Kiếm tiền trước theo đuổi đam mê sau hay theo đuổi đam mê trước?

Hiện nay, mỗi năm Việt nam có thêm hơn 400 ngàn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, họ bắt đầu con đường sự nghiệp, nhiều người trong số họ trăn trở trước hai lựa chọn “theo đuổi niềm đam mê trước” hay “kiếm tiền trước theo đuổi đam mê sau”. Nhiều người có nhu cầu hết sức đơn giản chỉ cần có một công việc ổn định, có thu nhập đủ nuôi sống bản thân.

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời nhiều bạn hoang mang trước lời khuyên “theo đuổi đam mê nợ nần đến” với nhiều dẫn chứng thực tế về những người đã thất bại, mất thời gian, mất tiền bạc, thậm chí mang nợ nần vì đã theo đuổi niềm đam mê.

Có một nghiên cứu về niềm đam mê rất đáng suy ngẫm: Năm 1960 Srully Blotnick, nhà nghiên cứu Mỹ đã nghiên cứu trên 1500 sinh viên Mỹ tốt nghiệp đại học ngành kinh tế. Ông cho 1500 sinh viên tự do lựa chọn theo đuổi con đường “kiếm tiền trước, theo đuổi đam mê sau” hay “Theo đuổi đam mê trước, kiếm tiền sau”, sau 20 năm ra trường, năm 1980 cho kết quả như sau:

  • Lựa chọn (1960): Nhóm “kiếm tiền” có 1245 bạn chiếm 83%, nhóm “đam mê” có 255 bạn chiếm 17% (ít hơn 4,88 lần).
  • Kết quả sau 20 năm (1980): Nhóm “kiếm tiền” có 1 bạn trở thành triệu phú (chiếm 0,99%, tỷ lệ thành triệu phú là 0,08%), nhóm “đam mê” có 99 bạn trở thành triệu phú (chiếm 99,1%, tỷ lệ thành triệu phú là 38,82%).

Số liệu trên cho thấy trong 255 bạn theo đuổi niềm đam mê có 99 bạn trở thành triệu phú, còn 156 bạn còn lại thì có bạn cũng thành công, giàu có, có bạn bình thường và chắc chắn có bạn nghèo khó và nợ nần, nhưng với số lượng ít hơn 4,88 lần mà số triệu phú lại lớn hơn 100 lần cho thấy cơ hội thành công khi theo đuổi “đam mê” sẽ cao gấp 488 lần theo đuổi “kiếm tiền”.

pexels-photo-401683

Theo nguyên lý thành công thì việc tiếp theo “khát vọng và ước mơ lớn” là bạn phải tìm ra đúng năng lực, sở trường thật sự của mình và bạn phải cháy hết mình, phải đam mê với công việc ấy. Trong thực tế cuộc sống có người thì biết rất rõ sở trường của mình, có người lại không biết mình có sở trường gì và đâu là lĩnh vực mình có sở trường nhất? Câu trả lời là công việc nào, lĩnh vực nào bạn thấy thích thú, say mê, làm việc quên cả thời gian, bạn thấy hạnh phúc, bạn thấy dễ còn người khác thấy khó thì đấy chính là sở trường của bạn.

Đối với ai gặp khó khăn đi tìm sở trường của mình thì công thức đơn giản là cứ theo đuổi niềm đam mê, trong quá trình theo đuổi niềm đam mê, bạn sẽ tìm ra sở trường của mình.

Minh chứng về “theo đuổi đam mê thành công đến” của nhà chế tạo Trần Quốc Hải với đam mê chế tạo máy móc, anh đã chế tạo ra máy bay trực thăng, xe quân sự bọc thép, máy móc nông nghiệp đã đem đến cho anh không chỉ tiền bạc mà cả danh tiếng và mối quan hệ, không chỉ được trọng thưởng Huân chương Đại tướng quân của chính phủ Hoàng gia Cambodia, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của Việt Nam, anh còn trở thành khách thân thuộc của thủ tướng Cambodia, Thủ hiến bang của Australia.

đam-mê

Anh Trần Quốc Hải – nhà chế tạo nhiều sản phẩm sáng tạo từ đam mê

Minh chứng về theo đuổi niềm đam mê thành công tiếp theo là nhà chế tạo Nguyễn Quốc Hoà cũng với đam mê chế tạo, anh đã chế tạo ra tầu ngầm Trường Sa, Hoàng Sa. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân, Tàu ngầm của Anh đã chạy thử thành công trên biển và anh đang đặt mục tiêu Tàu ngầm có thể lặn sâu ở độ sâu 250 mét dưới đáy biển. Các bạn đừng nghĩ rằng tàu ngầm chỉ dùng trong quân sự, tàu ngầm có thể dùng trong du lịch, trong thám hiểm đáy biển, trong công viên nước… rất nhiều ứng dụng thực tế cần đến con tàu ngầm của anh Nguyễn Quốc Hoà.

Mới đây nhất anh Nguyễn Quốc Hoà còn chế tạo ra dây chuyền sản xuất tự động, đúc tự động thiết bị vệ sinh bằng sứ và có lẽ đây là hệ thống sản xuất dây chuyền tự động đầu tiên do người Việt Nam thiết kế và chế tạo.

Những ai từng nghe câu ngạn ngữ: “theo đuổi đam mê, nợ nần đến” hãy tin rằng theo đuổi đam mê có thể có mất tiền, có thể có nợ nần, nhưng cơ hội thành công của bạn, cơ hội trở thành triệu phú cao hơn gấp 488 lần nếu bạn theo đuổi kiếm tiền trước, chỉ cần bạn luôn nhớ rằng đừng đam mê một cách mù quáng.

Hãy là Trần Quốc Hải, hãy là Nguyễn Quốc Hoà. Việt Nam chúng ta cần nhiều con người như vậy.

ĐỖ CAO BẢO