Những điều bạn cần làm để sống một cuộc sống không hối tiếc

Louisa May Alcott đã từng nói một câu nói rất tuyệt vời rằng: “Hãy có thời gian cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, tuổi già không có nhiều hối tiếc, cuộc đời sẽ là một thành công tươi đẹp”.

phamngocanh

Rất nhiều người trong chúng ta hối tiếc về những việc mình đã từng làm, về khoảng thời gian đã qua của bản thân mình đã không làm việc này, việc kia. Nhưng ngày qua ngày, chúng ta chỉ biết ngồi than vãn, kể lể về những tiếc nuối, khó khăn nhưng việc quan trọng nhất là nhận thức và thay đổi cách quản lý thời gian của mình thì chúng ta lại không làm.

1. Tìm ra mục đích hay sứ mệnh cuộc đời của mình

Tìm mục đích cuộc đời của bạn có vẻ như là một yêu cầu xa vời nhưng nó đã ở trong bạn. Hãy tin rằng bạn đang đi đúng hướng và nghĩ về những gì khiến bạn hạnh phúc nhất – những thứ làm rung động trái tim bạn và bạn cảm thấy thoải mái. Như Thoureau đã từng nói: “Hãy đi tự tin theo sự chỉ đường của những giấc mơ”.

2. Ngừng đóng vai trò nạn nhân

Đây là một sự thật nghiệt ngã: Cuộc sống vốn không hề công bằng. Nó sẽ đánh bại bạn vào lúc bạn không ngờ đến nhất và bỏ mặc bạn ở đó. Bạn có thể chọn làm nạn nhân của hoàn cảnh hoặc  bạn có thể đứng dậy và tiếp tục đi. Chỉ đơn giản vậy thôi!

3. Đừng viện cớ

Bạn hãy đoán thử xem điều mà những người chuyên đóng vai nạn nhân làm nhiều nhất? Những việc họ hay làm nhất chính là việc tìm kiếm những lời bào chữa và lý do để trì hoãn làm mọi người. Đừng giống như họ. Hãy nhận lấy trách nhiệm cho hành động của bạn và dừng ngay việc tự cản trở mình lại.

4. Đừng lãng phí thời gian

Thời gian là của cải quý giá nhất mà vũ trụ tặng bạn. Vì vậy, đừng bao giờ lãng phí nó. Một trong những tiếc nuối lớn nhất của mọi người là để phí thời gian. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình có ý nghĩa và không phải nuối tiếc thì hãy học cách quản lý thời gian hiệu quả một cách khoa học và thông minh.

Thường xuyên hỏi bản thân câu hỏi đơn giản: “Đây có phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất không?”

5. Bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Hãy nắm bắt cơ hội! Cuộc sống chính là cơ hội. Người đi xa nhất thường là người dám làm và can đảm” – Dale Carnegie

Để sống không phải hối tiếc, bạn cần dũng cảm và mạo hiểm. Không một ai có thể đạt được những điều tuyệt vời bằng cách ngồi không và sống trong vòng an toàn của mình. Đừng thỏa hiệp với sự trung bình và hãy vượt qua nỗi sợ thất bại để giành chiến thắng cuối cùng.

6. Chọn lọc bạn bè

Một điều không thể phủ nhận là một số mối quan hệ, một số người bạn đang cản trở sự phát triển của bạn. Hãy chọn dành phần lớn thời gian của bạn cho những người tích cực. Những người bi quan chỉ kéo bạn xuống mà thôi.

7. Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Các mối quan hệ là một trong những chìa khóa tiến đến hạnh phúc. Hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho bố mẹ, vợ và các con của mình. Cuộc sống ngắn hơn bạn nghĩ rất nhiều nên hãy trân trọng những giờ phút bên gia đình và những người thân yêu của mình ngay từ bây giờ.

8. Sống cho hiện tại

Hôm qua là lịch sử, ngày mai là điều bí ẩn và hôm nay là một món quà. Đó là lý do tại sao nó được gọi là hiện tại. Sống và hạnh phúc với những thứ bạn có ở hiện tại đã là một món quà rất lớn mà cuộc sống tặng bạn. Vậy nên hãy sống cho hiện tại thật trọn vẹn!

9. Làm những gì bạn thích

Bí quyết quan trọng để thành công đó chính là việc “Làm điều bạn yêu và yêu điều bạn làm”.

Tôi đã từng nói chuyện với rất nhiều người bị “kẹt” trong công việc họ không yêu thích. Hàng ngày họ mệt mỏi, uể oải bắt đầu công việc của mình và tự cảm thấy chán nản với những việc mình đang làm. Lời khuyên cho  bạn là hãy làm một điều gì đó. Có thể là tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn để lấy lại năng lượng hoặc bắt đầu với một công việc làm thêm mà bạn đam mê.

Quan trọng là bạn đừng để bản thân ở trong trạng thái mệt mỏi hoặc chán nản quá lâu. Hãy hành động vì bạn đủ khả năng mà.

10. Quan tâm đến bản thân mình

Rất nhiều người không chú ý hoặc không quan tâm đủ đến yếu tố này. Sức khỏe của bạn là một món quà. Hãy quan tâm đến bản thân và bắt đầu ăn uống đồ ăn có lợi cho sức khỏe thay vì những thứ linh tinh. Và hãy đứng dậy và di chuyển để cơ thể bạn được nghỉ ngơi một chút. Đừng quên xây dựng một số thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục, ăn uống điều độ, …

11. Không ngừng học hỏi

Một trong những bí mật để sống cuộc sống không hối hận là học hỏi nhiều nhất có thể về mọi thứ trong cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy sự thông thái ở những nơi khó tin nhất nếu bạn tìm kiếm.

12. Giúp đỡ người khác

Nguyên tắc Cho và Nhận trong cuộc sống là chìa khóa để bạn có thể đạt được những thứ tuyệt vời. Thế giới không chỉ xoay quanh bạn và tôi. Hãy làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn và vũ trụ sẽ ban thưởng cho bạn xứng đáng.

Theo lifehack.org

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

Đăng ký ngay!

GỬI CÂU HỎI CHO MR WHY - PHẠM NGỌC ANH

Bạn quan tâm tới chủ đề nào dưới đây:

Về Mr Why Phạm Ngọc Anh — là một trong những doanh nhân – huấn luyện viên hàng đầu tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đào tạo các vấn đề liên quan tới Phát triển cá nhân, Bán hàng, Kinh doanh, Lãnh đạo, Xây dựng doanh nghiệp... Bạn có thể kết nối với anh ấy trên Google+, Twitter, FacebookYoutube.