Chọn làm “lớn” ở công ty nhỏ hay làm “nhỏ” ở công ty lớn?

Sinh thời, ai trong số mỗi chúng ta cũng đều khao khát đạt được những thành tựu cho riêng bản thân mình ở trên mỗi lĩnh vực mà chúng ta cảm thấy phù hợp. Đều đó vừa là động lực để cho chúng ta phát triển, cũng vừa là vinh quang khiến gia đình và người thân chúng ta được “hãnh diện lây” vì sự thành đạt đó của riêng chúng ta. Nhưng có bao giờ các bạn nghĩ, một chiếc chìa khóa xe máy dù có cố đến thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng thể điều khiển nổi động cơ của một chiếc ô tô hay chưa?

Cô bạn tôi từ nhỏ vốn đã rất yêu màu áo xanh của lính, từ khi còn bé tí cô ấy đã luôn khao khát được khoác lên trên mình bộ cảnh phục màu xanh đầy hy vọng ấy. Đó không đơn giản là vì niềm đam mê, mà đó còn là một sự khát khao mong được cống hiến dù chỉ là một chút sức lực cho sự bình yên của tổ quốc. Tiếc thay, gia đình của cô bạn tôi lại toàn theo nghiệp giáo viên, bố mẹ và anh chị cũng đều là những người có “địa vị” nhất định trong lĩnh vực giáo dục, vì thế ngay từ nhỏ gia đình đã định hướng và uốn nắn cho cô bạn tôi nối tiếp theo truyền thống từ xưa của gia đình, điều đó tất nhiên là hoàn toàn là đi ngược lại với những hoài bão của bản thân. Nhưng rồi “ một cánh én nhỏ chẳng thể làm nên mùa xuân”, dù cho có giải thích và năn nỉ đến thế nào đi chăng nữa, ước nguyện làm công an kia của cô bạn tôi vẫn chẳng thể được gia đình “phê duyệt”. Và rồi điều gì đến cũng phải đến, mùa thi đại học năm ấy, cô bạn tôi buộc phải thi sư phạm chuyên ngành địa lý.

Những tưởng sau khi có giấy báo nhập học, sau 2 năm ổn định học tập cô ấy đã “nguôi ngoai” với nguyện vọng ban đầu kia. Thế nhưng không, khi bước vào đầu năm thứ hai cô ấy đã “lén” dấu gia đình để đăng kí thi Học viện Cảnh sát, kết quả đúng là không phụ lòng người, cô ấy đã đỗ và theo học đúng theo nguyện vọng, và lần này đương nhiên gia đình cô ấy cũng bất lực chẳng thể ngăn cản trước một ý chí quá mạnh của cô ấy.

“Năng lực của mày mà phải làm ở công ty đó à?

Làm ở công ty đó chán òm, như tao đọc tên công ty ra một cái là ai ai cũng biết. Còn mày đọc xong mọi người “nghệt ra” mà có biết đó là công ty gì đâu ?

Tôi dám chắc không ít trong số các bạn đã từng một vài lần được nghe những lời khuyên như thế từ bạn bè, người thân của mình, nhất là với những bạn vừa mới ra trường đang trên con đường lập nghiệp, hoặc là những bạn đã đi làm được một vài năm nhưng chưa rõ định hướng tiếp theo ra sao? Dù không trực tiếp nói ra, nhưng từ sâu trong thâm tâm tôi luôn hiểu được ai cũng muốn mình được làm ở những công ty có danh tiếng, có sự tương tác nổi trội về mặt thương hiệu ( cho dù ở đó có bất cập đến thế nào nhiều người vẫn cố sống bám trụ ở đó), thậm chí đó còn là cả niềm hãnh diện mỗi khi bạn về quê được tự hào “khoe lớn” với người thân, họ hàng rằng cháu/anh/em đang làm ở đó đó.

Nhưng cho dù là công ty nhỏ hay là công ty lớn, thì chúng đều có một chức năng chung đó là tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho sự phát triển bản thân của các bạn sau này. Quan nhiệm theo quy mô lớn hay nhỏ của công ty đặt trong bối cảnh hiện tại nó cũng không thực sự là đúng nữa, bởi nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với vị trí công việc ở công ty này, cảm thấy mỗi ngày đi làm là một ngày vui, có ý nghĩa thì dù cho đó là công ty nhỏ cũng chẳng sao, hãy coi đó là nơi bạn rèn rũa nhiều hơn nữa những kĩ năng, phẩm chất tạo tiền đề thật tốt cho sự phát triển sau này. Điều đó sẽ có ý nghĩa hơn so với việc bạn cứ phải “cố sống cố chết” để vào một công ty to to nhưng mãi lẹt đẹt chẳng làm nổi một cái gì.

 Xã hội luôn là một sự phân công lao động trải đều, “làm lớn ở công ty nhỏ hay làm nhỏ ở công ty lớn” điều đó ở hiện tại đã không còn quá quan trọng.  Điều cốt yếu chính là bạn phải luôn cảm thấy mình “hợp” với những gì mà bản thân cố gắng.

Dù là ở công ty nhỏ hay là công ty lớn, thì bạn hãy luôn giữ lấy ngọn lửa đam mê của mình, không ai có thể lựa chọn thay bạn được ngoài chính bạn. Bởi vậy, thay vì bạn cố phải chạy theo tiếng gọi của danh vọng, theo hình mẫu của ai đó thì bạn hãy luôn là chính mình, luôn làm theo những gì bản thân mình cần. Đến một lúc nào đấy, khi bạn đã tích lũy đủ cho mình cả về kinh nghiệm lẫn vốn sống thì lựa chọn một môi trường phù hợp khác là hoàn toàn có thể, khi ấy hành trang của bạn sẽ chắc chắn và mạch lạc hơn rất nhiều so với lúc bạn bỡ ngỡ khi đi theo sự lựa chọn của một ai khác.

Những hình mẫu thành công ở ngoài kia luôn chỉ mang “tính chất tham khảo”, tức là bạn có thể nhìn vào đó để ngưỡng mộ, học tập và  phấn đấu. Chứ không phải là bạn phải gồng mình để hoàn thiện một cách cứng nhắc bản thân theo quy chuẩn mà mình không hề biết. Loài cá bơi ở nước ngọt không thể nào có thể hòa hợp ở vùng nước mặn cho dù nó có cố gắng đến thế nào, món ăn ngon là phải kết hợp với đúng gia vị chứ không phải là bạn cứ thích cho vào theo tùy thích. Con người chúng ta cũng tương tự, chọn làm lớn hay làm nhỏ cũng phải phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của bạn, nơi đâu bạn cảm thấy mình hợp thì nơi đó mới chính là môi trường sống lý tưởng để bạn phấn đấu. Vì thế dù cho bạn có làm bình thưởng ở một công ty bình thường nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc, điều đó sẽ giá trị hơn rất nhiều lần so với việc bạn ở một công ty to nhưng chẳng hề thấy phù hợp.

Mr. Why Phạm Ngọc Anh

Nếu bạn đang hoặc sắp chạm ngưỡng 30...

Bạn thấy sự nghiệp chưa có gì đột phá

Thu nhập hiện tại không được như bạn mong muốn

Bạn không thấy hứng thú trong công việc và rơi vào trạng thái trì trệ

Tôi có một đề nghị bạn đến với chương trình Wake Up khóa học chuyên sâu 2 ngày do tôi trực tiếp đồng hành. Khóa học sẽ mang đến cho bạn lộ trình thành công trong vòng ít nhất là 10 năm tới. Một bản kế hoạch rõ ràng được cầm tay chỉ việc, áp dựng được ngay. Chương trình phù hợp với những ai mong muốn phát triển bản thân hay muốn tạo dựng công việc kinh doanh riêng. Bạn tìm hiểu thêm tại đây nhé: WAKE UP

Hẹn gặp lại bạn!

Về Mr Why Phạm Ngọc Anh — là một trong những doanh nhân – huấn luyện viên hàng đầu tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đào tạo các vấn đề liên quan tới Phát triển cá nhân, Bán hàng, Kinh doanh, Lãnh đạo, Xây dựng doanh nghiệp... Bạn có thể kết nối với anh ấy trên Google+, Twitter, FacebookYoutube.