“Rùa và thỏ” trong môi trường công sở: Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

“Rùa và thỏ” gần như là một câu chuyện ngụ ngôn huyền thoại của nhiều người. Dù ngắn thôi nhưng bài học sâu sắc đằng sau đó chính là giá trị khiến nó được lưu truyền mãi qua bao thế hệ. Nó thường được dùng để răn dạy con trẻ về sự kiên trì, siêng năng, cũng như là hậu quả của việc ham chơi, lười biếng.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào môi trường công sở của người trưởng thành, không hẳn “rùa” vẫn cứ là nhân vật chính diện và “thỏ” mãi là nhân vật phản diện. Ở một khía cạnh nào đó, cả rùa và thỏ trên con đường sự nghiệp đều có những mặt ưu và khuyết điểm khác nhau, đại diện cho hai kiểu dân công sở điển hình.

Một chú rùa kiên trì, quyết tâm nhưng lại sống quá vội vàng

Đầu tiên, chúng ta hãy nói về hình ảnh chú rùa “chính diện” quen thuộc. Trong môi trường công sở, nhìn xung quanh, chúng ta không hiếm để tìm thấy những đối tượng hoặc đồng nghiệp giống với chú rùa trong câu chuyện: Không có tài năng thiên phú, không có xuất phát điểm lợi thế, chỉ có một ý chí kiên cường bền bỉ và chính yếu tố này đã bù đắp giúp họ sớm ngày đi đến thành công, đạt được những vị trí nhất định.

Tất nhiên, giống như chú rùa là một điều cực kỳ tốt vì tuýp dân công sở này được sự kiên trì dẫn lối, vượt qua mọi rào cản và trở ngại để giành lấy vinh quang xứng đáng thuộc về mình. Có thể ban đầu họ sẽ gặp khó khăn một chút như bị chèn ép do không có “mối quan hệ”, bị coi thường do không có một nền tảng giáo dục ưu tú,… tóm lại là chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng.

Đáng mừng thay, mang phần số chẳng có gì chính là động lực để “những chú rùa công sở” vươn lên. Họ cố gắng ngày đêm, lao mình vào đường đua sự nghiệp và sẵn sàng phá bỏ mọi rào cản và thách thức của ngoại cảnh.

Họ vạch ra mục tiêu thành công, từng bước nhích gần hơn và chạm tay vào thứ mà mình mong muốn để chứng minh cho mọi người thấy được rằng: dẫu có là ai, xuất phát điểm thế nào thì chỉ cần kiên trì, ai cũng có thể đứng trên đỉnh vinh quang.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, làm một chú rùa có tinh thần thép và ý chí kiên cường không hẳn lúc nào cũng là điều hay. Bởi lẽ, ngày nay kiểu lao mình vào công việc như chú rùa được nhận xét là… sống vội.

Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh một con rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội. Nhưng điều này đúng, vì mục tiêu thành công chú rùa cứ thế tiến lên, phớt lờ mọi thứ xung quanh mình, hoa lá xung quanh chú ta chẳng màn, ong bướm bay nhảy chú ta chẳng quan tâm, cứ thế chú ta chỉ tập trung duy nhất vào một điểm đến duy nhất. Đó là một chuyến hành trình u buồn.