Chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc, nhưng chỉ những người biết “chọn lọc nỗi đau” mới có thể ung dung đi về vạch đích

Mọi người ai cũng muốn cuộc đời giàu sang, nhưng không nhiều người sẵn sàng “kém sang” một chút để hùng hục cống hiến cho công việc. Mọi người muốn thành công phải đến ngay đến liền, mà không chịu khó kiên nhẫn một chút để chờ thành quả tới. Những điều mọi người bỏ qua, thật đáng tiếc, lại là những điều kiện tiên quyết để trở nên giàu có.

(1)

Hạnh phúc là điều không một người nào muốn chối từ. Mọi người đều hướng về một cuộc sống được thăng hoa trong những cung bậc cảm xúc, được tìm thấy một nửa của mình không chút khó khăn, và được trở thành tấm gương cho mọi người noi theo.

Tất cả mọi người đều say đắm cảm giác đó, thậm chí tới mức vĩ cuồng. Họ có thể thao thao bất tuyệt nhằm tô điểm cuộc sống nơi miền đất hứa đó.

Nhưng khi được hỏi: “Cuộc sống này bạn mong muốn nhất điều gì?”, dường như có một khuôn mẫu chung trong câu trả lời của mọi người: “Tôi muốn một cuộc sống hạnh phúc, một gia đình ấm êm, và được theo đuổi công việc tôi đam mê.”Những câu nói này xuất hiện nhiều đến mức chúng đã gần như vô nghĩa, mà theo như bố tôi đã bảo: “Không cần nói ra thì ai cũng biết.”

Khi tiếp cận vấn đề dưới một góc độ khác, chúng ta sẽ được tiếp cận một câu hỏi thú vị hơn: “Bạn đang theo đuổi nỗi đau nào trong đời?”. Bạn hi vọng được quên ăn quên ngủ vì vấn đề gì? Khi trả lời được câu hỏi này, chúng ta mới tìm được một đích đến thực sự để bản thân hướng đến.

Một công việc hoàn hảo giúp bạn tự chủ về tài chính. Phải, đó là điều ai cũng muốn. Nhưng liệu có mấy người sẵn sàng “nếm trải” nỗi đau đi làm cùng cục từ sáng tới tối, việc cần giải quyết chất dồn từ công ty cho tới tận khi về nhà, chịu những miệng lưỡi dèm pha của những giai nhân trời ơi đất hỡi. Mọi người ai cũng muốn cuộc đời giàu sang, nhưng không nhiều người sẵn sàng “kém sang” một chút để hùng hục cống hiến cho công việc. Mọi người muốn thành công phải đến ngay đến liền, mà không chịu khó kiên nhẫn một chút để chờ thành quả tới. Những điều mọi người bỏ qua, thật đáng tiếc, lại là những điều kiện tiên quyết để trở nên giàu có.

Một chuyện tình đẹp, một mối quan hệ khăng khít là điều ai cũng ước mơ. Nhưng đa số mọi người đều quay đầu chạy trốn khi gặp chút xích mích với người rất có thể là người bạn đời của mình sau này. Những khi không gian cần một sự rung động của thanh âm để giải toả sự căng thẳng, đa số mọi người lại chìm trong khoảng lặng đáng sợ, làm tổn thương cảm xúc của chính mình và của người đối diện. Họ đợi chờ sự hoàn mỹ nơi người bạn đời, và không sẵn sàng thay đổi bản thân để trở thành một phiên bản tốt.

Dần dần, họ trở nên bị động trước cuộc sống của mình. Họ dằn vặt bản thân trong những câu “nếu có thể quay lại, sẽ thế nào nếu như” và khi không thể trả lời câu hỏi, họ lại để bản thân mình lún sâu hơn, đến mức quên mất cuộc đời ngoài kia vẫn còn nhiều con đường, nhiều lựa chọn để tiến tới hạnh phúc..

Muốn hạnh phúc, phải hành động.

(2)

Trải nghiệm tích cực là những điều có thể kiểm soát dễ dàng. Nhưng những trải nghiệm tiêu cực mới là điều mà tất cả chúng ta phải đối diện, gần như mỗi ngày. Vì vậy, lựa chọn đúng những nỗi đau để bản thân trải qua mới là hành động đúng đắn, góp phần đưa chúng ta hướng về vạch đích.

Ai cũng muốn một thân hình gọn gàng, cân đối. Nhưng nếu bạn không sẵn sàng bỏ hàng giờ tập luyện để thu về những nỗi đau đớn về mặt thể chất, hay không thể quay lưng với những món ăn khoái khẩu để đến với thực đơn ăn kiêng nhàm chán kham khổ, bạn sẽ không bao giờ chinh phục được giấc mơ của mình.

Ai cũng muốn có một sự nghiệp lừng lẫy, người người trọng vọng. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể trở thành một doanh nhân thành công nếu bạn không thử nếm trải nỗi đau trên những con đường không bằng phẳng, với những sự thất bại dập dồn và điên cuồng trong những công việc không tên.

Thành công của bạn không xuất hiện vì những điều bạn mong muốn tận hưởng, mà chỉ thành hình khi bạn xác định được nỗi đau nào mình muốn trải qua. Chất lượng cuộc sống được quyết định bởi chất lượng của những trải nghiệm tiêu cực. Nếu trải nghiệm tiêu cực của bạn đủ tốt, bạn sẽ có những chất liệu vững chắc để xây dựng cuộc sống của mình sau này.

Thành công sẽ không đến nếu bạn không chấp nhận trả giá. Muốn thân hình khoẻ mạnh, chắc chắn như những vận động viên, diễn viên nổi tiếng, bạn phải khát khao được đổ mồ hôi, say đắm những nỗi đau chạy dọc toàn thân, và hài lòng từ bỏ những món ăn dầu mỡ đầy hấp dẫn. Nếu muốn đủ tiền sắm xe hơi, bạn chí ít cũng phải liều lĩnh lao đầu vào những thương vụ tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng thay cho bạn.

Nếu những điều bạn mong muốn sau nhiều năm vẫn ở cách bạn rất xa, thứ bạn muốn có thể thực sự hão huyền. Có thể bạn chỉ hùa theo mọi người và thích những điều như vậy, chứ đó không phải là những điều bạn thực sự mong muốn. Có thể, điều bạn mong muốn thực sự, thực ra lại là một điều khác.

“Bạn mong muốn được đau nỗi đau nào?”, tôi đã từng hỏi vài người. Bờ vai họ rung lên, và họ tròn mắt nhìn tôi và mỉm cười khúc khích, như thể tôi đã hỏi một câu gì đó kì quặc. Nhưng câu hỏi này giúp tôi hiểu được bạn là ai, và bạn có thể đi bao xa. Bởi vì đây là một câu hỏi yêu cầu bạn phải cân nhắc lựa chọn. Và đây cũng là một câu hỏi mang tính thực tiễn, bởi không ai có thể có một cuộc đời mà chẳng hề có đau đớn nào cả, nhưng bù lại họ có thể lựa chọn nỗi đau mong muốn. Câu hỏi dường như ngớ ngẩn nhưng lại rất quan trọng, vì nó có thể thực sự đưa bạn đến một nơi nào đó có ý nghĩa quyết định đến cuộc sống của bạn.

Những nỗi đau sẽ định nghĩa thành công của chúng ta. Thế nên, hãy lựa chọn nỗi đau một cách khôn ngoan, bạn nhé.

Theo: Đình Trọng