Marketing có phương pháp

Những điều dưới đây không chỉ dành cho những người làm marketing chuyên nghiệp, nó dành cho tất cả các bạn, vì bạn biết đấy, marketing là công cụ cơ bản và điêu luyện nhất để hỗ trợ bất kì một loại hình kinh doanh nào trên thế giới.

Marketing được ứng dụng ở mọi mức độ quy mô, luôn luôn biến đổi và tăng sự sáng tạo để phù hợp với loại hình doanh nghiệp, miễn sao bạn sử dụng đúng phương pháp. Xuất hiện cả trăm năm trước khi con người có thể định nghĩa rõ ràng hơn về Marketing, nó đã giúp cho rất nhiều thương hiệu  trên thế giới này tồn tại dài hơn cả giá trị sử dụng của những tấm bê tông, bởi marketing chính là căn bản của việc đi sâu vào tiềm thức khách hàng và thay đổi nhận thức của họ về sản phẩm:

  • Nếu bạn đang làm cho khách hàng yêu mến và có cách nghĩ tích cực hơn về sản phẩm và dịch vụ của mình – Bạn đang làm marketing
  • Nếu bạn đang bán một bánh xà phòng vì nhu cầu tắm rửa của ai đó- Bạn cũng đang làm marketing
  • Nếu bạn đang viết một thư chào hàng hoặc đang truyền tải một thông điệp nho nhỏ tới bất cứ một ai khác ngoài bạn – Tức bạn đang marketing
  • Bạn đang cố gắng tư vấn nhiều nhất có thể cho khách hàng về công dụng và chương trình khuyến mãi của một chiếc máy giặt – Bạn chắc đang thực hiện quá trình marketing
  • Cả kể khi bạn vô tình nhặt một tờ rơi về sản phẩm thú vị và bạn muốn đi chia sẻ nó cho một người khác – Bạn đang làm marketing gián tiếp

Còn rất nhiều… những liệt kê trên đây chỉ đơn giản cho bạn thấy là mọi hoạt động liên quan tới sản phẩm và dịch vụ đề có quá trình marketing, vậy như thế nào là marketing đúng phương pháp? Đừng sốt ruột

Phạm Ngọc Anh - chia sẻ về phương pháp marketing

Marketing đúng phương pháp là đúng thời điểm

Thử hình dung, bạn sản xuất và kinh doanh các thiệt bị giải nhiệt, điều hòa, quạt máy .. v.v và bạn nghĩ mùa hè ở các nước nhiệt đới là mùa thuận lợi để bắt đầu hoạt động marketing thúc đẩy sản phẩm. Điều này thật sự sai lầm, một chiến dịch phải có kế hoạch và được tung ra đúng thời điểm, nó tốn chất xám và thời gian hơn bạn tưởng. Bạn nhắm vào mùa hè ư, khi chưa chuẩn bị xong cho kế hoạch bạn có thể phải khoác áo thu để chống lạnh vào xế chiều rồi. Hãy bắt đầu công cuộc marketing của mình vào mùa đông, vì sao à? Vì đến mùa hè bạn chỉ phải  bán nó thôi. Bạn cần có thời gian để chuẩn bị, để đưa ra giải pháp, để lê kế hoạch xử lý trường hợp phát sinh khủng hoảng, để lên phương án tiếp cận khách hàng, khoanh vùng thị trường hay đưa ra mức giá cho từng sản phẩm… cả kể ngay tại lúc bán, bạn cũng cần thời gian trước đó để chuẩn bị nội dung tư vấn.

Marketing đúng phương pháp là phải đa dạng về loại hình

Internet là một công cụ tuyệt vời cho những Marketer hiện đại, bởi trước khi internet xuất hiện, phương pháp marketing được sử dụng chủ yếu là marketing trực tiếp. Vì vậy, chúng ta ứng dụng marketing cho từng sản phẩm dịch vụ sử dụng đa dạng các kênh truyền thông, như thế đối tượng khách hàng sẽ được phổ rộng nhất có thể. Đừng cho rằng cho sản phẩm của bạn nhỏ bạn chẳng nên tốn kém quá nhiều cho việc quảng cáo, phát triển thị trường làm gì cả, làm như vậy sản phẩm của bạn sẽ mãi chỉ ở mức nhỏ như bạn tưởng tượng. Nếu chưa có kinh phí, bạn có thể tận dụng các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, forum… nhưng hãy truyền thông điệp một cách tinh tế, không nó rất dễ thành tin rác.

Bạn có bao giờ đi nói với ai đó về sản phẩm của mình, loại hình marketing truyền miệng này đã thực sự xưa như quả đất, nhưng đến bây giờ nó vẫn còn tồn tại. Bạn bán bánh hunger phomat và bạn kể chúng cho một giám đốc bệnh viện thì nó chẳng có ích gì cả, nhưng nếu bạn khoe sản phẩm của mình với một ông chủ kinh doanh dịch vụ các nhà hàng bán đồ ăn nhanh thì đó là một điều tuyệt vời, các Boss những nhà hàng kiểu này luôn luôn mong muốn cải tiến những đồ ăn trong menu để nó phong phú nhất có thể.

Tôi chỉ đề cập đến các hoạt động đa dạng cho loại hình marketing truyền thống và hiện đại, sáng tạo hơn chúng ta có thể lai chúng…. Bạn vừa ngồi online, nhưng vừa kể cho khách hàng của mình một câu chuyện có thật và tích cực về sản phẩm từ chính người mua, điều này thật tuyệt vời, khách hàng chúng ta luôn bị những từ quảng cáo ôm ngợp và họ rất thích những câu chuyện.

Marketing nhất quán – phương pháp hiệu quả

Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều mong muốn cung cấp một dịch vụ hay sản phẩm là tốt nhất, uy tín nhất và có tính phổ rộng cao nhất, để đạt được mục tiêu cao nhất trong hoạt động marketing.

Đầu tiên hãy nhất quán trong thông điệp và nội dung, bạn nhấn mạnh ưu điểm tính năng vượt trội nào của sản phẩm, thì trên bất cứ kênh quảng cáo truyền thông nào của bạn cũng chỉ nhắc chủ yếu đến nó mà thôi. Điều này không có nghĩa bạn không nêu những lợi thế khác, nhưng việc lặp lại này giúp sản phẩm của bạn không bị loãng và có điểm nhấn trong suy nghĩ của khách hàng. Các thương hiệu lớn luôn lấy điều này để làm nên thương hiệu của họ. TH true milk của Việt Nam là một ví dụ điển hình, ai chẳng biết đến sữa như một kho tàng của chất dinh dưỡng và thành phần chính là gì, nhưng từ khi ra mắt cho đến khi chiếm mộtgần một nửa phần thị trường sữa tươi ở Việt Nam, TH true milk luôn đưa ra thông điệp cực kì nhất quán “ Sữa thật – Hạnh phúc thật”, không thêm bất cứ một thông điệp nào khác. Bạn biết TH True milk chứ, bạn biết “ sữa thật – hạnh phúc thật” chứ, tôi chỉ lấy ví dụ thôi, nhưng tôi vô tình marketing cho TH rồi.

Marketing cần nhất quán trong về sản phẩm chính, để phục vụ cho sự nhất quán về mặt nội dung, sản phẩm để bán cũng cần phải nhất quán. Bạn không thể treo đầu dê và bán thịt chó được, khách hàng chỉ đến với bạn một lần mà thôi. Bạn giới thiệu với cả thế giới rằng bạn bán những chiếc áo lông chồn chất lượng hảo hạng, nhưng đến nơi bạn chỉ có áo lông cừu để bán, nếu khách hàng không tố cáo rằng bạn “lừa đảo” thì bạn thực sự may mắn đấy.

Có thể marketing luôn đòi hỏi sự sáng tạo và mỗi thời điểm sẽ có một xu hướng marketing mới hơn, nhưng những chia sẻ dành cho bạn trên đây đều là những phương pháp được đúc kết từ rất nhiều các ý tưởng marketing trước đó và chúng đều thực sự hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ ứng dụng một cách triệt để.

Về Mr Why Phạm Ngọc Anh — là một trong những doanh nhân – huấn luyện viên hàng đầu tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đào tạo các vấn đề liên quan tới Phát triển cá nhân, Bán hàng, Kinh doanh, Lãnh đạo, Xây dựng doanh nghiệp... Bạn có thể kết nối với anh ấy trên Google+, Twitter, FacebookYoutube.