Viết cho Mr Why Phạm Ngọc Anh

10 bài học tồi tệ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn thành công Gửi lúc: 16:35 19/10/2016

Không ai nói rằng, sự thành công là điều dễ dàng

Mọi người đều sẽ trải qua thất bại, chỉ có điều người thành công biết mình cần phải đứng lên sau thất bại đó như thế nào. Khi đó, thất bại trở thành một người thầy vĩ đại, nó giúp bạn có cơ hội khám phá những điều mới mẻ, thái độ đúng đắn và sự tin tưởng vào bản thân!

Dưới đây là 10 bài học tồi tệ trong cuộc đời của những người thành công

 1. Bước đầu tiên luôn khó khăn nhất:  Khi bạn muốn đạt được một điều gì đó quan trọng, bước đầu tiên luôn khó khăn nhất. Bạn phải vượt qua sự sợ hãi của bản thân để có thể thực hiện điều này. Hoặc bạn không còn sợ hãi nữa. Hoặc bạn luôn tin tưởng rằng, sau mọi khó khăn của bước đầu, sự thành công đáng giá hơn thế. Sự đau đớn nỗi sợ hãi ban đầu này sẽ giúp bạn chấm dứt nỗi đau dai dẳng của việc trì hoãn
 2. Dành thời gian cho những thứ tốt đẹp: Thành công luôn đòi hỏi thời gian, công sức và sự cam kết đến cùng. Malcolm Gladwell đã nói rằng, người thành công cần ít nhất 10,000 giờ tập trung không mệt mỏi. Henry Ford, trước khi ông bắt đầu Ford ở tuổi 45 ông đã từng phá sản hai doanh nghiệp ô tô , hoặc tác giả Harry Bernstein, người đã dành cả cuộc đời mình để viết cuốn sách bán chạy nhất ở tuổi 96… Khi bạn có được sự thành công cuối cùng, bạn biết rằng quá trình gây dựng là điều tốt đẹp nhất mà bạn có
 3. Sự bận rộn không có nghĩa hiệu quả: Bạn nhận được cùng thời gian trong ngày như mọi người, vì vậy sử dụng của bạn một cách khôn ngoan. Sau khi tất cả, bạn là sản phẩm của nỗ lực bản thân. Hãy chắc chắn những nỗ lực của bạn được dành riêng cho các công việc hiệu quả.
 4. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ: Thực tế có rất nhiều việc mà bạn có thể kiểm soát được, nhưng cũng có nhiều việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn không thể chiến thắng trong mọi trận chiến, nhưng bạn có thể chiến thắng cả cuộc chiến lớn ngoài kia.
 5. Bạn giống như những mối quan hệ của mình: Bạn nên kết giao với những người truyền cảm hứng cho bạn, những người có thể làm cho bạn tốt hơn. Nhưng còn những người tiêu cực, có thể kéo bạn xuống? Tại sao bạn cho phép họ là một phần của cuộc sống của bạn? Những người khiến bạn cảm thấy mình vô dụng, hay lo âu, tẻ nhạt làm lãng phí thời gian của bạn. Chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thể làm cho bạn giống như họ. Cuộc sống quá ngắn để kết giao với những người như thế. Hãy bỏ qua đi! Thành công sẽ chờ đón bạn
 6. Vấn đề lớn nhất của bạn lại nằm ở thế giới tinh thần: Hầu như tất cả các vấn đề xảy ra bởi vì: bạn hối tiếc với quá khứ, buồn bã với hiện tại và lo lắng cho tương lai. Khi đó, bạn đang đánh mất một điều mà bạn thực sự có thể kiểm soát – hiện tại. Đó là trở ngại lớn cho sự thành công trong tương lai
 7. Giá trị của bản thân bạn phải xuất phát từ bên trong: Khi bạn cảm thấy niềm vui và sự hài lòng nhưng lại bắt nguồn từ việc so sánh mình với người khác, khi đó, bạn không làm chủ vận mệnh của riêng bạn. Bạn không cần phải so sánh mình với người khác và bạn không cần phải nghi ngờ về bản thân.  Giá trị bản thân bạn đến từ bên trong. Bạn với những gì họ nói về bạn hoàn toàn không giống nhau
 8. Không phải ai cũng sẽ hỗ trợ bạn: Hầu hết mọi người sẽ không giúp đỡ bạn. Dr Seuss có nói “Những người có vấn đề thường không quan tâm, những người quan tâm thì lại thường không có vấn đề”. Bạn chắc chắn không thể có sự hỗ trợ của tất cả mọi người. Và bạn không cần phải cố gắng thuyết phục những người không muốn ủng hộ bạn. Bạn muốn thành công trước hết phải tin vào chính mình
 9. Sự hoàn hảo không tồn tại: Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong mục tiêu của bạn. Nó không tồn tại. Sai lầm là bản chất của con người. Khi sự hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn luôn luôn ám ảnh dẳng của sự thất bại, làm cho bạn muốn từ bỏ hoặc giảm bớt nỗ lực của bạn. Bạn sẽ chi tiêu thời gian của bạn buồn phiền, hối tiếc những việc bạn đạt làm, thay vì cần phải tiến lên phía trước, vui mừng với những gì bạn đã đạt được và những gì bạn sẽ thực hiện trong tương lai.
 10. Sợ hãi là nguồn gốc của sự nuối tiếc: Đừng sợ chấp nhận rủi ro. Tôi thường nghe mọi người nói, “điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là gì?  Cái chết  đúng không? Tuy nhiên, cái chết không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra cho bạn – điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là bạn cho phép mình chết đi trong khi vẫn còn đang sống.

Những người thành công không bao giờ ngừng học hỏi. Họ học từ những sai lầm và chiến thắng của họ. Họ không ngừng tiến lên và hoàn thiện bản thân!

Hoàng Dung dịch

#Wakeup04


Những bí quyết làm giàu bạn phải biết trước 30 tuổi Gửi lúc: 16:21 04/01/2016

Bạn hoàn toàn có thể quyết định “mức độ giàu có” của mình bằng sự kiên trì, lối tư duy đúng đắn, học hỏi những bí quyết làm giàu và những thói quen chi tiêu thông minh.

 1. Khát vọng làm giàu hoàn toàn không sai!

Cũng giống như việc bạn khao khát thành công hay mong muốn tạo ra nhiều giá trị cho bản thân và xã hội thì LÀM GIÀU là con đường dẫn bạn đến đích. Bạn không thể thành công nếu không có khát khao, hy vọng vào mục tiêu của mình.

Nếu bạn quyết định sẽ trở thành một triệu phú hay một người thành công giàu có hãy giữ niềm tin và sự kiên định với điều đó. Bên cạnh đó, bạn cần biết người ta làm gì để tạo ra của cải và học hỏi từ họ: Họ đọc sách gì? Họ đầu tư vào đâu? Điều gì thúc đẩy họ? Làm thế nào để họ luôn giữ được động lực làm việc?… Hãy nuôi dưỡng khát vọng làm giàu của mình vì không có khát vọng nào sai trái mà chỉ có những tham vọng không đúng cách.

nhung-bi-quyet-lam-giau

 1. Kiến thức chuyên ngành là điều vô cùng quan trọng

Bạn không thể thành công với lĩnh vực hay công việc mà bạn không hề biết gì về nó. Những bí quyết làm giàu của những người thành công nhất chính là làm chủ lĩnh vực của họ. Một người theo đuổi đam mê và khả năng chuyên nghiệp ở một lĩnh vực cụ thể thường tự tin và có cơ hội thành công nhiều hơn.

Thực tế, kiến thức chuyên ngành là bí quyết quan trọng quyết định bạn có trở nên giàu có và thành công hay không. Ví dụ điển hình là những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới: Bill Gates, Steve Jobs,… Họ đều là những người thành công và làm giàu bằng chính đam mê và khả năng chuyên môn của mình.

Vì vậy, một trong những bí quyết làm giàu tuyệt vời dành cho bạn là hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Khả năng sáng tạo và cơ hội sẽ theo đuổi bạn biết sử dụng tài năng cũng như sự chuyên nghiệp của mình đúng chỗ.

nhung-bi-quyet-lam-giau-1

 1. Đừng chỉ tập trung vào chi tiêu

Hãy nhớ một nguyên tắc quan trọng trong quá trình làm giàu: Đừng chỉ tập trung vào việc chi tiêu. Mà bạn phải chuyển sự tập trung từ chi tiêu sang đầu tư.

Người giàu không có thói quen chi tiêu vô tội vạ, họ đầu tư một cách có tính toán. Việc tập trung vào chi tiêu không chỉ khiến bạn “cháy túi” mà còn dễ đẩy bạn vào tình trạng nợ nần, khó kiểm soát được chi tiêu. Và cuối cùng bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được. Hãy cảnh giác với thói quen chi tiêu của mình, thay vào đó học các kênh đầu tư có thể sinh lời cho nguồn tài chính của bạn.

 1. Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Nếu chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập cố định thì kế hoạch làm giàu của bạn sẽ không có nhiều động lực và cơ hội đâu. Thu nhập của tôi đã tăng lên gấp ba lần khi tôi mở công ty đầu tiên và có một số đầu tư vào các lĩnh vực khác – đương nhiên là tôi phải có kiến thức về lĩnh vực mình quyết định đầu tư.

Từ việc phát triển lĩnh vực đào tạo kỹ năng tôi quyết định mở rộng hệ thống kinh doanh sang các lĩnh vực đầu tư, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ, tổ chức sự kiện hay tư vấn luật cho các công ty dựa trên sự hợp tác với các học viên của mình.

Hãy luôn luôn linh hoạt với thị trường và tự tạo thêm thu nhập cho bản thân bằng việc tạo thêm danh sách hơn 1 nguồn thu nhập. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rõ bí quyết làm giàu số 2 – phải tìm hiểu đầy đủ kiến thức chuyên môn và quản lý rủi ro có thể xảy ra….

nhung-bi-quyet-lam-giau-2

 1. Kinh nghiệm của người thành công

Có một câu nói mà tôi rất ấn tượng: Bạn không thể học cách kiếm tiền từ những người không có tiền.

Trong những bí quyết làm giàu mà mọi người cần nắm được khi bắt tay vào công cuộc làm giàu là học tập kinh nghiệm từ những người thành công đi trước. Hãy quan sát và học hỏi từ cả thành công và thất bại của họ. Thành công là những điều tốt bạn cần tận dụng để áp dụng vào công việc của mình nhưng những thất bại của người giàu có sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có.

Có rất nhiều cách để bạn học hỏi từ những người kinh doanh thành công và giàu có. Hãy bắt đầu bằng các kênh thông tin online, những bài học, chia sẻ của họ để học hỏi bí quyết thành công. Tham gia một vài buổi hội thảo cũng là một gợi ý để tiếp cận những người thành công bận rộn. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ kiến thức và cách ứng xử của họ đấy.

Làm giàu và thành công là cả một quá trình. Đừng tìm kiếm những bí quyết làm giàu nhanh chóng mà hãy tìm cho mình công thức làm giàu bền vững vì chỉ có như vậy bạn mới duy trì được đam mê với công việc kinh doanh. Nắm vững 5 bí quyết làm giàu trên sẽ giúp bạn có thêm động lực và tin tưởng vào mục tiêu làm giàu của mình.

Cuối cùng chúc bạn thành công trên con đường tìm kiếm sự thành công – giàu có – hạnh phúc.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

#Wakeup01


4 bước chi tiêu hợp lý trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế Gửi lúc: 15:28 18/12/2015

Quản lý tài chính là một môn học mà không được giảng dạy ở trường học nhưng nó lại là một chủ đề, một kỹ năng được gắn bó mật thiết với cuộc sống của bạn sau này. Dưới đây là 4 bước giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

1. Lựa chọn giữa thuê và mua

Bạn có khi nào mua một đĩa DVD chỉ để cho nó thu thập bụi trong nhiều năm mà không sử dụng nó không? Sách, tạp chí, DVD, công cụ … hay dụng cụ thể thao tất cả những thứ đó bạn có thể thuê với một lượng tiền nhỏ. Đi thuê thường giúp bạn tiết kiệm những rắc rối về bảo trì và thường làm cho bạn dễ dàng điều chỉnh các mặt hàng tốt hơn.

quan-ly-tien-bac-1

Nhưng bạn cũng không nên thuê một cách mù quáng. Nếu bạn sử dụng một món đồ gì đó trong một khoảng thời gian dài, thì mua sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.  Bạn nên thực hiện một cuộc phân tích đơn giản để xem liệu thuê hay mua sẽ đem lại lợi ích cho bạn.

2. Chỉ chi tiêu những gì bạn cảm thấy cần thiết, không phải những gì bạn hy vọng để thực hiện.

Bạn có thể nghĩ rằng mình là một người có thu nhập hàng tháng cao và bạn có thể chi tiêu thỏa thích những gì bạn muốn. Chính vì vậy hàng tháng số tiền bạn tiết kiệm được chẳng là bao.

quan-ly-tien-bac-4

Nguyên tắc đầu tiên và cũng là nguyên tắc lớn nhất của chi tiêu là: ” Trừ khi đó là một trường hợp khẩn cấp, chỉ tiêu tiền vào những việc bạn cảm thấy quan trọng, chứ không phải tiêu tiền vào những sở thích cá nhân của bạn”. Điều này sẽ giúp cho bạn thoát khỏi nợ nần và lập kế hoạch tốt cho tương lai.

3. Cố gắng trả hết nợ

Khi thị trường chao đảo, báo chí sẽ ngập tràn tin tức về việc ai mua gì, bán gì, đầu tư ở đâu. Nhà đầu tư thông thường sẽ vội vàng lấy tiền mặt để đầu tư vào trái phiếu, rồi lại bán trái phiếu để mua chứng khoán và sau đó lại bán tống bán tháo cổ phiếu để quay về tiền mặt và trái phiếu rồi vòng lẩn quẩn này cứ mãi tiếp diễn như thế. Thay vì vướng vào những kế hoạch làm giàu nhanh chóng không thực tế này, tốt nhất bạn nên tập trung xử lý hết các khoản nợ của mình.

quan-ly-tien-bac-3

Nếu đang mắc nợ trong thời kỳ suy thoái, thì trả tiền cho chủ nợ có khi chính là việc “ra tiền” nhất mà bạn có thể làm. Trả hết một khoản vay lãi suất 5%, nghĩa là bạn được “lời ra” 5% so với trước đó . Nếu lúc đó thị trường đang suy thoái thậm tệ thì “lợi suất” 5% này của bạn có khi còn vượt xa chỉ số tăng trưởng trên sàn chứng khoán.

4. Đầu tư không ngoan

Khi nền kinh tế suy thoái, giá trị cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn cũng sẽ ở thế giằng co. Mặc dù bạn biết rằng mình không nên đưa ra các quyết định bốc đồng trong thời kỳ tệ như vậy, nhưng nên nhớ suy thoái cũng là cơ hội để có những thông tin hữu ích nhất về thị trường. Khi thị trường thuận lợi, ngay cả những công ty làng nhàng và thậm chí yếu kém vẫn có thể phát triển vậy nên khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, các công ty này mới lộ ra sơ hở. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ cách thức các công ty phản ứng với suy thoái. Các công ty tiếp tục có lãi (hoặc ít nhất là bị lỗ với tốc độ chậm hơn) trong thời kỳ suy thoái thường tận dụng lợi thế của sự xuống giá để mở rộng hoạt động kinh doanh và mua tài sản với giá rẻ.

quan-ly-tien-bac-2

Tiền mặt, giống như quỹ dự phòng cá nhân của bạn, là một trong những cách đo lường “sức khỏe” một công  ty khi lợi nhuận sụt giảm. Lúc này đây bạn sẽ rất dễ nhận diện các công ty phát triển quá nóng trong thời gian kinh tế thuận lợi bởi lúc này họ sẽ buộc phải động đến quỹ dự trữ tiền mặt. Hãy vẫn thường xuyên kiểm tra danh mục đầu tư của mình; tuy nhiên, hãy lưu ý xem công ty đó đang xử lý vấn đề thế nào và liệu chăng họ có đang dùng cạn quỹ tiền mặt dự phòng hay không. Nếu bạn thấy công ty vẫn đang vận hành tốt, thì đây chính là thời cơ tốt mua vào với giá rẻ. Còn nếu không, thì đừng dại gì mà giữ lại cổ phiếu công ty đó, thay vào đó hãy tận dụng tiền mặt từ những cổ phiếu này vào việc hữu ích hơn.

 

#Wakeup02


Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để luôn hạnh phúc Gửi lúc: 13:16 14/12/2015

Có người tiêu tiền không tiếc tay, thậm chí họ còn không suy nghĩ mình mua nó để làm gì và nếu còn tiền trong túi họ có thể mua bất kỳ thứ gì mà họ cảm thấy thích. Nhưng ngược lại, lại có nhiều người, họ luôn suy nghĩ trước khi mua bất cứ thứ gì, họ luôn đắn đo, tính toán xem với những câu hỏi, mình mua nó để làm gì? Nó có lợi ích gì cho mình? Mình đã cần đến nó chưa? Vì vậy mà tiền họ bỏ ra đều đem lại cho họ niềm vui.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tiêu tiền để luôn cảm thấy hạnh phúc.

Tự thưởng cho chính mình

Những người biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, chính là những người luôn biết kết hợp giữa kiếm tiền và tiêu tiền. Hãy dành cho mình một khoản tiền nhỏ để chiều theo sở thích cá nhân của mình điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa stress hiệu quả đấy. Còn với tôi, tôi thường thưởng cho chính mình, mỗi khi đạt được thành công nhỏ hay mỗi khi hoàn thành một công việc gì đó,  bởi nó sẽ giúp tôi có thêm động lực hơn, giúp tôi thành công trong cuộc sống. Nếu bạn chưa làm nó bao giờ thì hãy thử thực hiện ngay đi nhé! Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên đó.

Làm từ thiện

Mỗi tháng bạn nên dành một khoản tiền nhỏ để giúp đỡ những người nghèo, khuyết tật… nhé! Có người từng nói với tôi rằng: “Mỗi tháng thu nhập của tôi chỉ có 5 triệu thôi thì làm sao mà làm từ thiện được” và đó là một suy nghĩ mà tôi cảm thấy vô cùng sai lầm và tôi tự hỏi rằng bao nhiêu đối với bạn thì có thể làm từ thiện được? Còn đối với tôi tiền lương của bạn ít hay nhiều không quan trọng mà quan trọng là bạn biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và có một tấm lòng hảo tâm thì không gì bạn không thể làm được. Bởi bí quyết để sống một cuộc sống hạnh phúc chỉ đơn giản là hãy cho đi, cho đi những gì mình có và giúp đỡ hết mình những gì mà mình có thể làm được, chỉ có như vậy mới làm bạn sống hạnh phúc mỗi ngày.

Đi du lịch

Sau bao nhiêu tháng làm việc mệt mỏi và bạn muốn nghỉ ngơi, thư giãn vài ngày thì đi du lịch chính là một lựa chọn hàng đầu dành cho bạn, hãy dành một khoản tiền hàng tháng để biến ước mơ đi du lịch dài ngày của bạn thành hiện thực nhé! Cho dù số tiền lương của bạn mỗi tháng ít hay nhiều điều đó không quan trong, chỉ cần bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, thì tất cả mọi thứ sẽ không bao giờ khó khăn đối với bạn cả. Bạn có thể đi du lịch theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với số tiền mà mình đã tiếp kiệm được, bạn có thể phượt khắp đất nước, cắm trại một ngày hay thâm chí chỉ đơn giản là đi công viên, sở thú … điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều đó.

Tham gia khóa học

Bạn nên tham gia một vài khóa học mà bạn yêu thích, nó không những giúp bạn nâng cao khả năng, năng lực của mình mà nó còn giúp bạn sống hạnh phúc mỗi ngày, khoản đầu tư này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích vô cùng bất ngờ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và học hỏi làm thế nào để sống một cuộc sống hạnh phúc thì hãy dành một khoản tiền để học nó và nếu bạn muốn chi tiêu tiền hàng tháng của mình hợp lý thì một khóa học quản lý tài chính cá nhân hiệu quả luôn là lựa chon đúng dành cho bạn hay nếu bạn muốn trở thành một người phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, thì tại sao không tham gia một lớp học trang điểm … Tất cả những việc làm đó sẽ khiến bạn bất ngờ với tài năng của mình.

Khóa học wake up - quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Khóa học wakeup Phạm Ngọc Anh, giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tặng quà cho những người thân

Hãy dành cho những người mà bạn yêu thương nhất những món quà nhỏ và bí mật của hạnh phúc đó là khi bạn san sẻ yêu thương với những người thân, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc được nhân lên gấp bội. Và đó là một cách tiêu tiền thông minh nếu như mỗi tháng, bạn dành ra một khoản tiền nhỏ để mua quà tặng những người thân trong gia đình, bố mẹ, anh chị em và những bạn bè, đồng nghiệp… mà bạn yêu quý.

Chúc bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả!

 

#Wakeup01