4 BƯỚC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TIẾT KIỆM NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

Tiết kiệm thông minh không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, tuy nhiên để tiết kiệm hiệu quả và hợp lý không phải bài toán đơn giản. Để có được một quỹ tiết kiệm an toàn và hiệu quả bạn cũng cần có kế hoạch cụ thể và linh động.

1.Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Mỗi khi tiến hành công việc gì bạn đều cần phải lên kế hoạch cụ thể chi tiết và dự kiến bỏ túi một vài trường hợp có thể xảy ra. Đối với việc lập quỹ tiết kiệm cũng vậy, bạn cần tính toán và lên phương án cụ thể nếu bạn không muốn mục tiêu của mình thất bại.

Mục tiêu tiết kiệm có thể thay đổi tùy theo từng giai đoạn khác nhau. Ví dụ hiện tại bạn đang muốn tiết kiệm để mua một chiếc ô tô. Vậy bạn phải có kế hoạch để tiết kiệm mỗi tháng bao nhiêu tiền với số tiền lương hiện tại của bạn; bạn sẽ tiết kiệm trong bao lâu để hoàn thành mục tiêu?…. Mục tiêu giúp bạn tiến hành kế hoạch theo đúng thời hạn.

Hãy lập cho mình một mục tiêu tiết kiệm hợp lý và hiệu quả

Hãy lập cho mình một mục tiêu tiết kiệm hợp lý và hiệu quả

2. Tiết kiệm ngay lập tức, chứ đừng chần chừ

Đây là trường hợp thường thấy trong quá trình tiết kiệm của mọi người. Làm như vậy chính là bạn đang tự gia hạn cho mục tiêu của mình. Có nghĩa là bạn dự kiến sẽ tiết kiệm trong 4 tháng để mua ô tô nhưng bạn lại nghĩ mình có thể đi xe máy thêm một tháng nữa hay tháng sau mình sẽ tiết kiệm gấp đôi tháng này. Đấy hoàn toàn là những lý do chần chứ khiến kế hoạch tiết kiệm của bạn bị ngưng lại hoặc có thể là phá sản.

Công việc của bạn là thực hiện kế hoạch và mục tiêu thật chặt chẽ và rõ ràng. Quan trọng là đừng để dành hay chần chừ tiết kiệm khi mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện.

3. Cắt giảm chi phí của bạn

Một trong những nguyên tắc của việc tiết kiệm thông minh là bạn phải cắt giảm chi phí của chính bạn. Hay nói cách khác, tiết kiệm là hình thức chi tiêu thông minh khi mà bạn có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết để phục vụ những mục tiêu quan trọng và thiết thực hơn.

Chính vì vậy ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch cho những gì bạn thực sự muốn và những thứ mà bạn có thể cắt giảm để quỹ tiết kiệm của bạn tăng theo đúng mục tiêu.

Chi tiêu thông minh và tiết kiệm gúp bạn quản lý cuộc sống hiệu quả và hạnh phúc hơn

Chi tiêu thông minh và tiết kiệm gúp bạn quản lý cuộc sống hiệu quả và hạnh phúc hơn

4. Hãy là người mua sắm thông minh

Một người mua sắm thông minh cũng chính là một người tiết kiệm giỏi. Thực chất của việc tiết kiệm là giúp cho bạn có thể tính toán, lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý. Mua sắm là nhu cầu thiết yếu của con người, tuy nhiên phong cách mua sắm, tiêu dùng của mỗi người lại không hề giống nhau. Điều này tùy thuộc vào sở thích, phong cách sống và túi tiền của từng người. Nhưng dù là nhiều tiền hay ít tiền thì việc chi tiêu mua sắm cũng nên hợp lý và phù hợp.

Đặc biệt khi bạn có kế hoạch tiết kiệm thì công việc mua sắm cũng cần phải có hoạch định và rõ ràng. Mục tiêu tiết kiệm của bạn sẽ yêu cầu cắt giảm một số hạng mục trong danh sách mua sắm vì vậy mà bạn nên lên kế hoạch thật chi tiết những thứ cần thiết để mua, cắt giảm những thứ không cần thiết. Khi có kế hoạch mua sắm hợp lý bạn sẽ nhanh chóng có được một khoản tiền tiết kiệm tuyệt vời./.

Chuyên gia Huấn luyện & Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh