4 đặc điểm của một doanh nghiệp thành công

Chúng ta đều biết rằng, thành công trong kinh doanh không phải là chuyện dễ dàng một sớm một chiều. Để tạo dựng thành công, đòi hỏi phải có sự tập trung và nỗ lực của tất cả các thành viên trong công ty. Và quan trọng nhất, điều một doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng là một chiến lược phát triển toàn diện. Để có được điều này, các công ty phải có:

1. Mục tiêu rõ ràng

Với một doanh nghiệp, lợi nhuận là yếu tố quan trọng nhất? Đáp án cho câu trả lời này là KHÔNG HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC. Nếu một doanh nghiệp bắt đầu công việc kinh doanh và coi kiếm tiền là mục đích duy nhất thì doanh nghiệp đó có thể phải đối diện với nhiều khó khăn, thậm chí là phá sản.

Hãy luôn nhớ rằng, con số doanh thu là một phần quan trọng để đánh giá thành công của doanh nghiệp nhưng các chiến lược kinh doanh mới là thứ quyết định mức độ thành công của doanh số và danh tiếng của công ty.

Mỗi thành viên trong công ty của bạn cần nắm rõ về tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu  của công ty để giới thiệu cho khách hàng mục tiêu hiểu về doanh nghiệp. Nếu một trong 3 yếu tố này không được truyền tải đến khách hàng, thì công ty bạn có nguy cơ thất bại hoàn toàn. Khi mục tiêu của công ty được ghi nhớ và tôn trọng, điều này sẽ đảm bảo cho thành công lâu dài.

2. Nguồn nhân lực chất lượng cao

Các chiến lược kinh doanh: Nguồn nhân lực chất lượng cao

Một tập thể vững mạnh, đoàn kết chính là nguồn sức mạnh tuyệt vời. Thành công của một doanh nghiệp bắt nguồn từ sự đóng góp tài năng của các cá nhân. Không ai hoàn hảo tuyệt đối để có thể đảm nhiệm tất cả các công việc. Vì vậy, sự cộng hưởng tập thể mang lại nguồn năng lượng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Là người đứng đầu doanh nghiệp, vai trò quan trọng của bạn là tìm kiếm những nhân tài trong từng lĩnh vực cụ thể để giao nhiệm vụ. Luôn luôn tìm cách để tối đa hóa nguồn nhân lực của doanh nghiệp để làm nền tảng cho sự thành công.

3. Cập nhật xu hướng phát triển mới

Sự phát triển của công nghệ kéo theo những trào lưu, xu hướng phát triển kinh doanh mới, và thông qua đó các doanh nghiệp cũng phải tự thích nghi và thay đổi để phù hợp với xu hướng. Một trong những bí quyết phát triển thời hiện đại là nhất quán trong mục tiêu và tự đặt câu hỏi làm thế nào doanh nghiệp thích ứng được với những thay đổi của thị trường? Sự thay đổi còn giúp doanh nghiệp cải tiến dịch vụ khách hàng của mình tốt hơn.

4. Tư duy sáng tạo

Các chiến lược kinh doanh: Tư duy sáng tạo

Các doanh nghiệp thành công trên thế giới không chờ đợi cơ hội đến với mình mà chính họ đã tận dụng mọi nguồn lực để tự tạo cơ hội cho chính mình. Hay nói cách khác, những công ty này đi tìm giải pháp, sáng tạo giá trị cho cộng đồng nhân loại. Apple là một thương hiệu như vậy. Với phương châm sáng tạo và tìm kiếm giá trị tốt đẹp cho người dùng họ đã làm cả thế giới thay đổi phương thức làm việc. Những sản phẩm như  iPod, iPhone và iPad,… đều là kết tinh của tư duy sáng tạo không ngừng.

Nếu như phương châm hành động của các doanh nghiệp trước đây là đáp ứng nhu cầu của người dùng và thị trường thì nay việc tạo ra nhu cầu cho khách hàng là điểm quan trọng quyết định sự “sống còn”. Vì vậy, chìa khóa phát triển của doanh nghiệp mọi thời đại chính là TƯ DUY SÁNG TẠO không ngừng.

 Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh