cha-va-con-trai-1

cha-va-con-trai-2

Con trai yêu quý, con là món quà tuyệt vời nhất cha mẹ có trên đời. Ngày mẹ sinh con ở bệnh viện chỉ có bà nội, khi ấy bố con đang trên tàu viễn dương để chuyển một khối lượng hàng lớn. Đời thủy thủ nhiều sóng gió và may rủi buộc cha con phải thường xuyên vắng nhà. Biển cả đã tôi luyện ông ấy thành người đàn ông mạnh mẽ và kiệm lời, yêu thương nơi cha con dễ dàng cảm nhận từ hành động hơn là những lời nói.

Hồi bé con quấn cha lắm. Còn nhớ mỗi kỳ nghỉ phép của cha, lúc nào con cũng ở bên cha không rời. Cha con không giỏi những lời cưng nựng, nhưng ngắm nhìn ông ấy chơi với con mẹ chưa từng thấy hình ảnh nào đẹp hơn thế thế: vụng về, thận trọng và đầy yêu thương. Mỗi khi cậu con trai 2 tuổi bập bõm: “Con yêu Cha” mắt ông ấy sáng lên đầy hạnh phúc.

cha-va-con-trai-4
cha-va-con-trai-3

Lúc ấy, mẹ không thể nào tưởng tượng nổi giờ đây để có cuộc trò chuyện giữa một người đàn ông 30 tuổi và một người đàn ông 60 tuổi lại khó khăn như vậy. Khoảng cách giữa 2 người đàn ông mẹ yêu thương nhất càng ngày càng lớn.

Bữa trước cha con hỏi mẹ: “Công ty thằng Huy dạo này thế nào, đã xoay được vốn quay vòng tiền hàng chưa?” Ông hiểu con cần tiền và muốn hỗ trợ con nhưng không muốn ra mặt vì biết rằng, thằng con cứng đầu sẽ không bao giờ ngửa tay xin tiền bố một lần nữa.

Cha con già rồi, ông ấy không cần tiền, ông ấy cũng không cô đơn vì có mẹ bên cạnh nhưng lại luôn khao khát tình cảm của con cái. Phải chăng ma thuật của thời gian giúp con cái trưởng thành hơn nhưng lại lấy đi của họ khả năng biểu hiện sự yêu thương với cha mẹ?

cha-va-con-trai-5
cha-va-con-trai-6

Cha luôn muốn con mạnh mẽ vì ông hiểu yếu đuối sẽ chỉ khiến cuộc đời vùi dập con thê thảm hơn. Sóng gió biển cả giúp ông rắn rỏi hơn, trách nhiệm trụ cột gia đình buộc ông biết rằng là đàn ông không được phép gục ngã. Và…

Cha con đã từng phạm sai lầm nên luôn muốn con trai của mình trở nên hoàn hảo.

Ông đã từng sợ hãi nên luôn muốn con trai can đảm và mạnh mẽ hơn mình.

Cha nghiêm khắc với con dù là sai lầm nhỏ nhất. Phải chăng con muốn hỏi: “Tại sao Người quá khắc nghiệt với con? Con làm gì cũng không khiến Cha hài lòng? Cha chưa bao giờ động viên mỗi khi con tiến bộ? Những cột mốc quan trọng trong đời con cha đều vắng mặt? Cha bảo thủ, độc đoán, luôn cho mình cái quyền được đúng…”

Mẹ chưa bao giờ nghi ngờ mọi quyết định của cha con nhưng mẹ thực sự tiếc vì ông luôn im lặng. Ông ấy chỉ lặng lẽ đứng từ xa quan sát con trai của mình khôn lớn, ông cứng rắn bên ngoài để che giấu tình yêu lớn lao bên trong. Ông chấp nhận mọi hiểu lầm thậm chí là trách móc để dạy con trai rằng: Cuộc đời tàn nhẫn và không công bằng, con phải sống với nó, làm chủ nó – trong mọi hoàn cảnh!

Cha con cũng chưa bao giờ giải thích vì sao không đến được trận chung kết bóng đá của con, vắng mặt trong ngày con nhận bằng tốt nghiệp nhưng sau mỗi chuyến tàu trở về có mệt mỏi thế nào, ông cũng đều nán lại một chút ngắm con trai yêu quý đang say ngủ. Mẹ cảm nhận được tình yêu to lớn trong từng hành động nhỏ ấy.

cha-va-con-trai-7
cha-va-con-trai-8

Con biết không, với một người đàn ông làm CHA đó là bài học lớn theo họ suốt đời.

Cha mắng con và những lời nói làm con tổn thương. Cha cay nghiệt và dùng đòn roi khi cần thiết. Cha có vẻ như không công nhận thành công của con dù nhỏ nhất. Cha đẩy con vào sự cô đơn với những lựa chọn khó và làm ra vẻ sẽ không có một phao cứu trợ nào. Nghèo khó dạy cha biết đàn ông cần những điều ấy và ông muốn con trai mình trưởng thành từ những điều như vậy.

Cuộc đời dạy người ta nhiều thứ nhưng không mấy khi nó chỉ người ta cách thể hiện yêu thương như thế nào. Những “tiếng yêu” cứ bị trôi ngược, ngược mãi vào bên trong. Nó chỉ còn cách trở thành sức mạnh giúp ông ấy lăn xả vào cuộc sống đem về những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Vậy nên con trai yêu quý, hãy tin một điều rằng: Cha con không hoàn hảo nhưng luôn yêu con theo cách hoàn hảo nhất!

Cha không mềm mỏng, không tỉ mỉ dạy con làm việc gì đó từng chút một. Cha không có những đêm dài ngồi trò chuyện với con. Ông hành động và hành động liên tục và thường nói với con câu quen thuộc “Hãy nhìn vào mà làm!”

Cha không nói con nên đối xử tốt với vợ nhưng ông đã trân trọng mẹ cả cuộc đời, chăm lo cho mẹ.

Cha không nói con phải sống nghĩa hiệp nhưng luôn nhiệt tình giúp đỡ anh em bạn hữu chẳng toan tính gì.

Cha không nói con hãy căm thù những điều dối trá nhưng ông không cho phép mình gian lận dù chỉ đồng xu nhỏ.

Cha không nói con phải sống thế nào, ông sống và để con chứng kiến điều đó. Mọi điều cha làm cho con đều không vô nghĩa vì mẹ nhìn thấy con TRƯỞNG THÀNHCỨNG RẮN. Điều này làm mẹ hạnh phúc và từ tận đáy lòng, mẹ cảm ơn cha con rất nhiều.

cha-va-con-trai-10

Con biết không, ngày xưa bà ngoại đọc cho mẹ nghe câu thơ rất hay, đến bây giờ mẹ vẫn còn nhớ mãi: “Mẹ yêu con bằng dòng sữa ngọt – Cha yêu con bằng giọt mặn mồ hôi”. Mẹ biết con yêu cha và cảm nhận được những hy sinh của ông ấy. Đâu đó trong con vẫn có hình ảnh cậu nhóc 6 tuổi chạy quanh bên cha, thích dụi đầu vào bộ ngực vạm vỡ kể cho cha nghe những câu chuyện nho nhỏ.

Con trai của mẹ có thể tự tin thuyết phục mọi đối tác, trình bày những dự án lớn nhưng chỉ một câu vẻn vẹn 3 từ “Con yêu Cha” thốt lên lại khó khăn đến vậy. Thời gian của cha không còn nhiều nữa, thương cha đừng để đó, hãy nói ra lời yêu với cha trước khi quá muộn. Khoảng cách sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta có tình yêu đủ lớn và một chút can đảm.

 

Mẹ biết con bận vì đang trên đà xây dựng sự nghiệp nhưng hãy cố gắng sắp xếp thời gian cho gia đình, cho con trai của con vì tuổi thơ của nó sẽ trôi qua rất nhanh, cho cha con vì tuổi già như ngọn đèn trước gió. Hãy cân bằng mọi thứ và biết giữ lại những điều quý giá nhất. Gia đình chúng ta đã đi qua nhiều sóng gió, giờ là lúc cả nhà mình xứng đáng có được những giây phút hạnh phúc.

Mấy hôm rồi cha con cứ nhắc tên 2 cháu Tôm Tép, giọng buồn buồn hỏi sao chúng nó dạo này ít về. Hôm qua ông nội còn ngồi cả buổi ngồi làm đèn ông sao cho Tôm Tép bảo rằm tháng 8 năm nay được gặp bọn trẻ nhà mình sẽ vui lắm.

Trung thu rồi, về nhà con nhé!

cha-va-con-trai