SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUYÊN LÝ 80/20

Công việc của Ngọc Anh phát triển phần lớn là nhờ quy tắc 80/20. Ngọc Anh ít sử dụng điện thoại, nhưng lại là người thường xuyên sử dụng email. Nguyên tắc này không hề giới hạn luật chơi cho bất kỳ ai. Nguyên tắc 80/20 có thể giúp bạn tìm thấy khởi đầu thành công và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nữa.

Dưới đây Ngọc Anh muốn chia sẻ là năm cách để tối đa hóa kết quả trong thời gian tối thiểu:

1. Đi con đường của bạn.

Bạn có thể có một trực giác khá về những công việc hàng ngày của bạn mà bạn bị đè bẹp với một áp lực khủng khiếp. Xác định các bằng cách tự hỏi: “điều ngu ngốc đang làm lãng phí thời gian của tôi là gì?” Bạn sẽ ngạc nhiên với việc làm như thế nào để giảm tải công việc một cách đơn giản nhất. Thiết lập các thông số cho khi bạn có thể thực hiện các hoạt động (chẳng hạn như trả lời email của bạn mỗi ngày một lần), và cuối cùng, bạn có thể loại bỏ những công việc không cần thiết ra khỏi ngày làm việc của bạn hoàn toàn.

2. Hài lòng với việc quản lý 

Quản lý từ xa là một nhiệm vụ khó khăn của một người làm chủ, nhưng nó chính là sự khác biệt. Khi bạn vắng mặt, nó buộc bạn phải xác định các hoạt động chính xác bạn cần phải làm. Bạn sẽ thấy rằng không thực sự quan trọng nếu một số điều không được thực hiện. Mặt khác, có những những thứ khác có thể ảnh hưởng đến doanh thu hoặc lợi nhuận của bạn nếu việc còn dang dở. Một khi bạn tìm hiểu làm thế nào những điều này ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn, bạn có thể giảm xuống hai lần nhưng ảnh hưởng của những công việc không cần thiết.

3. Học cách nói không và hãy đặt một mức giá cho thời gian của bạn.

Bây giờ hãy cùng tôi nói: “Không”. Nói không với hầu hết mọi thứ sẽ giúp bạn tập trung nỗ lực của mình. Bạn càng thành công thì thời gian của bạn sẽ càng đáng giá. Bạn sẽ có rất nhiều người yêu cầu bạn lấy một cốc cà phê để họ có thể “lấy đi chất xám trong bộ não của bạn”.Ổn thôi, nhưng họ cần phải biết rằng thời gian của bạn không phải là miễn phí.

Thiết lập một tài khoản thời gian thật rõ ràng, một trang web tư vấn tài chính bạn phải trả tiền cho các cuộc gọi điện thoại với các chuyên gia. Một số người thiết lập một tỷ lệ 1$ một phút, trong khi những người khác tính phí 100$ một phút. Với một tài khoản rõ ràng, tự nhiên bạn có thể chuyển hướng những người “Lấy chất xám” để định giá thời gian làm việc của mình. Họ sẽ nhận ra bạn không nói “không”, nhưng thời gian của bạn là có giá trị.

4. Chuyên gia trong việc gián đoạn những gián đoạn.

Tim Ferriss đặt ra cụm từ “làm gián đoạn những gián đoạn” trong cuốn sách “Một tuần làm việc 4h”. Ý tưởng là nếu bạn có thể xác định những sự gián đoạn, bạn có thể làm gián đoạn hệ thống mỗi khi nó gián đoạn công việc của bạn. Công nghệ có thể là sự gián đoạn cần kể đến.  Thay vì trả lời điện thoại, bạn chỉ cần kiểm tra hộp thư thoại của bạn hai lần một ngày. Thay vì cập nhật blog của bạn hàng ngày, hãy lên lịch một tuần chỉ post một bài thật giá trị.

5. Đo lường tất cả mọi thứ bằng số.

Tỉ mỉ phân tích các yếu tố đầu vào và đầu ra của bạn. Thời gian cho các nỗ lực của bạn, tài liệu về tất cả mọi thứ. Điều này có vẻ như một sự lãng phí thời gian lúc đầu, nhưng một khi bạn thấy những dữ liệu là có giá trị cho hiệu suất làm việc của mình thì khi đó bạn sẽ bắt đầu đo lường tất cả mọi thứ.

Thật dễ dàng để stress khi bạn nhìn thấy một danh sách dài các email chưa đọc. Nhưng bằng cách xem xét từng nhiệm vụ trong kế hoạch công việc cụ thể và tin tưởng vào trực giác của mình về những gì cần phải được ưu tiên, bạn có thể cắt giảm các hoạt động đang lãng phí thời gian của bạn và bắt đầu khai thác hiệu quả 20% giá trị.

                                                                                                                                                                 Lưu ý: Bạn có thể copy bài viết này và lưu ý ghi rõ nguồn

MR WHY – Phạm Ngọc Anh