Khi bạn đang loay hoay kiếm tiền, học ngay tư duy đổi vận của người Do Thái: Tiền ắt tới tay!

Nếu hiện tại bạn đang ở trong hoàn cảnh sa sút, đừng vội tuyệt vọng, hãy xem xem tư duy “nước sôi” của người Do Thái, có thể nó sẽ mang lại cho bạn một vài cảm hứng nào đó.

Tư duy “nước sôi” của người Do Thái là gì? Trong cộng đồng người Do Thái, có một câu chuyện như sau:

Con gái của một người đàn ông giàu có người Do Thái cảm thấy rất buồn vì bạn bè xung quanh đều xa lánh cô, cô chán nản, luôn cảm thấy cuộc sống của mình đã hết hy vọng.

Cô suốt ngày phàn nàn rằng cuộc sống thật khó khăn và mình quá bất hạnh.

Người cha biết được tình trạng của con gái mình, đồng thời cũng biết được rằng con gái đang có ý định xin mình tiền để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhưng người cha không làm vậy.

Người cha khôn ngoan không nói gì, chỉ lấy ba chiếc nồi đựng đầy nước đặt trước mặt con gái, rồi cho một củ cà rốt vào nồi thứ nhất; một quả trứng vào nồi thứ hai; và một ít cà phê xay vào nồi thứ ba. Sau đó ông bật bếp đun sôi cả ba cái nồi.

Một lúc sau, nước trong nồi đã sôi, người cha tắt bếp và múc các thứ trong nồi ra. Cô bé thấy cà rốt, thứ cứng cáp nhất ban đầu, bị đun chín mềm; trứng, thứ dễ vỡ nhất, không những không còn dễ vỡ nữa mà còn có tính đàn hồi; thứ mạnh nhất là cà phê xay, nó hòa vào nước, biến một nồi nước đun sôi nhạt nhẽo thành một nồi cà phê thơm ngào ngạt, có giá trị hơn.

Cùng được đun sôi, ba thứ khác nhau, sau cùng cho ra ba kết quả khác nhau. Người cha hỏi con gái: “Con muốn làm cà rốt, quả trứng hay cà phê?”

3 thứ đồ, đại diện cho 3 cuộc đời khác nhau, cà phê, thứ nhỏ bé và mềm yếu nhất, sau cùng lại trở thành thứ mang lại sức mạnh nhiều nhất, nó biến cuộc sống thành thứ màu sắc mà mình mong muốn.

Câu chuyện tuy ngắn, nhưng bao hàm không ít đạo lý.

  1. Đừng ca thán, luôn giữ tinh thần lạc quan

Thực ra, cuộc đời là một hành trình rèn luyện dài kỳ, khi đối mặt với khó khăn, thậm chí bị người xung quanh rời bỏ, việc không nên làm nhất lúc này là chìm đắm vào tư tưởng tiêu cực đó, không ngừng trách móc bản thân, trách mình sống không ra gì, oán than cuộc sống của mình bất hạnh. Bởi lẽ, ca thán không giải quyết được bất cứ vấn đề gì, nó còn khiến bạn bị bao vậy bởi những “năng lượng tiêu cực”, làm gì cũng không có động lực. Nếu ở trong trạng thái tâm lý đó một thời gian dài, đừng nói tới chuyện đập tan nghịch cảnh để thành công, không tự kéo mình xuống sâu hơn đã là may mắn lắm rồi.

  1. Quý nhân lớn nhất cuộc đời mỗi người là chính mình

Thiết nghĩ không có quá nhiều người hiểu được đạo lý này, luôn mong chờ một “chiếc bánh từ trên trời rơi xuống”, mong chờ một ai đó xuất hiện, kéo bạn ra khỏi bóng tối, còn bản thân không chịu nỗ lực đi giải quyết vấn đề, chỉ biết ngồi đó chờ đợi trong bị động, lâu dần tiêu hao hết mọi năng lực của bản thân. Bạn cần hiểu rằng, bản thân không nỗ lực, không học cách tự mình đối diện với khó khăn, người khác khi muốn giúp bạn cũng chẳng tìm thấy tay bạn ở đâu để mà kéo. Vì vậy, biến bản thân trở nên mạnh mẽ trước đã, tự mình trở thành quý nhân của mình, những người muốn kết bạn tự nhiên sẽ nhiều hơn, những người muốn giúp bạn tự nhiên cũng sẽ nhiều hơn.

  1. Thay đổi tư duy

Thực ra, càng khó khăn, cơ hội càng nhiều, nhưng rất nhiều người lại luôn chìm mình trong bóng tối, tự đánh mất bản thân, không tìm được phương hướng, sống kiểu “thả trôi”, không suy nghĩ xem đâu là thứ hợp mình, sau cùng, người khác thành công, bản thân vẫn dậm chân tại chỗ. Những lúc như thế này, quan trọng nhất chính là thay đổi tư duy của bản thân, tìm ra phương pháp và phương thức tư duy hợp với mình nhất, giữa khó khăn, tìm ra cơ hội vượt qua.

Tôi luôn rất tán đồng một câu nói: Thái độ làm việc của một người quyết định cao độ cuộc đời anh ta.

Thành công hay không, không được đánh giá ở việc khi thuận lợi, anh ta trèo được cao tới đâu, mà là khi khó khăn, anh ta đối mặt với thách thức như thế nào. Vì vậy, khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tĩnh lại, chậm lại một chút, thay đổi cách suy nghĩ và tìm ra cho mình con đường thích hợp nhất. Không vội vàng, cuộc sống là một hành trình, ở đó, ta không ngừng hoàn thiện bản thân và học cách vượt qua khó khăn.

Sau cùng, hi vọng bài viết này có ích với các bạn!