hái được. Hãy dành ra vài phút để viết tất cả những lợi ích bạn sẽ có được sau khi đạt được mục tiêu nào đó. Chẳng hạn bạn sẽ có được một vóc dáng đẹp hơn hay kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy nghĩ về những lý do và lợi ích thiết thực với riêng mình. Chẳng hạn, bạn có thể đạt được một ước mơ nào đó hay dành được nhiều thời gian hơn với con cái. Hãy để danh sách ghi thành quả này ở đâu đó mà bạn có thể nhìn thấy nó mỗi ngày cho tới khi đạt được giấc mơ của mình.

2. Thất bại không phải thứ không thể thay đổi

“Hãy nhớ rằng thất bại chỉ là một việc, không phải một người.”

Rất dễ để ai đó nghĩ về những sai lầm hoặc thất bại hệt những những thứ gì đó vĩnh viễn không thể thay đổi. Giống như chúng là bạn và bạn là kẻ thất bại hay thua cuộc.

Nhưng những điều này cũng giống như thành công thôi, nghĩa là không phải là thứ bất định. Mọi thứ đều có lúc thăng lúc trầm.

Vậy nên đừng dằn vặt với những thất bại. Hãy dành thời gian để chấp nhận về một chuyện đã xảy ra nhưng cố gắng không trách móc bản thân hay cứ xoáy sâu thêm vào nó. Bạn không phải người hoàn hảo. Và chẳng có ai vượt ra ngoài vùng an toàn của mình mà có thể tránh được những thất bại, lầm lẫn hoặc khiếm khuyết.

3. Học hỏi mọi điều có thể từ những khiếm khuyết của mình

“Nếu bạn học hỏi được từ thất bại, bạn thực sự không thua cuộc”.

Bạn chỉ thực sự thua cuộc khi bạn chấp nhận buông xuôi ra về hoặc không thể học hỏi được bất cứ điều gì tứ thất bại của mình.

Nhưng nếu bạn vẫn bước tiếp bất chấp mọi trở ngại trên đường và những thất bại tạm thời, bạn vẫn đang trên hành trình đi tới mơ ước và mục tiêu của bạn.

Đừng quẩn quanh quá nhiều với quá khứ. Thay vì thế, hãy học hỏi những gì bạn có thể từ thất bại và tiếp tục tiến lên.

Hãy hỏi chính mình:

  • Tôi có thể học hỏi được gì từ điều này?
  • Tôi cần làm gì và không làm gì để tránh vướng phải tình huống tiêu cực tương tự lần nữa?
  • Và cơ hội tiềm ẩn nào sẽ có trong tình huống này? (thường sẽ luôn có một cơ hội như vậy nếu bạn chịu khó dành ra chút ít thời gian để tìm nó).

4. Ngắm nhìn thế giới của bạn và những người trong đó bằng con mắt cởi mở, lạc quan

 “Cách bạn nhìn mọi người là cách bạn hành xử với họ”.

Và cách bạn hành xử với họ chính là cách họ sẽ hành xử với bạn.

Lúc này, bạn có thể không phải là những người bạn tốt nhất hay luôn hòa hợp với mọi người.

Nhưng với thái độ cởi mở vui vẻ với thế giới xung quanh, bạn sẽ muốn lắng nghe, muốn tìm hiểu nhiều hơn về những người bạn gặp và muốn giúp họ khi cần. Và theo thời gian, tất cả sẽ có sự hồi đáp. Bạn sẽ nhận về những gì bạn cho đi.

Để có thêm nữa sự cởi mở và lạc quan với những người khác, bạn hãy thử hỏi mình hai câu này:

Những gì trong con người này tôi thấy ở bản thân mình? Anh/chị ấy giống tôi như thế nào?

Cách này có thể giúp bạn thay đổi quan điểm từ việc tìm kiếm những khác biệt và những gì bạn muốn đánh giá về người khác để chuyển sang tìm kiếm những điểm tương đồng giữa bạn và người ấy. Nó sẽ xóa bỏ ranh giới tinh thần giữa hai người và bạn cảm thấy gần gũi, hiểu biết và thiện chí với người đó hơn.

5. Hãy chỉ nghĩ về ngày hôm nay

 “Nếu bạn chờ cho tới khi tất cả các đèn chuyển màu “xanh” trước khi rời nhà, bạn sẽ chẳng bao giờ khởi động được hành trình để đi tới đỉnh cao của mình”.

Bạn có thể chờ đợi mọi thứ cho tới khi chúng thực hoàn hảo trước khi bắt đầu, nhưng điều đó thường chỉ khiến cho năm tháng cứ qua đi trước khi bạn thực sự khởi động. Hoặc là có thể bạn chẳng bao giờ bắt đầu được cả.

Bắt đầu một việc gì đó có thể rất đáng sợ và không thoải mái khi bạn bắt tay vào một việc chưa biết.

Nhưng bạn có có thể khiến nó trở nên dễ dàng hơn nhiều để bắt đầu và để tiếp tục. Đây là 3 trong số những mẹo thú vị hơn cả:

  • Bước một bước nhỏ về phía trước. Thay vì việc cứ tập trung vào mọi thứ phải làm để đạt được mục đích, bạn chỉ cần tập trung vào một bước nhỏ và rất thực tế ngay trong ngày hôm nay. Không gì khác nữa. Nhưng bước nhỏ đó không phải chỉ là việc đọc về những điều bạn muốn. Hãy để bước đó thực sự có ích và kéo bạn tiến về phía trước. Lên một cuộc hẹn hay tổ chức một cuộc gặp mặt. Lập một tài khoản và xem bạn sẽ tiết kiệm được những gì và tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng để có thể tham dự chuyến du lịch mơ ước, v.v…
  • Hoặc bắt đầu bằng một bước nhỏ hơn nữa. Nếu bước đầu tiên bạn thấy vẫn còn quá lớn và bạn bắt đầu trì hoãn thì hãy bắt đầu với một bước nhỏ hơn nữa để bạn có thể thực hiện. Sau đó, hãy thực thi bước này.
  • Hãy chỉ chăm chú vào ngày hôm nay. Đừng nhìn quá xa về phía trước, nếu không bạn sẽ lại bắt đầu trì hoãn. Hoặc không tâm lý sẽ chơi khăm và bạn trở nên lo lắng, sợ hãi. Để được thoải mái trong khi vẫn tiến bộ từng chút một, hãy bước từng bước nhỏ thôi và chỉ tập trung vào những việc bạn đang làm hôm nay. Không gì khác nữa. Ngày mai sẽ đến. Và khi đó, bạn cũng lại chỉ chăm chú vào cái “ngày hôm nay” đó thôi nhé./.

Nguồn: timtrongkhobau.vnweblogs