Để cuộc đời luôn tiến về phía trước…

Bạn là phi công của đời mình và sẽ lái cuộc đời mình đến nơi bạn muốn đến. Nếu cứ ràng buộc mình bởi những suy nghĩ tiêu cực như “Tôi không thể”, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Thay vào đó, hãy học hỏi 6 bí quyết dưới đây để đưa cuộc sống của bạn không ngừng tiến lên phía trước, vươn tới những chân trời rộng mở hơn.

1. Cẩn thận với lời nói của bạn

Bạn có biết những người nói “Tôi sẽ cố gắng đến đúng giờ” là những người thường đến trễ. Còn những người nói “Tôi sẽ gắng đến” cũng không bao giờ xuất hiện. Từ “cố gắng” dành cho những người không quyết tâm, họ là chiếc lá trong cơn gió. Ngược lại, những người thích hành động không dùng từ “cố gắng”, mà bằng từ “nhất định”: Tôi nhất định sẽ làm việc đó, tôi nhất định sẽ đến đúng giờ.

Một từ khác bạn không nên dùng là “Không thể”. Ví dụ: Khi người khác hỏi “Bạn biết bơi không?”, bạn nên trả lời “Chưa học” thay vì trả lời “Tôi không thể” vì bạn có thể bơi được nếu bạn muốn, còn “Không thể” có nghĩa là việc đó không bao giờ được thực hiện.

Từ ngữ bạn dùng gửi thông điệp cho tiềm thức của bạn. Và chúng sẽ nói “Tôi kiểm soát được” hoặc “Tôi không làm chủ được” trong mọi hoàn cảnh.

2. Hãy giữ lời hứa

Nếu bạn muốn người khác tôn trọng bạn, hãy giữ lời hứa. Tránh cam kết những điều bạn không thể thực hiện. Nếu ai đó yêu cầu bạn làm điều gì mà bạn không muốn, hãy nói: “Không phải lần này, nhưng nếu tôi đổi ý, tôi sẽ gọi cho bạn”. Cách trả lời này giúp bạn tránh được những tình huống ngu ngốc, nó làm cuộc sống đơn giản hơn và tránh bị lâm vào tình huống khó xử.

Nếu bạn cẩn thận hơn khi hứa, bạn bè sẽ tin tưởng bạn và bạn cũng tin chính mình hơn. Những người thành công không quá nghiêm khắc nhưng lại rất nghiêm túc với điều họ nói.

3. Sống có tổ chức và dọn bớt rác rưởi đi

Muốn cảm nhận tốt hơn về bản thân mình, bạn hãy dọn dẹp phòng và quẳng hết rác đi. Trắc nghiệm tâm lý cho thấy: Con người căng thẳng hơn khi sống trong những căn phòng bừa bộn, còn trong không gian sạch sẽ, con người thấy thư giãn và khỏe mạnh hơn.

Điều này, chúng ta học từ thiên nhiên: Giữ lại những gì cần thiết và đào thải rác rưởi một cách có tổ chức. Nếu bạn yêu đời và đam mê thành công, giàu có, hãy sống có tổ chức.

Bạn hãy lau dọn, sắp xếp gọn gàng đồ đạc, mọi thứ từng bước một, làm từ những việc dễ đến khó nhất, chứ đừng nói “Tôi sẽ dọn tất cả”.

4. Hỏi người khác

Trong công việc hàng ngày, có thể bạn quên không nhờ người khác giúp đỡ. Nếu bạn đã cố gắng hết sức để sửa chữa chiếc xe đạp, học một phần mềm vi tính hoặc tham gia đội bóng mà bạn vẫn gặp khó khăn thì hãy đề nghị người bạn biết giúp bạn giải quyết. Hàng xóm, bạn bè, họ hàng của bạn luôn sẵn lòng giúp bạn. Nhưng họ không thể giúp nếu bạn không nhờ họ.

Nhiều người rất nhiệt tình và rộng lượng. Họ sẽ hỗ trợ bạn nếu biết rằng bạn đang cố gắng tiến lên. Còn nếu bạn không đề nghị, người khác sẽ không giúp đỡ.

5. Học hỏi từ người khác

Bạn học nói bằng cách lắng nghe từ gia đình. Bạn học đi, học ăn, học hát và làm hầu hết mọi việc bằng cách nhìn người xung quanh làm. Họ là những hình tượng của bạn.

Nếu bạn muốn trở nên tốt hơn thì hãy học hỏi người khác: Hãy xem những người tự tin làm việc, nói chuyện và học theo cách của họ; Hãy tìm một người giàu có và học cách quản lý tiền của họ. Nếu bạn muốn trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực nào đó, hãy tìm cho mình một thần tượng tốt. Hãy đặt câu hỏi, tìm hiểu và học cách suy nghĩ của họ.

Tất nhiên, bạn cần thời gian để phát triển tính cách của mình nhưng có một thần tượng giúp bạn định hướng tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn.

6. Trung thực

Nếu bạn phạm sai lầm thì cứ nói ra càng sớm càng tốt. Đừng trì hoãn việc không thể tránh. Nó giảm thiểu sự lo lắng, căng thẳng của bạn. Người khác sẽ tôn trọng sự trung thực và lòng dũng cảm của bạn.

Trích “Đời thay đổi khi ta thay đổi” – Andrew Matthews