10 Bộ Phim Kinh Điển Về Kinh Doanh Không Thể Bỏ Qua

 Bạn học được nhiều thứ qua các câu chuyện kinh doanh. Đương nhiên rồi, đó là những câu chuyện thực trong cuộc sống thực, khi con người đối diện với những hậu quả thực.

Nhưng có một cách khác để học tập, đó là thông qua phim ảnh – loại hình nghệ thuật tác động mạnh nhất tới con người.

Trong các bộ phim về kinh doanh, bạn có thể thấy những chân lý vĩ đại: Sức mạnh khủng khiếp của quyền lực, tiền bạc, sự ngạo mạn; những thành quả của niềm hy vọng, mồ hôi và sự kiên trì; sự đánh đổi từ những quyết định trong các thời điểm mịt mờ; và lằn ranh giữa sự thỏa hiệp và giải thoát.

Hollywood có thể phóng đại thực tế, nhưng những câu chuyện kinh doanh phía sau hậu trường thường phản ánh chân thực thế giới.

Từ Jordan Belfort đến Howard Hughes, các bộ phim đưa người xem trải nghiệm về các nhân vật, những khoảnh khắc của thành công, sự phản bội, và nhắc nhở chúng ta về tiềm năng và những khuyết điểm của bản thân.

Cho dù ta yêu thích hay ghét bỏ những nhân vật này, chúng ta vẫn nhớ đến họ và thu về nhiều bài học.

Nếu bạn đang tìm những bài học kinh doanh trên phim ảnh, dưới đây là 10 bộ phim có thể mang tới cho bạn cái nhìn chân thực về thế giới kinh doanh.

1. Phố Wall: Tiền không bao giờ ngủ

Đây là bộ phim đầu tiên cần được nhắc đến trong danh sách những bộ phim về kinh doanh mà các sinh viên kinh tế không nên bỏ qua.

Bộ phim đào sâu mọi chi tiết giới kinh doanh giấu ở hậu trường.

“Phố Wall” dựng lại cuộc đời đầy thăng trầm của Gordon Gekko, nó cho thấy con người sẵn sàng đánh đổi nhân cách để trở nên giàu có một cách bẩn thỉu và đánh cược lớn tại phố Wall, với các triết lý như: “Tiền là tất cả” và “Tham lam là tốt”.

Đây là một bài học sâu sắc về đạo đức kinh doanh.

2. The Insider

Al Pacino và Russell Crowe là hai nhân vật chính của bộ phim, cũng là hai nhân vật kéo người xem tới rạp.

Đây cũng là một bộ phim không thể bỏ qua khi nhắc đến đạo đức và liêm chính trong kinh doanh.

Đây là câu chuyện về một người đàn ông phải đối mặt với một sự lựa khó khăn giữa một bên là hành động đúng đắn và mạo hiểm cả cuộc sống, và một bên là giữ im lặng.

3. Tucker: A Man and His Dream

Đang kiếm tìm nguồn động lực để kích thích tinh thần trước khi đặt chân vào thương trường? Bộ phim này có thể là nguồn cảm hứng không thể nào quên của bạn.

Bộ phim cho bạn nếm trải cảm giác khi theo đuổi giấc mơ của mình, nó như một con đường trải đầy hoa hồng, nhưng là những bông hồng có gai khiến bạn phải hy sinh nhiều thứ.

4. Citizen Kane

Bộ phim xây dựng hình ảnh một ông trùm doanh nhân, bạn có thể đặt mình vào trường hợp của nhân vật và tự đưa ra những quyết định cho riêng mình.

Bộ phim khắc họa con đường để gây dựng cơ đồ và những hiểm nguy bạn sẽ gặp phải giữa đường.

Đạo diễn truyền tải tới người xem một triết lý: Để thành công thường phải trả giá, và khi đã leo lên đỉnh cao nhất rồi, đôi khi cuộc sống không còn giá trị gì nữa.

5. It’s a Wondeful Life

Bộ phim đen trắng vượt thời gian của đạo diễn Frank Capra là một bài học về đạo đức, tài chính và thực tế!

Bài học quan trọng nhất một sinh viên tài chính có thể rút ra là tiền không mua được hạnh phúc, hạnh phúc thực sự không nằm trong công việc mà là ở gia đình, tình yêu và bạn bè. Đó mới là cuộc sống tuyệt vời nhất!

6. Office Space

Bạn sẽ làm gì khi vớ phải một công việc chán ngán từ sáng đến chiều? Chắc bạn sẽ chẳng bao giờ xoay sở được như Peter Gibbons.

Bộ phim dựng lại chân thực các mối quan hệ tại một văn phòng. Bạn sẽ thấy một phần mình trong đó ít nhất một lần trong đời.

7. Smartest Guys in the Room

Enron được biết đến như một trong những tay lừa đẳng cấp nhất lịch sử.

Với tư cách một sinh viên kinh tế, bạn chắc chắn tò mò chuyện gì sẽ xảy ra khi mọi thứ bị đảo lộn.

Bộ phim mang đến những bài học kinh doanh và cảnh báo về sự khác biệt giữa một quyết định đúng và một quyết định sai.

8. The Godfather

Đây là một trong những bộ phim không thể không xem của sinh viên kinh tế.

“The Godfather” là một cuốn kinh thánh kể về tầm quan trọng của việc gây dựng mối quan hệ, nó lý giải vì sao giúp đỡ mọi người thực ra là việc tốt đối với thương vụ kinh doanh, và trên thương trường, cạnh tranh là không nhượng bộ.

9. Barbarians at the Gate

Hiểu thấu bản chất của những thương vụ thâu tóm đầy âm mưu là một bài học quan trọng cho những sinh viên kinh tế nhiệt huyết.

Bộ phim sẽ dẫn dắt bạn qua hằng hà sa số những cuộc chiến giành quyền lực, những vụ mua lại thù địch và thâu tóm công ty.

10. Norma Rae

Bạn có tường tận cơ chế hoạt động của một công đoàn? Hãy tìm câu trả lời trong bộ phim kể về sự quyết đoán của một bà mẹ đơn thân, chiến đấu để cải thiện điều kiện làm việc của một xưởng dệt may.

Phúc Minh

Theo Trí Thức Trẻ