Chúng ta đang sống hay chỉ tồn tại? Bài viết thức tỉnh về cách bạn “đối xử với cuộc sống”!

“Liệu mình có đang thực sự sống không hay chỉ đang cố gắng để tồn tại thôi nhỉ?” – Bạn đã tự hỏi mình câu hỏi này bao giờ chưa?

Bạn có nhận ra mình đang sống vội vã vã và rập khuôn như những cỗ máy tự động? Bạn có cảm thấy mọi thứ đang diễn ra quá đỗi bình thường và tẻ nhạt? Hãy dành ít phút để đọc bài chia sẻ của tôi nhé!

 

 

Sống và tồn tại là hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Cuộc sống này sinh ra là của chính chúng ta. Bản thân ta quyết định cuộc sống của mình. Vậy tại sao bạn lại không chọn những niềm vui, tận hưởng chúng và sống tích cực mỗi ngày?

 

Chúng ta đang sống hay chỉ tồn tại? Bài viết thức tỉnh về cách bạn “đối xử với cuộc sống"!

 

Một số gợi ý Ngọc Anh dành cho bạn giúp bạn từng bước có một cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết:

1. Bước 1: Làm mới bản thân để trở nên tràn đầy sức sống

Biểu hiện của những con người “tồn tại” thay vì sống đúng cách là sự uể oải, mệt mỏi và thiếu sức sống. Họ không tìm được niềm vui trong công việc, ở gia đình hay không có tiếng nói chung với những người yêu thương của mình. Cuộc sống của họ đầy mệt nhoài và stress vây quanh. Họ cảm thấy cuộc sống này thật tẻ nhạt và chẳng bao giờ mong mỏi ngày mai sẽ tới, bởi áp lực và núi công việc đang chờ. Bạn có những biểu hiện này không? Nếu có thì hãy Nhấn F5 khởi động lại cơ thể mình bạn nhé.

– Ngủ sớm và dậy sớm hơn. Việc ngủ sớm sẽ giúp bạn có được một tinh thần vui vẻ và sảng khoái thay vì thiếu ngủ và mệt mỏi cho ngày hôm sau. Thức khuya cũng khiến bạn trở nên tiêu cực hơn và tàn phá các bộ phận trên cơ thể. Dậy sớm sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn và thấy bản thân thật có ích.

– Hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nói yêu thương bản thân mình, thầm biết ơn mỗi sáng thức dậy vì những gì nhận được, biết ơn cha mẹ đã sinh thành và dưỡng dục, biết ơn vì có công việc để làm và tạo ra giá trị cho xã hội, biết ơn vì mình có cơm ăn, áo mặc… 

– Tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối, khi bạn vận động và tập thể dục cơ thể sẽ trở nên khỏe khoắn hơn, thân hình thon gọn hơn.

– Uống nước lọc nhiều hơn thay vì các chất kích thích hay nước ngọt có ga. Hãy uống một ly nước mỗi sáng khi vừa thức dậy. Việc này sẽ khiến cơ thể bạn khởi động và được thanh lọc cho một ngày mới tuyệt vời. Theo khuyến cáo chúng ta nên uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày sẽ tốt cho cơ thể.

Chúng ta đang sống hay chỉ tồn tại? Bài viết thức tỉnh về cách bạn “đối xử với cuộc sống"!

Thức dậy và để bản thân tràn đầy sức sống

 

2. Bước 2: Lập kế hoạch cho một ngày làm việc năng động

Thường cảm giác uể oải và chây lười đến từ việc chúng ta không biết mục đích của việc dậy sớm là gì và sẽ làm những gì đầu tiên trong núi công việc ở công ty. Hãy có một quyển sổ nhỏ ghi lại những điều cần giải quyết cho ngày hôm sau. Sau đó đánh dấu mức độ quan trọng của các công việc đó theo thứ tự ưu tiên và giải quyết từng việc một. 

> Xem thêm: Câu nói nào khiến tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều?

 

3. Bước 3: Hãy làm những điều bạn thật sự yêu thích

Một lý do nữa khiến bạn trở nên mệt mỏi với công việc là do bạn đang không làm công việc mà mình yêu thích. Nó khiến bạn trở nên ù lì và mệt mỏi mỗi khi vào bàn làm việc. Bạn làm miễn cưỡng vì không tìm được niềm đam mê thật sự. Hãy thoát khỏi cuộc đời tẻ nhạt đó và đi tìm đam mê của chính bạn đi. 

Thay vì đau khổ với công việc hàng ngày thì bạn hãy tìm ra đam mê thật sự của mình và biến nó thành nghề chính của bạn. Khi đó bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời mà là đang được hòa mình với đam mê. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Không phải ai cũng tìm được đam mê của đời mình và đam mê đó kiếm ra tiền để nuôi sống được họ cả. Để tìm được điều đó bạn phải liên tục đặt câu hỏi trong đầu mình rằng Bạn thật sự thích gì? Điều bạn thích có tạo ra giá trị cho bạn không? Bạn có khả năng trong lĩnh vực đó không? Hãy kiên nhẫn, bền bỉ theo đuổi niềm đam mê chính đáng và bạn sẽ thành công với con đường đã chọn thay vì chôn vùi bản thân với những công việc buồn chán và tẻ nhạt.

Chúng ta đang sống hay chỉ tồn tại? Bài viết thức tỉnh về cách bạn “đối xử với cuộc sống"!

Làm những gì bạn cảm thấy thoải mái

 

4. Bước 4: Quản lý tài chính cá nhân

Đừng bao giờ để bản thân phải than vãn mỗi khi gần cuối tháng rằng sắp hết tiền, ăn mì gói hoặc đại loại như thế. Hãy quản lý chi tiêu của bản thân và kiểm soát nó thật tốt, đừng bao giờ phải thốt lên rằng:”Tiền của tôi đã đi đâu hết rồi” hoặc “Mình có mua gì đâu mà tiền lại hết cơ nhỉ?”. 

– Hãy ghi chép lại các khoản chi tiêu để biết tiền đã chạy đi đâu và biết được bạn đã chi tiêu quá nhiều vào đâu.

– Hãy đặt ra mục tiêu tài chính mà bạn muốn và ghi thật rõ bản thân cần bao nhiêu tiền để có thể nghỉ hưu thật thoải mái. Lúc đó bạn sẽ có động lực to lớn để làm việc và sống hết mình.

– Hãy tiết kiệm tiền. Đừng xài hết hoặc lố quá số tiền kiếm được bạn sẽ hối hận khi nhìn lại ví mình đấy. 

– Hãy dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư hoặc kinh doanh để tạo ra thu nhập thụ động cho bản thân.

Chúng ta đang sống hay chỉ tồn tại? Bài viết thức tỉnh về cách bạn “đối xử với cuộc sống"!

Quản lý tài chính cũng là cách để bạn có cuộc sống dễ chịu hơn

 

5. Bước 5: Nâng cấp bản thân

Con người sẽ cảm thấy vui vẻ và có động lực hơn khi được tôn trọng và ngưỡng mộ hoặc khi ta tạo ra được giá trị cho người khác. Để bản thân trở nên tuyệt vời hơn thì bạn cần nâng cấp bản thân để có thể đạt được nhiều thành công trong cả cuộc sống lẫn công việc bằng cách:

– Đọc sách nhiều hơn: sách là người bạn không thể thiếu của những người thành công. Sách cung cấp cho bạn vô vàn kiến thức và động lực to lớn mỗi khi mệt mỏi

– Tham gia các khóa học: Việc tham gia các khóa học ngắn hạn không những giúp bạn có thêm kiến thức mà còn giúp bạn quen được nhiều bạn mới và xây dựng mối quan hệ cho bản thân.

– Giao tiếp với những người giỏi hơn mình: Hãy kết bạn với những người giỏi hơn mình. Bạn sẽ tiếp thu được nguồn năng lượng tích cực và học hỏi được từ họ rất nhiều điều hay ho.

– Học thêm một ngôn ngữ mới hay một kỹ năng mới. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể nói được nhiều hơn một ngôn ngữ, bạn sẽ rất được ngưỡng mộ đấy. Và việc biết thêm một kỹ năng sẽ khiến bạn trở nên thật hay ho đối với người đối diện và bạn bè. Hãy tạo sự khác biệt cho bản thân, chính những thái độ của người xung quanh sẽ tạo động lực để bạn nỗ lực và vui vẻ hơn trong việc phấn đấu.

 

Trên đây là một bài truyền động lực cho bạn có thể sống tích cực và vui vẻ cùng với các bước thực hiện nó. Chúc các bạn sẽ luôn sống khỏe, sống vui!

> Xem thêm: Từ 20-50 tuổi cần tích lũy bao nhiêu tài sản để sống an nhàn khi về già?