Học Giao Tiếp Từ Những Nhà Lãnh Đạo Nổi Tiếng

Đối với các nhà lãnh đạo quyền lực, những cuộc giao tiếp luôn nắm giữ rất nhiều sức mạnh. Giao tiếp giúp họ đạt được mục đích, và tạo ra sự kết nối với những người khác.

Thái độ và cách bạn lựa chọn từ ngữ khi giao tiếp có thể làm cho bạn trở nên thông minh hay ngu dốt, ấm áp hay xa cách, lạnh nhạt, táo bạo hay xấu hổ… Một cách vô tình hay cố ý, những nhà lãnh đạo quyền lực thường sử dụng 7 thói quen này trong giao tiếp để thể hiện sự mạnh mẽ và quyết đoán của họ.

1. Họ nói những điều đáng nói

Trước hết, hầu như những người quyền lực đều có những điều đáng để nói. Điều này không có nghĩa là những người có quyền lực thì có nhiều điều thú vị để nói hơn là những người bình thường, đó là bởi vì khi họ nghĩ về cái gì để nói, họ đã nắm giữ được nó và suy nghĩ một cách nghiêm túc liệu cái gì đáng nói và cái gì không cần nói. Và những điều không cần nói thì họ sẽ để nó ra đi.

Không phải mọi ý nghĩ đi vào đầu bạn đều là sự đóng góp có giá trị cho cuộc giao tiếp, và không phải tất cả những đoạn giao tiếp nhỏ là không có giá trị. Nếu bạn không có bất kì điều gì có ý nghĩa để nói, đừng lo lắng, bạn chỉ cần đợi cho đến khi bạn làm

2. Họ không sợ im lặng

Những nhà diễn thuyết hiệu quả và những người có tài giao tiếp hùng hồn đều hiểu rằng “Im lặng có sức mạnh hơn là những từ ngữ sáo rỗng, vô nghĩa”. Thay vào việc cố gắng lấp đầy khoảng trống trong giao tiếp với nhiều câu nói hay những từ ngữ như “ừm”, “ừ” thì đơn giản là bạn hãy dừng nói chuyện.

Những khoảng tạm ngừng trong cuộc giao tiếp sẽ cho cả 2 bên thời gian để suy nghĩ cẩn thận về những gì đang diễn ra hiện tại. Im lặng sẽ làm cho những câu nói của bạn chín chắn hơn.

3. Họ không chi phối cuộc giao tiếp

Thay vì tất cả đều nói về bản thân họ, những người có quyền lực có xu hướng đưa những người khác vào câu chuyện. Họ đặt những câu hỏi có ý nghĩa về cuộc sống, lí tưởng và sự tiến triển của bên kia.

Điều này nhiều hơn là lịch sự – nói về chính bản thân thực sự mang đến một cảm giác phấn khích trong bộ não. Do vậy, những người có quyền lực thường để cho người tham dự cùng nói về chính bản thân họ.

4. Họ không tranh cãi

Những gì cần nói, họ không bao giờ tranh luận trực tiếp. Hình thức tranh luận trực tiếp giống như “ sai rồi” hay thậm chí “ tôi không đồng ý” sẽ làm bạn trở thành kẻ phá đám trong cuộc giao tiếp. Thậm chí, nó còn có thể làm cho bạn có vẻ nhỏ nhen hơn và có ít những đóng góp tích cực. Thay vì tranh cãi, hãy thể hiện một quan điểm khác.

Bạn có thể đưa ra câu phát biểu như “Tôi có thể thấy được ý của bạn, nhưng có một viễn cảnh ở đây” hay “Tôi từng đọc một vài điều với gợi ý khác” sẽ giúp bạn thể hiện được quan điểm của bạn.

5. Họ tránh dùng tiếng lóng, thuật ngữ sáo rỗng và nói giảm nói tránh

Những thuật ngữ thông dụng, sáo rỗng và lối nói giảm nói tránh là những thể loại khác nhau của ngôn ngữ, nhưng chúng có sự tương đồng là chính bản thân những từ ngữ này đều không có ý nghĩa.

Những thuật ngữ thông dụng và sáo rỗng được dùng cường điệu hóa và bị mất đi ý nghĩa qua thời gian. Sử dụng chúng trong giao tiếp sẽ ngụ ý bạn là một người không đủ thông minh để nghĩ đến các từ ngữ miêu tả những gì bạn thực sự nghĩ đến.

6. Họ sử dụng những từ ngữ đơn giản

Khi bạn nghe một người quyền lực nói chuyện, bạn sẽ thấy họ dùng rất ít những từ ngữ “đao to búa lớn”. Những khái niệm phức tạp, dài dòng và chuyên biệt có thể rất tuyệt trong văn biết, nhưng trong văn nói, chúng có thể khiến người nghe nhầm lẫn.

Thậm chí nếu chúng không gây nhầm lẫn thì cũng có thể làm bạn trông có vẻ kiêu căng, thích khoe mẽ. Trong khi đó, những người quyền lực thích dùng những từ đơn giản, ít âm tiết để thể hiện bản thân.

hoc-giao-tiep-tu-lanh-dao-noi-tieng

7. Họ có ngữ điệu đa dạng

Bất cứ sự lặp đi lặp lại nào về ngữ điệu cũng làm giảm sức mạnh của cuộc trò chuyện. Ví dụ như bạn nói với ai đó bằng một giọng điệu đều đều, bạn sẽ bị đánh giá là nhàm chán, không thú vị. Nếu bạn có thói quen lên giọng ở cuối câu, bạn cũng có thể bị đánh giá là ngu ngốc hoặc trẻ con.

Trong khi đó, người quyền lực sử dụng nhiều ngữ điệu khác nhau để thêm một lớp thể hiện tình cảm cho lời nói của họ. Họ hấp dẫn được người nghe và khiến họ có vẻ như đang kiểm soát rất tốt câu chuyện của mình.

st