Tại sao chúng ta bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời sáng tạo điều gì đó giá trị

Tôi có 3 từ để thay đổi cuộc đời bạn: sáng tạo, đề ra mục tiêu lớn và thử thách bản thân. Bạn sẽ hiểu ý nghĩa những từ này chỉ trong vài phút dưới đây.

Sáng tạo

Sáng tạo điều gì đó là con đường bí mật cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Tôi đã trở thành một nhà văn như thế nào? Đơn giản là tôi viết thật nhiều. Làm thế nào để tôi trở thành một lập trình viên? Tôi cứ thế bắt đầu học về lập trình từng chút một thôi. Làm sao tôi trở thành một doanh nhân? Tôi bắt đầu bằng việc tìm hiểu kiến thức về kinh doanh, pháp luật và mở một công ty. Trước đó, tôi chưa bao giờ được đào tạo bài bản về bất cứ chuyên ngành nào và điều này không phải là vấn đề bởi tôi đã tự trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Bạn cũng có thể làm như vậy.

Tạo ra những điều có giá trị và bạn không cần đến sơ yếu lý lịch nữa và bạn sẽ được thế giới chú ý. Sáng tạo cũng là cách mở rộng và phát triển bản thân. Một bài viết, tác phẩm nghệ thuật hay mô hình kinh doanh – tất cả những điều này đều góp phần tạo thêm giá trị cho bạn.

Hầu hết mọi người đều mắc phải sai lầm khi quyết định đi làm thuê – đổi thời gian để lấy tiền suốt cuộc đời. Điều này dẫn bạn đến một cái bẫy, suốt đời dành thời gian để kiếm tiền. Thay vào đó, nếu bạn đầu tư thời gian vào việc tạo ra những thứ có giá trị thì đến một thời điểm nhất định, những việc bạn dồn công sức sẽ làm việc cho bạn ngay cả khi bạn ngủ. Hạnh phúc hơn, kiểm soát cuộc đời mình tốt hơn là những gì bạn sẽ nhận lại được.

  1. Đề ra mục tiêu lớn

Chắc rằng, không ai nói với bạn bí mật này: Khi bạn suy nghĩ và đặt ra những mục tiêu lớn, bạn thường dễ chiến thắng hơn cả.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ thành công trong tất cả những dự định của mình. Nhưng tôi có thể chắc chắn một điều là cơ hội thành công của bạn sẽ luôn lớn hơn những tổn thất mà bạn phải nhận.

Giả sử, bạn hay viết, chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của mình trên Facebook. Nhưng tại sao bạn không đặt mục tiêu viết một cuốn sách chia sẻ những trải nghiệm, kiến thức của bản thân cho nhiều người được biết hơn. Nhiều khả năng bạn sẽ không hoàn thành được mục tiêu này hoặc phải mất gấp 5 lần thời gian dự tính bạn mới hoàn thành cuốn sách hoặc tệ hơn ban đầu, bạn viết ra những thứ rác rưởi. Tuy nhiên, trong quá trình đó, bạn sẽ thúc đẩy kỹ năng của mình vượt qua vùng an toàn và tiến bộ không ngừng.

Nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen viết sách thì cuối cùng, bạn sẽ thu hoạch được thành quả!

  1. Thử thách bản thân

Nếu bạn nghĩ rằng thế giới này công bằng thì với những thứ cuộc đời “dành” cho mình, bạn sẽ cảm thấy thất vọng và buồn chán vô cùng.

Trên thực tế, cuộc sống không giống cách mà bạn nghĩ. Làm việc chăm chỉ là không đủ. Thông minh vẫn không đủ. Thực sự khao khát thứ gì đó cũng vẫn chưa đủ. Vật cản khiến bạn không thể tiến bước trong suốt cuộc đời chính là bản thân bạn.

Hầu hết mọi người đều đổ lỗi cho cuộc đời khi những điều không mong đợi xảy ra: “ông chủ của tôi thật mù quáng”, “nền kinh tế thật ảm đạm”… Trong khi điều bạn cần làm – tất cả chỉ là xem lại chính mình và hỏi liệu bạn có thể làm gì khác biệt hay không. Nếu vấn đề nằm ngoài khả năng của bạn thì hãy mạnh dạn lựa chọn 1 phương án khác ưu việt hơn.

Bạn nghĩ bản thân có thể hay không thể thì điều đó vẫn luôn đúng. Vậy nên đừng ngại thử thách bản thân với những cơ hội mới. Nếu bạn rèn luyện thói quen này thường xuyên, tất cả năng lượng của bạn sẽ tập trung vào những điều cải thiện cuộc sống và giải phóng bạn khỏi sự nhàm chán trong cuộc sống.

Cuối cùng, sáng tạo, đặt ra những mục tiêu lớn và thách thức bản thân là 3 điều chúng ta cần làm. Chỉ khi thử thách bản thân, bạn sẽ đặt mình vào một lợi thế đặc biệt. Ngay bây giờ, hãy đứng dậy và chinh phục các mục tiêu của mình.

Theo Oliver Emberton