7 bí quyết trở thành triệu triệu phú

Một triệu đô la đối với nhiều người là một món tiền khổng lồ, thoải mái cho họ ăn tiêu. Thế nhưng với các triệu phú Mỹ, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong bối cảnh nền kinh tế, chính trị trên thế giới đang chao đảo như hiện nay, đôi khi một triệu đô la cũng không phải là một con số đủ để đảm cho một cá nhân và gia đình họ có một cuộc sống ổn định.

Theo một nghiên cứu gần đây của Fidelity Investments thì 42% trong số 1000 triệu phú Mỹ được hỏi trả lời rằng họ không cảm thấy mình giàu có. Khi được hỏi bao nhiêu tiền thì mới đủ giàu có, con số được đưa ra là 7,5 triệu USD.

Vì thế, nếu muốn trở nên giàu có, hãy ước mình là triệu triệu phú chứ đừng chỉ là triệu phú. Lẽ dĩ nhiên, chẳng ai gọi bạn là giàu có nếu bạn phải chắt bóp từng xu để rồi đến cuối đời mới có ít của ăn của để. Bạn chỉ giàu có khi kiếm ra nhiều triệu đô la trong khi vẫn vung tay thoải mái. Muốn thế, hãy thử làm theo 7 bí quyết sau của các nhà triệu triệu phú.

LTS: Bài viết dưới đây (nguyên bản tiếng Anh) là của Grant Cardone – một doanh nhân thành đạt, một diễn giả tài năng, một nhà báo, một nhà văn lỗi lạc đồng thời là một người dẫn chương trình nổi danh ở Mỹ. Sinh năm 1958, ông hiện đang là chủ của 3 doanh nghiệp và tác giả của 3 cuốn cẩm nang kinh doanh đang bán rất chạy. Các chương trình truyền hình do ông thực hiện được chiếu trên CNN, CNBC, Fox News…

Bí quyết 1: Quyết tâm làm giàu – Điều đầu tiên là bạn phải chắc chắn là mình muốn trở thành triệu triệu phú dù vẫn đang còn tay trắng. Tôi vốn không có gì ngoài sự chăm chỉ và nguồn ý tưởng dồi dào nhưng cuối cùng cũng gây dựng nên một sản nghiệp mà cả đời không dễ đã tiêu hết. Bước đầu tiên của tôi là lên quyết tâm và đặt mục tiêu. Ngày nào tôi cũng viết đi viết lại câu này: “Tôi đáng giá hơn 100.000.000 đô la”.

Bí quyết 2: Xóa bỏ tư duy ‘nghèo’ – Tiền chẳng thiếu trên trái đất này, chỉ thiếu những người biết rằng tiền là có thừa. Để tay trắng trở thành triệu phú, bạn phải chấm dứt ngay kiểu suy nghĩ “nghèo đói‟. Tôi biết làm điều này quả là không dễ dàng nhưng không thể không làm. Tôi sinh ra đã không có bố. Mẹ tôi đã phải tìm mọi cách để nuôi ba đứa con trai ăn học. Nhiều điều bà dạy khiến tôi them sợ và tin vào sự thiếu thốn: “Ăn hết đi, đừng để thừa, người ta còn đang chết đói đầy ra kia kìa”,“Đừng phí phạm bất cứ cái gì”, “Tiền không phải từ trên trời rời xuống”. Nhưng nếu cứ nghĩ thế thì ta sẽ chẳng bao giờ khá giả và sung túc thực sự.

Bí quyết 3: Coi làm giàu là một nghĩa vụ – Các triệu triệu phú không chỉ tham vọng về tiền tài mà còn muốn được thế giới ghi nhận sự đóng góp của họ. Tôi cũng vậy. Tuy thích giàu “từ trong trứng” nhưng mơ ước lớn hơn của tôi là được cống hiến hết khả năng của mình. Các triệu triệu phú sẽ không hạ mục tiêu khi mọi thứ trở nên khó khăn. Ngược lại, họ sẽ kỳ vọng cao hơn bởi họ biết họ có thể tạo nên sự khác biệt với gia đình, cơ quan, tập thể và cộng đồng của mình.

Bí quyết 4: Kết giao với các triệu triệu phú – Tôi đã tìm hiểu về những người giàu có từ khi mới 10 tuổi. Họ chính là những người thầy đã truyền cho tôi nhiệt huyết. Làm sao mà học được gì từ những người chẳng bao giờ kiếm được tiền. Ai là người lúc nào cũng nói “Tiền không làm bạn hạnh phúc?” Tất nhiên là người không có tiền rồi. Ai nói: “Người giàu là người tham lam?” Tất nhiên là người không giàu rồi. Người giàu không bao giờ nói thế. Vì thế, bạn hãy học những người giàu, tìm hiểu họ kiếm tiền như thế nào và làm theo họ. Họ đọc gì? Đầu tư như thế nào? Động cơ là gì? Làm thế nào để luôn nhiệt huyết? Đó là những thứ bạn phải học.

Bí quyết 5: Làm việc như một triệu phú thực sự – Người giàu có có cách sử dụng thời gian khác người. Họ tìm cách mua thời gian trong khi người nghèo lại muốn bán thời gian. Người giàu biết thời gian còn quý hơn cả tiền bạc, vì thế họ thuê người khác làm những thứ mà họ không giỏi làm hay những thứ mà nếu làm sẽ không sinh ra nhiều của cải – chẳng hạn như những việc vặt trong nhà. Nhưng đừng vội coi thường, họ là những người làm việc rất chăm chỉ đấy. Những con người kiếm tiền như nước thường bị cuốn vào công cuộc kiếm tìm thành công tới mức quên mình và làm việc như thể đang đắm chìm trong men say chiến thắng,

Bí quyết 6: Chuyển từ chi tiêu sang đầu tư – Người giàu không tiêu tiền; họ đầu tư. Họ biết rằng luật dành nhiều ưu đãi cho đầu tư hơn là cho chi tiêu. Bạn mua một biệt thự để sống nhưng biệt thự đó không thể đầu tư vào làm gì cả. Ngược lại, người giàu mua một tòa nhà chung cư kiêm văn phòng để vừa ở vừa cho thuê. Tòa nhà đó vừa đem lại nguồn thu cho họ, vừa được tính khấu hao và trừ vào chi phí của công ty. Bạn mua một chiếc xe lịch lãm và phong cách cho riêng mình còn người giàu mua xe cho công ty họ và sử dụng chúng để tạo ra lợi nhuận.

Tạo ra vô số nguồn thu nhập – Người giàu thực sự không bao giờ sống phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Công ty đầu tiên của tôi liên tục đạt doanh thu lên tới 7 con số trong nhiều năm liền nhưng tôi vẫn tiếp tục đầu tư vào bất động sản. Khi việc kinh doanh bất động sản và dịch vụ tư vấn tỏ ra hơi bất ổn, tôi liền tấn công vào lĩnh vực phát triển phần mềm cho giới bán lẻ.

Một điều nữa, người giàu cũng mong muốn người khác giàu có. Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên. Nhưng thực sự, người giàu không hiểu tại sao người khác không giàu được. Họ biết bản thân họ chẳng có gì đặc biệt và tiền tài sẽ không thiếu với bất kỳ ai biết chú tâm và kiên trì. Người giàu muốn người khác giàu vì hai lý do: 1, họ muốn bán sản phẩm và dịch vụ của mình nhiều hơn;

Và 2, họ muốn kết giao với nhiều người giàu hơn.