Viết cho Mr Why Phạm Ngọc Anh

4 bước chi tiêu hợp lý trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế Gửi lúc: 15:28 18/12/2015

Quản lý tài chính là một môn học mà không được giảng dạy ở trường học nhưng nó lại là một chủ đề, một kỹ năng được gắn bó mật thiết với cuộc sống của bạn sau này. Dưới đây là 4 bước giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

1. Lựa chọn giữa thuê và mua

Bạn có khi nào mua một đĩa DVD chỉ để cho nó thu thập bụi trong nhiều năm mà không sử dụng nó không? Sách, tạp chí, DVD, công cụ … hay dụng cụ thể thao tất cả những thứ đó bạn có thể thuê với một lượng tiền nhỏ. Đi thuê thường giúp bạn tiết kiệm những rắc rối về bảo trì và thường làm cho bạn dễ dàng điều chỉnh các mặt hàng tốt hơn.

quan-ly-tien-bac-1

Nhưng bạn cũng không nên thuê một cách mù quáng. Nếu bạn sử dụng một món đồ gì đó trong một khoảng thời gian dài, thì mua sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.  Bạn nên thực hiện một cuộc phân tích đơn giản để xem liệu thuê hay mua sẽ đem lại lợi ích cho bạn.

2. Chỉ chi tiêu những gì bạn cảm thấy cần thiết, không phải những gì bạn hy vọng để thực hiện.

Bạn có thể nghĩ rằng mình là một người có thu nhập hàng tháng cao và bạn có thể chi tiêu thỏa thích những gì bạn muốn. Chính vì vậy hàng tháng số tiền bạn tiết kiệm được chẳng là bao.

quan-ly-tien-bac-4

Nguyên tắc đầu tiên và cũng là nguyên tắc lớn nhất của chi tiêu là: ” Trừ khi đó là một trường hợp khẩn cấp, chỉ tiêu tiền vào những việc bạn cảm thấy quan trọng, chứ không phải tiêu tiền vào những sở thích cá nhân của bạn”. Điều này sẽ giúp cho bạn thoát khỏi nợ nần và lập kế hoạch tốt cho tương lai.

3. Cố gắng trả hết nợ

Khi thị trường chao đảo, báo chí sẽ ngập tràn tin tức về việc ai mua gì, bán gì, đầu tư ở đâu. Nhà đầu tư thông thường sẽ vội vàng lấy tiền mặt để đầu tư vào trái phiếu, rồi lại bán trái phiếu để mua chứng khoán và sau đó lại bán tống bán tháo cổ phiếu để quay về tiền mặt và trái phiếu rồi vòng lẩn quẩn này cứ mãi tiếp diễn như thế. Thay vì vướng vào những kế hoạch làm giàu nhanh chóng không thực tế này, tốt nhất bạn nên tập trung xử lý hết các khoản nợ của mình.

quan-ly-tien-bac-3

Nếu đang mắc nợ trong thời kỳ suy thoái, thì trả tiền cho chủ nợ có khi chính là việc “ra tiền” nhất mà bạn có thể làm. Trả hết một khoản vay lãi suất 5%, nghĩa là bạn được “lời ra” 5% so với trước đó . Nếu lúc đó thị trường đang suy thoái thậm tệ thì “lợi suất” 5% này của bạn có khi còn vượt xa chỉ số tăng trưởng trên sàn chứng khoán.

4. Đầu tư không ngoan

Khi nền kinh tế suy thoái, giá trị cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn cũng sẽ ở thế giằng co. Mặc dù bạn biết rằng mình không nên đưa ra các quyết định bốc đồng trong thời kỳ tệ như vậy, nhưng nên nhớ suy thoái cũng là cơ hội để có những thông tin hữu ích nhất về thị trường. Khi thị trường thuận lợi, ngay cả những công ty làng nhàng và thậm chí yếu kém vẫn có thể phát triển vậy nên khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, các công ty này mới lộ ra sơ hở. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ cách thức các công ty phản ứng với suy thoái. Các công ty tiếp tục có lãi (hoặc ít nhất là bị lỗ với tốc độ chậm hơn) trong thời kỳ suy thoái thường tận dụng lợi thế của sự xuống giá để mở rộng hoạt động kinh doanh và mua tài sản với giá rẻ.

quan-ly-tien-bac-2

Tiền mặt, giống như quỹ dự phòng cá nhân của bạn, là một trong những cách đo lường “sức khỏe” một công  ty khi lợi nhuận sụt giảm. Lúc này đây bạn sẽ rất dễ nhận diện các công ty phát triển quá nóng trong thời gian kinh tế thuận lợi bởi lúc này họ sẽ buộc phải động đến quỹ dự trữ tiền mặt. Hãy vẫn thường xuyên kiểm tra danh mục đầu tư của mình; tuy nhiên, hãy lưu ý xem công ty đó đang xử lý vấn đề thế nào và liệu chăng họ có đang dùng cạn quỹ tiền mặt dự phòng hay không. Nếu bạn thấy công ty vẫn đang vận hành tốt, thì đây chính là thời cơ tốt mua vào với giá rẻ. Còn nếu không, thì đừng dại gì mà giữ lại cổ phiếu công ty đó, thay vào đó hãy tận dụng tiền mặt từ những cổ phiếu này vào việc hữu ích hơn.

 

#Wakeup04


Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để luôn hạnh phúc Gửi lúc: 13:16 14/12/2015

Có người tiêu tiền không tiếc tay, thậm chí họ còn không suy nghĩ mình mua nó để làm gì và nếu còn tiền trong túi họ có thể mua bất kỳ thứ gì mà họ cảm thấy thích. Nhưng ngược lại, lại có nhiều người, họ luôn suy nghĩ trước khi mua bất cứ thứ gì, họ luôn đắn đo, tính toán xem với những câu hỏi, mình mua nó để làm gì? Nó có lợi ích gì cho mình? Mình đã cần đến nó chưa? Vì vậy mà tiền họ bỏ ra đều đem lại cho họ niềm vui.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tiêu tiền để luôn cảm thấy hạnh phúc.

Tự thưởng cho chính mình

Những người biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, chính là những người luôn biết kết hợp giữa kiếm tiền và tiêu tiền. Hãy dành cho mình một khoản tiền nhỏ để chiều theo sở thích cá nhân của mình điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa stress hiệu quả đấy. Còn với tôi, tôi thường thưởng cho chính mình, mỗi khi đạt được thành công nhỏ hay mỗi khi hoàn thành một công việc gì đó,  bởi nó sẽ giúp tôi có thêm động lực hơn, giúp tôi thành công trong cuộc sống. Nếu bạn chưa làm nó bao giờ thì hãy thử thực hiện ngay đi nhé! Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên đó.

Làm từ thiện

Mỗi tháng bạn nên dành một khoản tiền nhỏ để giúp đỡ những người nghèo, khuyết tật… nhé! Có người từng nói với tôi rằng: “Mỗi tháng thu nhập của tôi chỉ có 5 triệu thôi thì làm sao mà làm từ thiện được” và đó là một suy nghĩ mà tôi cảm thấy vô cùng sai lầm và tôi tự hỏi rằng bao nhiêu đối với bạn thì có thể làm từ thiện được? Còn đối với tôi tiền lương của bạn ít hay nhiều không quan trọng mà quan trọng là bạn biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và có một tấm lòng hảo tâm thì không gì bạn không thể làm được. Bởi bí quyết để sống một cuộc sống hạnh phúc chỉ đơn giản là hãy cho đi, cho đi những gì mình có và giúp đỡ hết mình những gì mà mình có thể làm được, chỉ có như vậy mới làm bạn sống hạnh phúc mỗi ngày.

Đi du lịch

Sau bao nhiêu tháng làm việc mệt mỏi và bạn muốn nghỉ ngơi, thư giãn vài ngày thì đi du lịch chính là một lựa chọn hàng đầu dành cho bạn, hãy dành một khoản tiền hàng tháng để biến ước mơ đi du lịch dài ngày của bạn thành hiện thực nhé! Cho dù số tiền lương của bạn mỗi tháng ít hay nhiều điều đó không quan trong, chỉ cần bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, thì tất cả mọi thứ sẽ không bao giờ khó khăn đối với bạn cả. Bạn có thể đi du lịch theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với số tiền mà mình đã tiếp kiệm được, bạn có thể phượt khắp đất nước, cắm trại một ngày hay thâm chí chỉ đơn giản là đi công viên, sở thú … điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều đó.

Tham gia khóa học

Bạn nên tham gia một vài khóa học mà bạn yêu thích, nó không những giúp bạn nâng cao khả năng, năng lực của mình mà nó còn giúp bạn sống hạnh phúc mỗi ngày, khoản đầu tư này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích vô cùng bất ngờ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và học hỏi làm thế nào để sống một cuộc sống hạnh phúc thì hãy dành một khoản tiền để học nó và nếu bạn muốn chi tiêu tiền hàng tháng của mình hợp lý thì một khóa học quản lý tài chính cá nhân hiệu quả luôn là lựa chon đúng dành cho bạn hay nếu bạn muốn trở thành một người phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, thì tại sao không tham gia một lớp học trang điểm … Tất cả những việc làm đó sẽ khiến bạn bất ngờ với tài năng của mình.

Khóa học wake up - quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Khóa học wakeup Phạm Ngọc Anh, giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tặng quà cho những người thân

Hãy dành cho những người mà bạn yêu thương nhất những món quà nhỏ và bí mật của hạnh phúc đó là khi bạn san sẻ yêu thương với những người thân, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc được nhân lên gấp bội. Và đó là một cách tiêu tiền thông minh nếu như mỗi tháng, bạn dành ra một khoản tiền nhỏ để mua quà tặng những người thân trong gia đình, bố mẹ, anh chị em và những bạn bè, đồng nghiệp… mà bạn yêu quý.

Chúc bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả!

 

#Wakeup01