80% thành công cuộc sống là dựa vào suy nghĩ tích cực: Lúc nào cũng ủ rũ, chán chường, cuộc sống sẽ toàn những quyết định sai lầm

Nhiều người trong chúng ta có thể đã nghe nói về tầm quan trọng của tính tích cực nhưng ít ai có thể thực sự thấu hiểu tại sao nó lại quan trọng.

Barbara Fredrickson, một giáo sư đại học về Tâm lý học, đã phát hiện ra những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta như thế nào. Qua những thí nghiệm được thực hiện, bà đã rút ra kết luận rằng những cảm xúc tiêu cực làm thu hẹp tâm trí của chúng ta, buộc chúng ta phải chọn từ những lựa chọn hạn chế. Hiện tượng này đặc biệt quan sát được khi chúng ta ở trong tình trạng đe dọa tính mạng, khi chúng ta phải hành động ngay lập tức.

Khi chúng ta phải đối mặt với số lượng các lựa chọn giảm do kết quả của cảm xúc xuất hiện, chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm.

Vì vậy, thực sự rất quan trọng để suy nghĩ tích cực. Nhưng tiến hành thế nào?

Đừng lo lắng! Những lời khuyên của chúng tôi dưới đây mong muốn cung cấp một số lời khuyên thiết thực và cụ thể để bạn bắt đầu thực hiện các thay đổi THỰC SỰ.

Bắt đầu với tư thế của bạn: Ngồi thẳng lên!

Mặc dù người ta có thể nghĩ rèn luyện sự tích cực luôn đòi hỏi những nỗ lực có ý thức, nhưng thực tế không phải vậy. Ngồi thẳng có thể không liên quan đến tích cực. Nhưng một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tư thế và suy nghĩ tích cực. Kết quả cho thấy mọi người có nhiều khả năng tạo ra những suy nghĩ tích cực và gợi lại những ký ức tích cực khi họ ngồi thẳng lên. Vì vậy, hãy ngồi thẳng lên ngay bây giờ! Đôi khi những điều nhỏ bé trong cuộc sống lại góp phần vào hạnh phúc của chúng ta mà chúng ta không nhận ra.

Có một muỗng cà phê trong túi của bạn

Một muỗng cà phê thì có thể làm gì khác ngoài việc khuấy tách cà phê của chúng ta chứ? Chà, một người dùng mạng xã hội Quora nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời để sử dụng một muỗng cà phê để tránh sự tiêu cực của chúng ta. Tất cả những gì chúng ta cần là một muỗng cà phê.

Những gì chúng ta làm là đặt muỗng cà phê vào một trong hai bên của túi. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy muốn hình thành một suy nghĩ tiêu cực, hãy đặt muỗng cà phê vào một túi khác. Chỉ đơn giản vậy thôi. Nguyên tắc đằng sau là hành động chiếm lĩnh bộ não của chúng ta nên chúng ta không có gì dự phòng trước bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào. Thông thường chúng ta khá bốc đồng khi có những suy nghĩ tiêu cực và đến khi chúng ta chuyển xong muỗng cà phê, sự thôi thúc đã qua và chà, chúng ta đã ngăn chặn thành công một suy nghĩ tiêu cực.

Lúc đầu, chúng ta có thể sẽ lặp lại hành động này nhiều lần. Nhưng cuối cùng, chúng ta sẽ làm điều này ngày càng ít đi. Rốt cuộc, chúng ta có thể chọn bất kỳ đồ dùng hoặc văn phòng phẩm hoặc bất cứ thứ gì phù hợp với chúng ta. Nó chỉ là một phương tiện mà thôi. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó lại rất hiệu quả.

Thay vì tin tức, hãy đọc một cái gì đó nâng cao tinh thần vào buổi sáng

Việc xem tin tức buổi sáng là khá phổ biến. Chúng sẽ giúp ta theo kịp các tin tức mới nhất. Điều này chắc chắn là tốt để chúng ta không lạc hậu với thế giới bên ngoài. Nhưng, những tin tức chủ yếu là về nội dung gì? Đụng xe. Tấn công khủng bố. Thảm họa thiên nhiên. Tất cả các nỗ lực, cố gắng nhưng không thành công.

Tôi không đề nghị chúng ta không đọc bất kỳ tin tức nào kiểu như thế. Nhưng hãy dành một phần buổi sáng của bạn vào thứ gì đó tích cực hơn. Bắt đầu thói quen lập trình sự tự tin hàng ngày của chúng ta. Thay vì cập nhật tin tức, hãy bắt đầu ngày mới bằng cách đọc một chương của một cuốn sách truyền suy nghĩ tích cực. Chúng ta cũng có thể cho đi các tài liệu truyền cảm hứng và tinh thần yêu thích của chúng ta.

Liệt kê 3 điều bạn thấy biết ơn mỗi ngày

Nó rất đơn giản và dễ làm. Hãy cố gắng liệt kê ít nhất 3 điều chúng ta thấy biết ơn mỗi ngày. Cuối cùng, chúng ta không nhận ra nó giúp ích cho chúng ta nhiều như thế nào.

Các nghiên cứu tiết lộ vô số lợi ích trong việc thể hiện lòng biết ơn hàng ngày. Biết ơn có liên quan đến hạnh phúc của chúng ta. Nó cũng có thể cải thiện các mối quan hệ và giúp có những cảm xúc tích cực. Lòng biết ơn đơn giản có thể thúc đẩy hạnh phúc

Kỷ niệm những thắng lợi nhỏ của bạn mỗi ngày

Một cách dễ dàng để bắt đầu trau dồi tính tích cực của bạn là viết ra những thắng lợi nhỏ của chúng ta hàng ngày. Và nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích tiềm năng của việc làm này. Tiến bộ không chỉ là một bước gần hơn với thành công. Trên thực tế, nếu chúng ta ghi lại đúng tiến trình của mình, dù nó nhỏ đến đâu, chúng ta sẽ ngay lập tức nhận được sự tăng cường niềm tin vào bản thân.

Teresa Amabile từ Trường Kinh doanh Harvard và Steven Kramer đã đọc qua khoảng 12.000 mục nhật ký được viết bởi 238 cá nhân từ 7 công ty khác nhau. Các nhân viên được yêu cầu viết về cảm xúc và tâm trạng, mức độ động lực và nhận thức về môi trường làm việc cũng như công việc họ đã làm và những sự kiện nào nổi bật trong tâm trí họ hàng ngày trong 4 tháng. Kết quả cho thấy rằng bất kỳ thành tựu nào, bất kể lớn hay nhỏ, đều kích hoạt mạch thưởng của bộ não của chúng ta. Sau khi được kích hoạt, một chất hóa học dopamine được giải phóng và hóa chất này có liên quan đến cảm giác tự hào và sự tự tin.

Quan trọng hơn, chất hóa học này cũng thúc đẩy chúng ta tiếp tục với những thách thức và cố gắng lặp lại thành tích tương tự vào lần tới. Điều này tạo thành một vòng lặp củng cố tích cực làm cho chúng ta có nhiều khả năng thành công hơn. Vì vậy, hãy chú ý đến những gì bạn đạt được. Chạy được 400m? Dậy sớm hơn 10 phút? Đánh dấu những điều này và nhìn lại chính mình! Nó không bao giờ quá nhiều.

Theo: Phạm Cường