“Bạn từ đâu tới không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là bạn đang đi đâu”

Thiết lập mục tiêu sống đúng đắn – bài học bạn không thể học được ở bất kỳ một trường lớp nào mà chỉ rút ra được những kinh nghiệm khi chúng ta vật lộn với cuộc sống này.

Trường học cung cấp cho chúng ta kiến thức nhưng kỹ năng sống chúng ta chỉ có thể tự học từ “trường đời”. Nhiều người để cuộc đời trôi theo bằng cấp họ có mà chưa một lần suy nghĩ về mục tiêu thực sự của cuộc sống này.

Lựa chọn mục tiêu phù hợp với giá trị của bản thân

Hầu hết chúng ta đều có một mục tiêu chung trong cuộc sống là kiếm thật nhiều tiền. Nếu mục tiêu của bạn không hỗ trợ được nhiều cho cuộc sống thì có nghĩa là bạn đang bị ràng buộc bởi một cuộc sống khổ sở.

Hãy vẽ lên những mục tiêu trong cuộc đời bạn khi còn trẻ, khi bạn bắt đầu suy nghĩ về tương lai. Hãy làm việc mà bạn muốn nhưng phải luôn yêu quý và biến nó trở thành một công việc mà bạn có thể đủ để trang trải cuộc sống. Đừng để đến lúc nghỉ hưu vẫn hối tiếc vì chưa được một lần làm việc mà mình hằng mong muốn.


Hãy chắc chắn mục tiêu của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Hãy chắc chắn mục tiêu của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Thiết lập mục tiêu mà bạn có thể kiểm soát

Lý thuyết tại trường đại học chắc chắn không đủ làm hành trang để vào đời. Đừng để sự nghiệp và cuộc sống phụ thuộc vào bằng cấp và tên tuổi trường bạn theo học. Hãy để tương lai, sự nghiệp nằm trong bàn tay của bạn, cuộc sống của bạn do bạn tự quyết định. Những mục tiêu mà bạn đặt ra cần có những tính toán sao cho đúng khả năng của mình, tính toán được những trường hợp có thể xảy ra và tìm được hướng đi một cách đúng đắn.

Lưu ý rằng những mục tiêu của bạn đôi khi không chỉ là mang lợi ích chỉ riêng cho bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người khác. Hãy xem xét chúng đủ trên mọi khía cạnh và luôn đặt chúng tầm kiểm soát.

Dám nghĩ dám làm

Theo các doanh nhân thành công, bạn đừng quá tập trung vào số tiền vốn bạn đang có. Hãy nghĩ cách để đầu tư và tăng số vốn đó lên gấp nhiều lần. Đừng giới hạn mong muốn của bạn khi mà bạn có khả năng kiếm được nhiều hơn thế.

Người có suy nghĩ lớn biết nắm bắt thời cơ và không bỏ qua cơ hội làm giàu. Họ xóa bỏ hoàn toàn suy nghĩ nghèo nàn, làm thui chột ý chí. Hãy làm để bứt phá và tìm kiếm cơ hội thành công, “dám nghĩ, dám làm”.

Quản lý rủi ro

Trong cuộc sống, không điều gì là chắc chắn. Bạn có thể thành công nhanh, nhưng thất bại cũng luôn rình rập. Không trường học nào dạy bạn “cách thất bại” và làm thế nào để vượt qua nó. Thực tế luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trải nghiệm cuộc sống sẽ khiến bạn trưởng thành và học cách lường trước nhưng điều không mong muốn có thể xảy ra.

Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi. Vì thế, hãy cho mình thời gian. Tất nhiên, thời gian sẽ trôi qua vô ích nếu bạn không có kế hoạch của riêng mình để tiếp cận mục tiêu của cuộc sống. Đừng quá lo lắng về thất bại, đó là điều vô nghĩa. Hãy cứ thực hiện những điều bạn mong, mọi thứ sẽ đến vào đúng thời điểm nếu bạn thực sự nỗ lực.

Theo Entrepreneur