” LOẠN ” TUỔI HỌC LÀM GIÀU

Ở phương Tây, họ biết dạy con trẻ về tài chính, tự kinh doanh kiếm tiền khi còn rất nhỏ. Bởi sống thiên về lý trí nhiều hơn nên họ để chúng học cách tự lập nhưng vẫn dưới sự kiểm soát của mình. Và cha mẹ cũng chính là tấm gương để con học được về cách thức xây dựng cuộc sống.

Còn ở phương Đông lại sống thiên về tình cảm. Ta bao bọc con cái, thậm trí trưởng thành rồi nhưng vẫn chăm lo từng tí một. Thế nên khi quăng chúng ra ngoài như những cái kén thiếu tháng, nở ra những con bướm non nớt với đôi cánh run rẩy và bên ngoài kia bao nguy hiểm rình rập để nhằm làm cho đôi cánh đó tả tơi hơn. Chính vì thế với quan niệm “Phi thương bất phú” nhiều bạn trẻ và rất trẻ đã nuôi mộng quyết tâm làm giàu với câu tiên chỉ “Làm giàu không khó“.

Thêm vào đó lại là lời mời gọi hấp dẫn chỉ với một khoản tiền học phí để tham gia các khóa dạy làm giàu là bạn có thể làm “chủ” tài chính, “kiếm tiền khi ngủ”, “bỏ ra ít” mà “kiếm lời nhiều”.

 Những điều trông thấy…

Thậm chí mới 17,18 – độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Vẫn đang nằm trong sự bao bọc của cha mẹ, vẫn đang tiêu những đồng tiền mà mình không trực tiếp làm ra thì bạn trẻ đó chưa thể biết trân trọng hết những giá trị của tiền bạc. Các bạn có thể ngửa tay mà xin cha mẹ mấy triệu đồng hay hậm hực, giận dỗi nếu không được đáp ứng hay tìm nhiều “chiêu” để có tiền tham gia khóa học làm giàu, mà đáng ra với cũng số tiền ấy bạn có thể đầu tư cho học tập với các khóa học tiếng anh hay mua vô khối những cuốn sách hay rất có giá trị để đọc.

Là người trực tiếp giảng dạy và chia sẻ rất nhiều các khóa học đôt phá tư duy về sự thịnh vượng, Ngọc Anh đã gặp khá nhiều các bạn trẻ tham gia các khóa học của mình và rất shock khi được biết tuổi của các bạn. Bên cạnh nhiều cá nhân thật sự hào hứng và tràn đầy năng lượng, họ đi học với mục đích để giúp cuộc sống của mình luôn có kế hoạch rõ ràng thì cũng có không ít bạn trẻ tâm sự với Ngọc Anh qua email hay facebook cũng chia sẻ về khát vọng “làm giàu”.

Một bạn mới chỉ 18 tuổi đang phân vân không biết có nên bỏ thi đại học để vay tiền làm kinh doanh không. Hay thậm chí có bạn nữ đang học một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội, phải bỏ nhiều công sức ra để thi đỗ vào trường và là niềm tự hào của cả dòng họ ở quê. Để mà bây giờ bạn sẵn sàng bỏ dở nửa chừng để đi kinh doanh điện thoại fake nhập lậu và cái giá phải trả khi quá ham mê kinh doanh là kết quả học tồi tệ và đình chỉ học 1 năm.

Còn một số khác hoang mang đứng trước nhiều mục tiêu, nhiều dự định mà chưa biết “chọn một dòng hay để nước trôi”. Không có ai định hướng tương lai để rồi cảm thấy bế tắc với cuộc sống và tìm đến các thế giới ảo để đốt thời gian.

Ta không thể phủ nhận một vài 9x, những người trẻ ngoài kia họ đã và đang thành công rất nhanh và nhiều người bỏ dở công việc học hành. Họ được lấy ra làm hình mẫu lý tưởng để nhiều bạn trẻ phấn đấu. Ta không phủ nhận hay xem xét điều đó nhưng xin đừng chỉ nhìn vào bề nổi của nó.

Liệu các bạn có biết đã có bao nhiêu người cũng khởi nghiệp khi còn rất trẻ và đã thất bại để rồi việc gì cũng lỡ dở?.

Liệu các bạn có hiểu hết được những người thành công đó họ cũng đã phải trải qua những gì, đánh đổi điều gì để có được thành công như hôm nay hay không?. Liệu có hiểu rằng những người giàu có chỉ chiếm 10% dân số thế giới. Có nghĩa chỉ là thiểu số thôi?. Vì thế trước khi đi đến một quyết định nào đó cần có sự cân nhắc và tính toán thiệt hơn. Hãy STOP suy nghĩ chỉ bỏ tiền ra mà học thì có thể giàu có trong nay mai. Nếu vậy thì nước Mỹ hay các nước phát triển khác đã không có những khu ổ chuột, những cuộc biểu tình của người nghèo !

Lời khuyên của một người đi trước

Hãy tính cho mình chi phí các cơ hội sẽ phải bỏ ra. Hay nếu như các bạn xác định đi học chỉ vì thấy đó là trào lưu, bạn bè rủ đi học nên thử xem sao thì Ngọc Anh cũng khuyên bạn không nên. Bởi sẽ là vô bổ nếu bạn làm việc mà không có mục tiêu rõ ràng. Sẽ chỉ là hành động “đốt tiền”. Các bạn hiểu ý Ngọc Anh chứ?

Đã đốt quá đủ rồi đấy.

Chúng ta biết tại sao nhà nước lại quy định độ tuổi để kết hôn, độ tuổi trưởng thành, độ tuổi đi làm, nghỉ hưu phải không nào?. Bất kỳ một ngành nghề, lĩnh vực, công việc gì cũng đều có quy định về độ tuổi bởi chỉ tới khi đó con người mới đạt được độ chín về thế chất cũng như trí tuệ và Ngọc Anh nghĩ học làm giàu cũng cần có độ tuổi xác định. Theo Ngọc Anh là nên từ 24 tuổi.

Tín hiệu đáng mừng là gần đây, có nhiều học viên sau khi học các khóa của Ngọc Anh đã đăng ký cho con em mình tham dự. Nếu việc học về tư duy giàu có và thịnh vượng của các bạn trẻ được định hướng cụ thể từ phía những bậc phụ huynh hay những người có kinh nghiệm và tầm hiểu biết, giúp người trẻ hiểu nên học gì, học như thế nào, học đến đâu và áp dụng vào thực tế cuộc sống ra sao thì Ngọc Anh cho rằng rất nên.

Tóm lại, làm giàu là một quá trình 5-10 năm hoặc hơn thế nữa, không phải chỉ 1-3 năm như ảo tưởng của một bộ phận giới trẻ. Chỉ khi bạn đã có cho mình những kinh nghiệm, những bài học đắt giá cho bản thân sau khi các bạn đi làm, đã va vấp và có trải nghiệm thực thì khi tham dự các khóa dạy về thay đổi tư duy và học làm giàu mới thực sự rút ra cho mình những tâm đắc riêng.

Còn khi bạn quá trẻ, chỉ là những trang giấy trắng, bạn không có gì ngoài đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ thì hãy sống, học tập và rèn luyện bản thân trước đã. Nhưng Ngọc Anh vẫn ủng hộ việc nên giữ ước mơ làm giàu, nhưng cần chuẩn bị nền móng tri thức trước khi bắt tay vào thực hiện.

Trau dồi kiến thức trên giảng đường và nghiền ngẫm thật sâu những cuốn sách có giá trị. Chỉ bằng cánh này thì con đường tìm đến cuộc sống thịnh vượng của chúng ta mới là thông minh và bền vững nhất ./.

 Tìm hiểu và đăng ký thông tin về khóa học Nghĩ Giàu Làm Giàu

Đăng ký Cơn bão quà tặng dành riêng cho học viên Sài Sòn

Mr Why – Phạm Ngọc Anh

 Chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực phát triển cá nhân