Ở tuổi 50, đây là 15 điều tôi biết tuổi trẻ thường bỏ ngoài tai… để về già lại hối hận

Có những điều, chỉ khi về thực sự về già, bạn mới nhận ra mình đã sai thế nào. Ví dụ như cuộc sống sẽ chẳng vì ai, sẽ chẳng vì những lời oán trách mà đi theo một quỹ đạo khác. Vậy nên, thôi cho những buồn bực qua đi mà sống an nhiên.

Trên diễn đàn Quora, khi được hỏi “Đâu là điều mà người 50 tuổi biết mà những cậu trẻ 20 tuổi thường không?”, luật sự Phyl Bean đã có một câu trả lời vô cùng thú vị, khiến nhiều người trẻ phải suy ngẫm lại về cuộc đời mình.

Dưới đây là phần lược dịch câu trả lời sâu sắc này của ông, với hơn 300,000 lượt xem trên toàn thế giới.

1. Hãy tốt bụng. Những lợi ích của lòng tốt – hoặc ít nhất là tỏ ra lịch thiệp – lớn lao hơn nhiều công sức bạn phải bỏ ra. Thi thoảng hãy làm một điều tốt ngẫu nhiên. Khen ngợi một ai đó. Nếu một nhân viên phục vụ mắc lỗi gì đó, hãy thông cảm và kiên nhẫn. Những người tốt sẽ sống lâu hơn những người “xấu bụng”.

2. Tôi hiểu bản thân mình hơn bất cứ ai. Tôi không để những ý kiến của người khác quyết định mình nên làm gì, mặc gì, hay nói gì. Những ý kiến của người khác chỉ là những lời khuyên – nghe theo hay không tùy bạn.

3. Mọi người đều lo lắng và bất an như bạn mà thôi. Một số chỉ biết cách giấu giếm giỏi hơn. Điều đó không có nghĩa là họ thông minh hay giỏi giang hơn bạn.

4. Cho qua đi. Nếu bạn mắc sai lầm, gục ngã, hay làm một thứ gì đó ngu ngốc, cho qua đi. Người khác (và cả bạn) sẽ nhanh chóng quên đi nếu tự bạn buông bỏ trước.

Mọi người đều sẽ mắc những sai lầm ngu ngốc. Tất cả mọi người. Không chỉ mình bạn đâu, và bạn cũng chẳng phải người ngu ngốc nhất trên thế giới này. Cho mình thư giãn chút đi.

5. “Thích nghi” đang bị thổi phồng quá mức. Hãy cứ là chính bạn. Người tự tin nhìn sẽ rất “sexy”. Ngoài ra, các lãnh đạo cũng sẽ không đi đến đâu nếu họ chỉ biết đi theo đám đông.

6. Đừng bám víu những mối quan hệ tồi tệ, kể cả đó là “vì con cái”. Đôi khi, những đứa trẻ lại được nhờ khi cha mẹ chúng ly hôn hơn là suốt ngày cãi nhau.

7. Nó chỉ là đồ vật mà thôi. Đôi khi, những đồ vật bạn yêu thích sẽ bị ai đó, kể cả người bạn yêu thương, đánh vỡ và điều này thật khó chịu. Nhưng đồ thì có thể thay, còn bạn không bao giờ có thể xóa đi những lời lẽ đau lòng mà bạn chỉ trích người khác, chỉ bởi vì họ vô tình đánh rơi kỷ vật của bạn. Đồ đạc sẽ không bao giờ quan trọng bằng người bạn yêu thương.

8. Bạn có lẽ thông minh hơn nhiều những gì bạn nghĩ đấy. 

9. Đừng vội đánh giá. Bạn không thể biết được mọi sự tình. Bà chị đang phóng như bay trên đường có thể đang khủng hoảng, lao đến bệnh viện cấp cứu đứa con của mình đang ngồi ghế sau mà bạn không hề hay biết.

“Đứa trẻ to xác” đang quậy tung ở cửa hàng có thể mắc chứng tự kỷ, và đang cảm thấy bực tức không kém gì bạn. Chị béo trong bộ đồ bikini có thể vừa giảm được vài chục cân, và cô đang rất tự hào về những gì mình đã đạt được.

Đừng chế giễu mọi người vì họ hút thuốc, uống rượu hay béo phì. Chúng ta đều có những lỗi lầm và thói quen xấu của mình.

10. Đừng bao giờ đánh mất đứa trẻ trong bạn. Nhảy múa. Ca hát. Kể chuyện cười. Trượt cầu trượt. Nhảy trong nhà hơi. Đây là một lợi thế của việc già đi. Khi bạn 20, mọi người nghĩ bạn quá lớn để chơi mấy trò trẻ con này, nhưng khi một người 50 tuổi làm điều này, mọi thứ trông thật đẹp. Và kể cả thiên hạ có chế giễu, mặc kệ họ. Đọc lại điều 2 ở phía trên.

11. Đừng bao giờ đưa ra những quyết định lớn trong đời chỉ để làm hài lòng người khác.Có thể bố mẹ kỳ vọng bạn đi học đại học, nhưng bạn chỉ muốn đi học nghề và trở thành một thợ cơ khí, bởi vì đó là đam mê của bạn. Hoặc có thể (trong trường hợp của tôi), bố mẹ của bạn không muốn bạn học đại học, nhưng bạn thực sự muốn trở thành một luật sự.

Hãy sống cuộc đời cho BẠN. Thế giới cần cả những người thợ cơ khi giỏi và luật sự giỏi. Quyết tâm với đam mê của bạn, rồi mọi thứ sẽ thành công thôi.

12. Đừng dằn vặt quá về những sai lầm. Hãy làm những gì có thể để sửa sai, rồi sống tiếp. Cảm giác tội lỗi chỉ có ích khi nó thúc đẩy bạn muốn sửa sai. Sau đó, nó sẽ biến thành nỗi xấu hổ và xấu hổ là một cảm giác độc hại, hủy hoại bạn từ bên trong. Lo lắng quá mức cũng giống vậy.

13. Tận hưởng cuộc sống. Theo nghĩa đen ấy, hãy dừng lại ngửi và chiêm ngưỡng các bông hoa. Luôn tò mò. Mỉm cười với những người lạ và xem bạn sẽ nhận lại được bao nhiêu nụ cười. Hãy biết vui vẻ.

14. Cuộc đời trôi qua rất, rất nhanh. Hãy sống mỗi ngày để, khi đến điểm dừng cuối, bạn sẽ vui mừng vì mình đã sống “hoành tráng”, không nuối tiếc về những việc bạn đã làm hay không định làm.

15. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn ở tuổi 50. 🙂

Trí thức trẻ