THIỀN – NƠI KHỞI NGUỒN CỦA NĂNG LƯỢNG

Chúng ta ngày nay sống và làm việc trong môi trường hiện đại và thay đổi quá nhanh chóng, nhanh chóng tới mức có những việc bạn chưa kịp thích nghi, bên cạnh đó vì gìn giữ hình ảnh, thương hiệu và những quy tắc của bản thân, gia đình xã hội, cảm xúc của bạn trôi đi, tâm trí của bạn bị kìm nén và cuối cùng bạn thấy cuộc sống này áp lực. Ngồi thiền chính là cơ hội cho não bộ nghỉ ngơi, thanh tẩy tâm trí và mở hội cho tâm hồn. Với những ai đã bị mất cân bằng tâm trí hay tổn thương về tâm hồn thì việc tham gia thực hành thiền động nhiều lần liên tiếp chính là liệu pháp tự nhiên và tốt nhất để lấy lại cân bằng và trải nghiệm cuộc sống bình an.

Tiến sĩ khoa tâm lí học kiêm Thiền sư người Anh David Fontana viết tóm tắt rất hay về thế nào là Thiền: “Thiền không có nghĩa là ngủ gục; để tâm chìm lặng vào cõi hôn mê; trốn tránh, xa lìa thế gian; vị kỉ, chỉ nghĩ tới mình; làm một việc gì không tự nhiên; để rơi mình vào vọng tưởng; quên mình ở đâu. Thiền là: giữ tâm tỉnh táo, linh động; chú tâm, tập trung; nhìn thế giới hiện hữu rõ ràng; trau dồi tấm lòng nhân đạo; biết mình là ai, ở đâu.”

Vậy làm thế nào để bạn có thể Thiền thành công. Chúng ta hãy cùng tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Ngắt mọi mối liên hệ với bên ngoài

Hãy đóng cửa và để thế giới thường nhật ở bên ngoài. Hãy tắt chuông điện thoại.

– Giữ thói quen thiền hàng ngày

Khi Thiền điều quan trọng là bạn cần xây dựng thói quen thiền định thường xuyên hàng ngày. Ngay cả khi bạn thiếu thời gian, hãy thiền tối thiểu vài ba phút, hai lần một ngày không thay đổi.

– Quy định giờ Thiền nhất định

– Hãy thiền định thường xuyên hàng ngày vào cùng một thời gian. Thời gian tốt nhất là vào lúc mặt trời mọc và mặt trời lặn (trước khi ăn sáng và ăn tối).THIEN-KHOI-NGUON-CUA-NANG-LUONG  2

–  Thiền khi đói

Sau khi ăn, năng lượng của cơ thể tập trung vào các cơ quan tiêu hoá, tâm trí trở nên trì trệ và khó tập trung hơn. Một cách tốt nhất để duy trì việc tập thiền thường xuyên đó là tuân thủ qui tắc “chưa thiền, chưa ăn”. Chỉ ăn sáng và ăn tối sau khi thiền định.

– Góc riêng để Thiền

Ngay khi phòng bạn chật, hãy dành một góc cho việc thiền. Giữ nó sạch sẽ và tươi mát (có thể bằng cây cảnh, các tranh ảnh tạo cảm hứng, thảm hoặc đệm để thiền…).

–  Giữ cột sống thẳng

Trong khi thiền sâu có một luồng năng lượng mạnh mẽ chạy dọc cột sống lên não. Nếu ngồi cong hoặc gập người sẽ ngăn cản luồng năng lượng này, cản trở hơi thở và giảm sự tập trung của tâm trí.

–  Tắm trước khi thiền

Cách này của yoga giúp làm mát cơ thể và làm trong sạch tâm trí. Khi có thể, hãy tắm nước mát toàn thân trước khi thiền.

–  Đừng sốt ruột khi mình chưa tập trung

Với một chút suy nghĩ và cố gắng, bạn sẽ có thể dành được 10 đến 20 phút mỗi ngày để tu tập thiền thanh vắng một mình.

Thật không dễ cho bạn đột nhiên bỏ qua thế giới bên ngoài và tập trung hoàn toàn vào thế giới bên trong. Do vậy đừng nản chí nếu bạn chưa đạt kết quả ngay trong thiền định – nếu như bạn không tập trung được ngay, thậm chí còn có nhiều suy nghĩ hơn trước kia! Điều này hoàn toàn tự nhiên. Do vậy hãy thiền đều đặn: bạn sẽ nhận ra những thay đổi trong cuộc sống của bạn nhờ sự cố gắng đó… bạn sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh ngọt ngào và hạnh phúc bên trong.

Hãy đến với Thiền để niềm vui lan tỏa trong tâm hồn bạn và lan tỏa khắp muôn phương.

Minh Huyền – Học trò của MR WHY

Download Ebook miễn phí: https://phamngocanh.com/ebook-24h

Đăng ký khóa học NGHĨ GIÀU LÀM GIÀUhttp://nghigiaulamgiau.net

Lưu ý: Bạn có thể copy bài viết và vui lòng ghi rõ nguồn

Mr.Why – Phạm Ngọc Anh